'Khát vọng hòa bình là chương trình nghệ thuật rất đáng trông đợi!'

Nguyễn Phúc
Nguyễn Phúc
19/07/2022 06:27 GMT+7

Đó là khẳng định của ông Hoàng Nam (ảnh), Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị . Theo ông Nam, Khát vọng hòa bình sẽ là chương trình của người trẻ, tôn vinh sự hy sinh, gửi thông điệp hòa bình thông qua các thủ pháp sân khấu và hiệu ứng công nghệ hiện đại.

NGUYỄN PHÚC

Chương trình do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo, Báo Thanh Niên tổ chức, sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 24.7, tại Quảng trường TX.Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị), truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, có sự tham gia của các ca sĩ Thanh Lam, Tùng Dương, Đinh Hương, Đông Hùng, Bảo Trâm, Đinh Quang Đạt, nhóm The Wings, Thăng Long; MC Lê Anh - Hồng Nhung; tổng đạo diễn: Minh Trí; giám đốc âm nhạc: Dương Cầm.

PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Nam về chương trình.

Xin chào ông, với cái tên Khát vọng hòa bình, ban tổ chức muốn gửi gắm thông điệp gì tới công chúng qua chương trình nghệ thuật đặc biệt này?

Quảng Trị là mảnh đất hết sức đau thương trong 2 cuộc chiến tranh, đặc biệt trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Sự hy sinh mất mát ở đây vô cùng to lớn, không chỉ là sự hy sinh của Quảng Trị mà của đồng bào cả nước. Chính từ sự hy sinh đó, hơn ai hết, người dân Quảng Trị, những người đã từng chịu nhiều hy sinh mất mát, đều thấy giá trị của hòa bình. Chúng ta đổ rất nhiều máu xương của bao thế hệ để có nền hòa bình như hôm nay. Khi trên thế giới vẫn có nơi này nơi kia xung đột, thì hòa bình vẫn luôn được đặt ra không chỉ ở tầm quốc gia mà cả toàn cầu, cả nhân loại.

Chính vì thế, Quảng Trị đã đề xuất và được Chính phủ đồng ý cho Quảng Trị tổ chức một lễ hội với thông điệp vì hòa bình. Để chuyển tải thông điệp đó, trong thời gian qua, Quảng Trị đã phối hợp với nhiều cơ quan đơn vị tổ chức nhiều sự kiện mới mẻ. Trong đó, tôi cho rằng hoạt động hiện tại đang phối hợp với T.Ư Đoàn và Báo Thanh Niên, cụ thể là chương trình Khát vọng hòa bình là minh chứng mạnh mẽ cho việc hướng tới lễ hội vì hòa bình. Chương trình này cũng nằm trong chuỗi hoạt động những ngày lễ lớn của tỉnh Quảng Trị năm 2022.

Phối cảnh chương trình Khát vọng hòa bình

THANH LỘC

Ông có cảm nghĩ như thế nào về bối cảnh sẽ tổ chức chương trình Khát vọng hòa bình?

Thực sự, chúng tôi vui và đánh giá rất cao T.Ư Đoàn và Báo Thanh Niên đã ủng hộ đề xuất của Quảng Trị để thực hiện chương trình này. Tôi cho rằng đây là chương trình nghệ thuật rất đáng trông đợi. Thứ nhất, câu chuyện khát vọng hòa bình gắn sâu trong lòng người dân Quảng Trị cũng như cả nước, khi ta đặt chương trình nghệ thuật chủ đề Khát vọng hòa bình thì chắc chắn sẽ được hưởng ứng ngay. Thêm nữa, chương trình diễn ra trong thời điểm rất có ý nghĩa: hướng tới 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7), 50 năm sự kiện 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. Chưa hết, địa điểm chúng ta chọn đúng ngay Quảng trường giải phóng Quảng Trị - địa điểm linh thiêng sát bên bờ sông Thạch Hãn, nằm trong trục tâm linh của Thành cổ Quảng Trị. Tất cả đang hội tụ nhiều yếu tố để có một chương trình lớn, có ý nghĩa.

Ông có tin tưởng chương trình sẽ chạm đến cảm xúc của người xem?

