Kathy Uyên: 'Tôi tự hào trước thành công của các diễn viên gốc Việt ở Hollywood'

0 Thanh Niên Online

Nữ đạo diễn phim Chị chị em em Kathy Uyên cho biết việc Hollywood nhận định tốt về sự đa sắc tộc mở đường cho các diễn viên Việt khẳng định tên tuổi ở Hollywood.

Kathy Uyên có cái nhìn sâu sắc hơn từ sau khi làm nhà sản xuất, đạo diễn /// Ảnh: Thành Nguyễn
Kathy Uyên có cái nhìn sâu sắc hơn từ sau khi làm nhà sản xuất, đạo diễn
Ảnh: Thành Nguyễn

Chiều 15.6, Kathy Uyên có mặt tại khách sạn Park Hyatt (TP.HCM) tham dự buổi công bố đầu tư cụm rạp Beta Cinemas. Kathy Uyên chia sẻ: “Là người làm phim, khi biết được tin có thêm cụm rạp phim mới Uyên thấy rất phấn khởi vì như thế thị trường phim ảnh sẽ càng sôi động hơn, phim Việt có thêm một kênh để quảng bá". Theo Kathy, sau đại dịch, nhu cầu giải trí của khán giả sẽ dần tăng trở lại và thậm chí có phần nhiều hơn bởi sự áp lực, stress vì cách ly nên đây cũng chính là cơ hội cho các nhà làm phim lẫn những nhà đầu tư rạp phim.

Nữ diễn viên, đạo diễn cũng đã có những trải lòng về mùa dịch Covid-19 cũng như vấn đề xoay quanh làn sóng Black Lives Matter (tạm dịch: Mạng sống của người da đen cũng đáng giá) tại Mỹ. “Kathy rất buồn vì nhiều người trên thế giới lâm vào cảnh thất nghiệp, công ty mất doanh thu, nhiều rủi ro tiềm ẩn do dịch bệnh gây ra. Kathy cảm thấy những phiền muộn của mình cũng là từ lo lắng mà không làm gì được. Em gái Kathy ở Mỹ nên Kathy vẫn thường xuyên liên lạc để hỏi thăm tình hình của gia đình và bạn bè bên đó. Kathy tin là thời gian này cũng sẽ qua. Lạc quan mà nói những lúc như thế này sẽ giúp bản thân mình quý trọng gia đình và các mối quan hệ xung quanh khi chúng ta còn có sự kết nối với nhau”, nữ diễn viên Để mai tính giãi bày.

Kathy Uyên: 'Tôi tự hào trước thành công của các diễn viên gốc Việt ở Hollywood' - ảnh 1

Kathy Uyên vui mừng khi Việt Nam có thêm nhiều cụm rạp mới

Ảnh: Nguyễn Thành

Cô cho biết trong mùa dịch mọi người phải giữ khoảng cách xã hội, những cái nắm tay, cái ôm hôn thắm thiết trở nên xa xỉ. Dù mùa dịch qua đi thì mọi thứ không thể quay lại 100% như cũ, bởi mọi người cũng sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về cuộc sống và điều chỉnh lại thái độ của mình.

Covid-19 chưa hết, Mỹ lại gặp làn sóng Black Lives Matter. Kathy Uyên tâm sự cô lớn lên ở San Jose (bang California, Mỹ) vốn là một nơi có nhiều sắc tộc sinh sống, đủ các màu da nên không cảm thấy bị phân biệt đối xử. Hoặc là do bản thân đã quen với việc cam chịu tình trạng người da màu bị phân biệt trong một thời gian dài nên từng có lúc cô cho rằng điều này là bình thuờng.

“Khi phong trào #Me too xảy ra, vì tôi từng sinh sống và làm việc ở Hollywood nên những chuyện lạm dụng quyền lực bắt ép trao đổi tình dục nó khá phổ biến đến mức bình thường. Phong trào giúp mọi người nhận ra cái đó không hề đúng. Thì Black Lives Matter cũng giống vậy, nó khiến cho mọi người có cái nhìn đúng đắn hơn về sự đa dạng sắc tộc. Tôi nghĩ Black Lives Matter nên gọi và Everyone Lives Matter (tạm dịch: Mạng sống của mọi người đều đáng quý) chính xác hơn”, Kathy Uyên bày tỏ suy nghĩ.

Kathy Uyên: 'Tôi tự hào trước thành công của các diễn viên gốc Việt ở Hollywood' - ảnh 2

Nữ diễn viên Chuyện tình xa xứ rất tự hào khi những diễn viên gốc Việt đang dần khẳng định được mình ở thị trường quốc tế

Ảnh: FBNV

Kathy Uyên cũng thừa nhận mình nhiều lần bị trượt một số vai diễn hay vì là người gốc Á. Nhưng nữ diễn viên cho biết đó là điều bình thường, không phải đơn vị casting kỳ thị cô mà vì mỗi vai diễn đòi hỏi sự phù hợp riêng. “Thí dụ mình casting vai một cô gái Hà Nội mà một cô gái miền Nam, không nói được giọng Hà Nội thì sao vô vai đó được. Cốt truyện cần nhân vật phù hợp, đúng gu. Phim ảnh cũng là nghệ thuật, không gượng ép được. Tôi không nghĩ mình không nhận được vai là vì kỳ thị", Kathy Uyên nói.

Người đẹp không giấu tự hào khi gần đây nhiều diễn viên gốc Việt đang khẳng định được tên tuổi tại Hollywood. Điều này được lý giải là Hollywood đang có cái nhìn rõ nét hơn, hay chính xác hơn là họ thừa nhận sự đa dạng sắc tộc và tôn trọng điều đó. "Trần Đông Lan, Hồng Châu... khiến tôi tự hào trước thành công của các diễn viên gốc Việt ở Hollywood. Khoảng 10 năm trước thôi, nếu có một bộ phim cần casting vai người Hàn Quốc thì các đạo diễn Mỹ cứ casting tất cả các người châu Á như người Nhật, Việt Nam, Trung Quốc… miễn là họ diễn đạt. Nhưng những năm gần đây thì đã không còn tình huống đó xảy ra nữa. Điều này cho thấy Việt Nam đang làm rất tốt công tác quảng bá văn hóa của mình ra thế giới và có bản sắc riêng, không thể nhầm lẫn”. 

Kathy Uyên: 'Tôi tự hào trước thành công của các diễn viên gốc Việt ở Hollywood' - ảnh 3

Mùa dịch Covid-19 giúp Kathy Uyên cái nhìn đa chiều hơn về cuộc sống, cũng như có dịp sống chậm lại hơn

Ảnh: FBNV

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm