'Khắc phục tình trạng 10 năm tổng kết lại nói nghị quyết vẫn nguyên giá trị'

Lê Hiệp
Lê Hiệp
18/05/2022 16:34 GMT+7

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh việc quyết liệt triển khai, thực hiện nghị quyết, tránh tình trạng "10 năm sau tổng kết, đánh giá, chúng ta lại nói là nghị quyết vẫn còn nguyên giá trị, rất hay, rất đúng".

Sáng 18.5, Thường trực Ban Bí thư tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06 ngày 24.1.2022 của Bộ Chính trị về Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết 06).

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Kinh tế T.Ư Trần Tuấn Anh, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa cùng Phó thủ tướng Lê Văn Thành đồng chủ trì hội nghị

TTXVN

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nêu một số ý kiến có tính gợi mở để nghiên cứu trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 06.

Thường trực Ban Bí thư cho rằng, các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nghiên cứu, quán triệt nhận thức đầy đủ, sâu sắc nội dung nghị quyết quan trọng này; phải thấy rằng quá trình đô thị hóa là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Trên cơ sở đó phải sớm xây dựng chương trình, kế hoạch hành động thực hiện nghị quyết với lộ trình và phân công cụ thể; bổ sung, cụ thể hóa các tiêu chí, các chỉ tiêu nêu trong nghị quyết vào kế hoạch năm và theo từng giai đoạn của ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị; định kỳ kiểm tra, đánh giá việc thực hiện.

"Nghị quyết có đúng, có trúng, hay cỡ nào đi nữa mà chúng ta chỉ đạo thực hiện không quyết liệt thì không có kết quả. Khắc phục tối đa tình trạng khoảng 10 năm sau tổng kết, đánh giá lại, chúng ta lại nói là nghị quyết vẫn còn nguyên giá trị, rất hay, rất đúng", ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.


Bộ chính trị yêu cầu địa phương bố trí đủ quỹ đất xây nhà ở xã hội

Cùng với đó, việc đổi mới tư duy lý luận và phương pháp quy hoạch đô thị là rất quan trọng, bảo đảm quy hoạch đô thị phải có tầm nhìn dài hạn, đồng bộ và hiện đại, lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm, văn hóa và văn minh đô thị làm nền tảng phát triển.

"Trong một thời gian ngắn chúng ta có thể xây dựng được một thành phố với cơ sở vật chất rất hiện đại nhưng để làm chuyển biến tư duy, nhận thức của con người, vốn quen sống ở nông thôn phù hợp với lối sống đô thị là quá trình lâu dài, vì thế phải kết hợp tổng hợp nhiều biện pháp”, ông Võ Văn Thưởng nêu rõ.

Một vấn đề nữa được ông Võ Văn Thưởng đề cập là cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật; ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng trưởng nhanh và hiệu quả.

Để việc quản lý đô thị được thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn, cần thực hiện phân cấp và phân quyền mạnh mẽ hơn cho chính quyền các đô thị gắn với đề cao trách nhiệm, bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý thống nhất của T.Ư, phát huy và khai thác tốt các nguồn lực từ chính đô thị và nguồn lực từ xã hội cho phát triển đô thị.

Đồng thời, triển khai thực hiện đồng bộ các nhóm nhiệm vụ và giải pháp đã nêu trong nghị quyết.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

gia hân

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu Ban Cán sự Đảng Chính phủ sớm ban hành chương trình hành động triển khai nghị quyết.

Bên cạnh đó, chỉ đạo xây dựng và triển khai thực hiện các chiến lược, quy hoạch về phát triển đô thị quốc gia, chương trình quốc gia về xây dựng, cải tạo, chỉnh trang, tái thiết đô thị và phát triển đô thị, phát triển kết cấu hạ tầng đô thị và các chiến lược, đề án, chương trình trọng điểm khác liên quan đến phát triển đô thị...

Ông Thưởng bày tỏ tin tưởng, với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị và đồng lòng của người dân, Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị sẽ sớm đi vào cuộc sống, góp phần quan trọng thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề ra.

Xem toàn văn Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị tại đây.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.