Khát vọng hòa bình thực sự là chủ đề rất rộng, trước đây ta đã có một số sự kiện không nhỏ hướng vào chủ đề này ngay tại Quảng Trị. Nhưng tôi tin rằng chương trình này sẽ có góc tiếp cận hoàn toàn mới mẻ, đề tài, cách khai thác, cách giải quyết vấn đề hoàn toàn khác, hoàn toàn mới, chương trình sẽ mang nét đặc sắc, dấu ấn riêng… trong chuỗi sự kiện lễ hội hòa bình.

Ca sĩ Bảo Trâm tham gia chương trình

NGHỆ SĨ CUNG CẤP

Khi tiếp cận với kịch bản cũng như nghe thuyết trình của ê kíp thực hiện chương trình, tôi thấy họ đã rất dày công. Điều đặc biệt là những góc nhìn rất trẻ, trang nghiêm nhưng không nặng nề. Chương trình tôn vinh sự hy sinh, tôn vinh tuổi trẻ, sự đóng góp của nhân dân, được lồng vào trong các thủ pháp sân khấu và hiệu ứng công nghệ hiện đại… Vì thế, chương trình đang được trông đợi rất nhiều.

Để có chương trình thành công như mong đợi, Quảng Trị đã chuẩn bị những gì?

Để triển khai chương trình, Quảng Trị kết hợp chặt chẽ với T.Ư Đoàn, Báo Thanh Niên ngay từ đầu, từ khảo sát địa điểm tổ chức, bàn phương án thực hiện chương trình, thẩm định kịch bản cho đến đảm bảo các khâu từ an ninh trật tự, y tế, phân luồng giao thông, mặt bằng, hệ thống cung cấp điện, đường truyền… Mọi thứ đang rất nhịp nhàng do từ đầu năm 2022, chúng tôi đã đưa sự kiện chương trình nghệ thuật Khát vọng hòa bình vào chương trình lễ hội chính thức của tỉnh năm 2022 để có sự chỉ đạo của Tỉnh ủy Quảng Trị, UBND tỉnh, các ban ngành đoàn thể, địa phương. Đây sẽ là chương trình, sản phẩm chung giữa đơn vị T.Ư Đoàn, Báo Thanh Niên và tỉnh Quảng Trị.

Thời điểm diễn ra chương trình cũng là thời điểm cả nước đang hướng về Quảng Trị với nhiều hoạt động tri ân ý nghĩa, đặc biệt là các cựu chiến binh, quay về chiến trường xưa tưởng nhớ đồng đội. Vì thế lượng khán giả đến xem trực tiếp theo tôi sẽ rất lớn, bởi ngoài người dân địa phương còn có cả du khách. Vì thế, ngoài đại biểu ra, tỉnh Quảng Trị sẽ chuẩn bị đầy đủ ghế ngồi cho bà con đến xem, thậm chí bố trí cả màn hình LED cho bà con theo dõi… Hôm 15.7, chúng tôi đã họp các ngành, mọi việc đã cơ bản sẵn sàng.

Dồn vật lực, trí lực cho sự kiện

Dù những ngày tháng 7 linh thiêng này, có rất nhiều sự kiện về văn hóa - thể thao - du lịch được triển khai ở Quảng Trị nhưng nhận được sự chỉ đạo từ đầu của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Trị đã dồn rất nhiều vật lực, trí lực cùng phối hợp với Báo Thanh Niên và các cơ quan liên quan chuẩn bị chu đáo mọi việc, dù là nhỏ nhất… để chương trình diễn ra thành công.

Ông Lê Minh Tuấn (Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Trị)

Tuổi trẻ Quảng Trị háo hức góp sức cho chương trình

Theo kịch bản, Tỉnh đoàn Quảng Trị sẽ huy động hàng trăm Đoàn viên, thanh niên tham gia chương trình với tinh thần tình nguyện, thực hiện một số đầu việc như: tham gia các tiết mục múa hát, lễ tân, vệ sinh quanh khu vực, thả đèn hoa đăng trên sông Thạch Hãn… Các bạn trẻ đang rất háo hức đóng góp sức mình cho thành công chung bởi chương trình cũng nằm trong chuỗi hoạt động tri ân của T.Ư Đoàn tại Quảng Trị vào dịp này.

Chị Trần Thị Thu (Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.