Khi nào bệnh viện hết thiếu thuốc?: Kiến nghị cơ chế cho người bệnh mua thuốc... trước, thanh toán sau

Thu Hằng
Thu Hằng
19/07/2022 06:18 GMT+7

Do tình trạng các bệnh viện thiếu thuốc, vật tư y tế (VTYT) nên người bệnh ra ngoài mua thuốc, VTYT, nhưng không được bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán.

Từ bất hợp lý này, Bảo hiểm xã hội VN kiến nghị Bộ Y tế xin cơ chế giải quyết, để bảo đảm quyền lợi cho người bệnh.

Trả lời Thanh Niên ngày 18.7, ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (Bảo hiểm xã hội VN), cho biết theo Nghị định 146 quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của luật BHYT, bệnh viện (BV) phải có trách nhiệm đủ VTYT khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Việc để bệnh nhân đi mua thuốc, VTYT ở ngoài vừa không đảm bảo, vừa khó quản lý về chất lượng bởi nhiều loại thuốc yêu cầu về bảo quản nghiêm ngặt.

Ông Phúc cho hay: “Để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, thiếu VTYT một phần do đại dịch hạn chế hoạt động, nhưng trước hết là do lỗi của các cơ sở khám chữa bệnh. Tại sao trước đây các BV vẫn đấu thầu đảm bảo thuốc cho bệnh nhân, bây giờ lại kêu thiếu thuốc? Chính phủ cũng rất quan tâm đến vấn đề này, mới đây đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các cơ sở khám chữa bệnh và yêu cầu bằng mọi cách để đảm bảo thuốc và VTYT cho bệnh nhân”.

Trước tình trạng này, hiện không có quy định về trường hợp nào được ưu tiên thanh toán chi phí thuốc BHYT. Tuy nhiên, để tháo gỡ khó khăn cho người bệnh và các BV, Bảo hiểm xã hội VN kiến nghị Bộ Y tế xin cơ chế trong trường hợp đặc biệt có thể ưu tiên cho người bệnh mua thuốc, VTYT trước và thanh toán sau.

“Trên thực tế, có những loại thuốc giá đấu thầu 10.000 đồng nhưng mua ngoài là 15.000 đồng hoặc VTYT đấu thầu giá 10 triệu đồng nhưng mua ngoài lên đến 12 - 13 triệu đồng. Vì vậy, trường hợp nào được thanh toán và thanh toán ở mức giá nào, Bộ Y tế phải xây dựng và hướng dẫn cụ thể. Bảo hiểm xã hội VN sẽ tham gia góp ý và bổ sung sau khi Bộ Y tế có hướng dẫn”, ông Phúc nói.

Lãnh đạo một BV cho rằng, hiện các BV phải tự xoay xở lo cho bệnh nhân, còn về cơ chế thì chưa có gì thay đổi đột phá. Thí dụ như việc thanh toán BHYT trên máy mượn, máy đặt vừa được Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội VN tháo gỡ thì mới đây Bộ Tài chính lại có công văn cho rằng pháp luật hiện hành về quản lý, sử dụng tài sản công không có quy định về việc cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị được “mượn” tài sản để sử dụng. Điều này cũng gây lo lắng cho các BV khi sử dụng máy mượn, máy đặt sử dụng cho bệnh nhân BHYT.

Duy Tính - Trần Xuân Khánh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.