Khen thưởng vợ chồng điều dưỡng cứu mẹ con sản phụ đẻ rơi trong nhà vệ sinh

Lê Lâm
Lê Lâm
29/09/2022 11:35 GMT+7

Sở Y tế Đồng Nai đã khen thưởng vợ chồng điều dưỡng kịp thời cấp cứu mẹ con sản phụ đẻ rơi trong nhà vệ sinh.

Sáng 29.9, Sở Y tế Đồng Nai đã trao quyết định khen thưởng cho anh Lê Xuân Sơn (33 tuổi) và chị Lê Thị Nhung (34 tuổi). Đây là cặp vợ chồng cùng làm điều dưỡng tại Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, trước đó đã kịp thời cấp cứu mẹ con sản phụ đẻ rơi trong nhà vệ sinh.

Bác sĩ Lê Quang Trung, Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế Đồng Nai (bên trái) trao giấy khen cho vợ chồng điều dưỡng Sơn và Nhung

LÊ LÂM

Tại buổi lễ, bác sĩ Lê Quang Trung, Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế Đồng Nai, đã biểu dương hành động đẹp của cặp vợ chồng. “Tôi mong rằng trong thời gian tới, những tấm gương như anh Sơn và chị Nhung sẽ được nhân rộng trong ngành y tế”, bác sĩ Trung nói.

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, vào ngày 25.8 sản phụ M.T. (37 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa, Đồng Nai) bị đau bụng (lúc này đang mang thai tuần 34), nhưng chị T. chỉ nghĩ có vấn đề về đường tiêu hóa nên đi vệ sinh. Bất ngờ chị đã sinh luôn em bé trong nhà vệ sinh.

Thời điểm này, vợ chồng anh Sơn và chị Nhung đang đến nhà chị gái của sản phụ chơi (2 chị em gần nhà nhau), phát hiện vụ việc nên 2 điều dưỡng đã kịp thời hỗ trợ.

Thông qua điện thoại, 2 điều dưỡng được bác sĩ sản khoa của Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai hướng dẫn thực hiện việc cắt rốn, lau khô, ủ ấm và hồi sức cho em bé. Sau đó, 2 mẹ con sản phụ được xe cấp cứu đưa đến bệnh viện

Sau 3 ngày nằm viện, sức khỏe sản phụ đã hồi phục và được ra viện, riêng em bé do sinh thiếu tháng nên được chăm sóc đặc biệt tại khoa Nhi sơ sinh và theo dõi phòng ngừa nhiễm trùng hô hấp, 1 tuần sau thì xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Nga, Trưởng khoa Sản phụ, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, cho biết những thai phụ có tiền căn sinh dễ cần phải đặc biệt lưu ý khi có những triệu chứng như: đau bụng từng cơn hoặc thậm chí không thấy đau bụng mà chỉ thấy vùng tử cung có những cơn gò đều đặn (2-3 cơn/10 phút), cần đến ngay bệnh viện để thăm khám xem có những dấu hiệu chuyển dạ, từ đó được nhập viện và xử trí kịp thời.

Trường hợp sản phụ đẻ rơi, đứa trẻ có nguy cơ bị nhiễm trùng cao do môi trường không được vô khuẩn, bị ngạt hoặc bị lạnh sau sinh. Ngoài ra, người mẹ cũng có thể gặp nguy hiểm do chảy máu sau sinh, nhiễm trùng hậu sản...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.