Khoa học chỉ ra 5 loại đồ uống tốt nhất nếu bạn hay quên

Thiên Lan
Thiên Lan
14/06/2022 11:06 GMT+7

Lối sống đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của chứng suy giảm trí nhớ, và điều đó bao gồm những loại đồ uống bạn chọn để tiêu thụ.

Nói chung, kết hợp hoạt động thể chất, chế độ ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho bộ não nhạy bén.

Tất nhiên, lựa chọn đồ uống phù hợp sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn sức khỏe nhận thức, theo chuyên trang Eat This.

Chất anthocyanins và các chất chống oxy hóa khác trong quả việt quất và quả lựu có liên quan đến việc tăng tín hiệu thần kinh trong não, cải thiện trí nhớ

Shutterstock

Sau đây là 4 loại đồ uống tốt cho chứng suy giảm trí nhớ, đã được khoa học chứng minh.

1. Trà

Trà chứa các hợp chất tự nhiên có đặc tính chống oxy hóa được gọi là flavonoid cũng như axit amin L-theanine.

Theo dữ liệu được trình bày tại Hội nghị chuyên đề khoa học quốc tế lần thứ 6 của Mỹ về trà và sức khỏe con người, uống nhiều trà có thể hỗ trợ chức năng nhận thức. Bằng chứng khoa học cho thấy uống trà xanh có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Translational Psychology, những người uống trà có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ thấp hơn 16% so với những người không uống, theo Eat This.

Lượng flavonoid cao hơn trong trái cây họ cam quýt có liên quan đến việc giảm 36% tỷ lệ suy giảm nhận thức

Shutterstock

2. Nước ép lựu hoặc việt quất

Nghiên cứu cho thấy những người uống nước ép việt quất hoặc lựu trong 12 tuần, đã cải thiện đáng kể trong việc học liên kết theo cặp cũng như khả năng nhớ lại danh sách từ.

Chất anthocyanins và các chất chống oxy hóa khác trong quả việt quất và quả lựu có liên quan đến việc tăng tín hiệu thần kinh trong não, cải thiện trí nhớ cũng như loại bỏ đường dư thừa trong não hiệu quả hơn, dẫn đến năng lượng não cân bằng hơn.

3. Nước cam

Dữ liệu cho thấy những người lớn tuổi khỏe mạnh uống cam vắt nguyên chất không đường đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra kết hợp về chức năng nhận thức so với nhóm đối chứng.

Và trong một nghiên cứu khác, lượng flavonoid cao hơn trong trái cây họ cam quýt có liên quan đến việc giảm 36% tỷ lệ suy giảm nhận thức. Ăn cam, bưởi hoặc uống nước ép cam, bưởi giúp giảm tình trạng suy giảm nhận thức.

4. Nước có ga không đường

Chắc chắn, uống nước ngọt có ga sẽ "rất đã” khi trời nắng nóng. Nhưng điều này thực sự không tốt cho sức khỏe não bộ, vì uống nhiều đồ uống có đường dẫn đến các dấu hiệu của bệnh Alzheimer tiền lâm sàng.

Thậm chí nước ngọt dành cho người ăn kiêng chứa đường nhân tạo còn dẫn đến nguy cơ mất trí nhớ cao hơn. Thay vào đó, hãy chuyển sang các loại nước ngọt ít đường hoặc nước có ga không đường.

5. Sữa lên men

Một số dữ liệu cho thấy tiêu thụ sữa lên men Kefir có thể giúp cải thiện tình trạng thiếu hụt nhận thức, nhờ các vi sinh vật sống đóng vai trò tích cực trong việc giảm chứng viêm trong hệ thống, giảm căng thẳng oxy hóa và giảm tổn thương tế bào máu, theo Eat This.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.