Khắc phục tình trạng né tránh báo chí

20/01/2022 06:13 GMT+7

Trước tình trạng một số lãnh đạo cơ quan chưa làm tốt trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu phải nghiêm túc chấn chỉnh.

Ngày 19.1, Thành ủy TP.HCM tổ chức gặp gỡ lãnh đạo các cơ quan báo chí, xuất bản và phóng viên trên địa bàn với chủ đề “Mừng Xuân - mừng Đảng”.

Tại buổi gặp gỡ, nhiều lãnh đạo cơ quan báo chí trao đổi về cách vận hành tòa soạn khi dịch bệnh bùng phát, các phóng viên chia sẻ về những kỷ niệm tác nghiệp trong đại dịch và nêu một số đề xuất, kiến nghị để hoạt động báo chí đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển chung của TP.HCM.

Ông Nguyễn Văn Nên tặng giấy khen cho các cơ quan báo chí có nhiều thành tích trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

Nguyên Vũ

Nhiều phóng viên cho biết hầu hết lãnh đạo sở ngành, quận huyện đã có sự chủ động, sẵn sàng trao đổi, cung cấp thông tin về các vấn đề phát sinh trong thực tiễn.

Dù vậy, vẫn có một số trường hợp có biểu hiện ngại tiếp xúc, thậm chí là né tránh báo chí, khi đối diện với những vấn đề nóng, nhạy cảm, hạn chế của ngành, địa phương mình. Nhiều lãnh đạo cơ quan báo chí và phóng viên đề xuất khi có sự việc “nóng”, được dư luận quan tâm thì TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin ngay để sớm ổn định dư luận xã hội.

Ghi nhận những đóng góp tích cực của báo chí đối với công tác phòng chống dịch Covid-19, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá năm 2021 thực sự là năm dấn thân của người làm báo với những ngày tháng gian truân, nhiều nhà báo đã trở thành những phóng viên chiến trường quả cảm. Không chỉ thông tin về dịch bệnh, các cơ quan thông tấn, báo chí, xuất bản cũng làm tốt sứ mệnh của mình, định hình không gian thông tin chủ đạo, phong phú, toàn diện về đời sống xã hội, phản bác những thông tin sai lệch, xuyên tạc, bịa đặt...

Thông tin chủ đề năm 2022 của TP.HCM là “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”, ông Nguyễn Văn Nên gửi gắm niềm tin, trọng trách và mong báo chí luôn đồng hành, chung tay vì sự phát triển; đồng thời khẳng định lãnh đạo TP.HCM luôn quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để báo chí hoạt động. Trước tình trạng một số lãnh đạo cơ quan chưa làm tốt trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí, ông Nên yêu cầu phải nghiêm túc chấn chỉnh. “Việc này cần khắc phục ngay. Phải làm tốt hơn nữa cơ chế, trách nhiệm cung cấp thông tin và làm thế nào để kết nối giữa các cơ quan với báo chí một cách liền mạch, thông suốt”, ông Nên nói.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng đề nghị báo chí ủng hộ chủ đề mà TP.HCM sẽ tập trung đẩy mạnh trong năm 2022, đó là công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phòng chống tiêu cực, tham nhũng. Bên cạnh đó, báo chí cũng có thể tham gia sâu hơn vào việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách, nhất là cải cách hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, giảm tối đa phiền hà, rắc rối cho người dân. Ngoài ra, ông Nên cũng mong báo chí giữ vững sự độc lập, phản biện, chuyển tải tinh thần khát khao vươn lên của TP.HCM, lan tỏa lòng nhân ái, tinh thần trách nhiệm, sự tử tế, tinh thần thanh niên khởi nghiệp…

Dịp này, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tặng giấy khen cho 34 tập thể và 61 cá nhân đã có thành tích trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn năm 2021.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.