Khoa học giải oan cho xoài ngọt

Thiên Lan
Thiên Lan
28/04/2024 00:06 GMT+7

Xoài là một trong những loại trái cây nhiệt đới được yêu thích nhất trên thế giới. Nhưng vì xoài có chứa đường tự nhiên nên nhiều người thắc mắc là người bệnh tiểu đường và muốn giữ cân nặng có nên ăn hay không.

Sau đây, tiến sĩ - bác sĩ Ambrish Mithal, Trưởng khoa Nội tiết và tiểu đường tại Bệnh viện chuyên khoa Max Super, Saket (Ấn Độ) lý giải liệu ăn xoài có thể làm tăng lượng đường trong máu và gây tăng cân không?

Xoài có gây tăng đường huyết?

Mặc dù xoài có chứa đường tự nhiên, nhưng có chỉ số đường huyết (GI) thấp - khoảng 51, nghĩa là ít có khả năng gây tăng đột biến lượng đường trong máu.

Loại quả này cũng chứa chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa, cả hai đều đóng vai trò giảm thiểu tác động tổng thể của lượng đường trong máu.

Xoài được mệnh danh là

Xoài được mệnh danh là "vua của các loại trái cây"

Pexels

Bằng chứng khoa học nói gì?

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, tiêu thụ xoài thậm chí có thể có lợi trong việc kiểm soát đường huyết.

Nghiên cứu cho thấy người thừa cân kết hợp xoài vào chế độ ăn uống trong 12 tuần đã giúp cải thiện đường huyết và độ nhạy insulin so với nhóm đối chứng, theo Times Of India.

Những phát hiện này cho thấy xoài có thể là một phần của chế độ ăn uống cân bằng cho những người kiểm soát lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí nghiên cứu Current Developments in Nutrition, xoài giúp duy trì mức đường huyết và insulin ổn định sau khi tiêu thụ.

Như vậy, xoài vẫn có thể an toàn cho người tiểu đường. Bởi vì nó có chỉ số đường huyết thấp, lại chứa chất xơ và chất chống oxy hóa có thể giảm thiểu đường huyết tăng đột biến.

Xoài có gây tăng cân?

Nhiều người cũng tin rằng xoài có thể góp phần tăng cân do hàm lượng đường cao.

Sự thật là xoài có lượng calo tương đối thấp so với các loại trái cây khác. Một quả xoài cỡ trung bình chứa khoảng 150 calo, khiến nó trở thành một lựa chọn ăn nhẹ bổ dưỡng.

Hơn nữa, xoài rất giàu chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa, có thể thúc đẩy cảm giác no và hỗ trợ nỗ lực kiểm soát cân nặng. Chất xơ giúp điều hòa tiêu hóa và tạo cảm giác no, giảm khả năng ăn quá nhiều.

Tuy nhiên, cần phải chú ý đến khẩu phần ăn, nếu bạn đang theo dõi lượng calo nạp vào cơ thể.

Nên ăn xoài với sữa chua không đường, một miếng phô mai hoặc một nắm hạt

Nên ăn xoài với sữa chua không đường, một miếng phô mai hoặc một nắm hạt

Pexels

Cách tốt nhất để ăn xoài

Để tận hưởng những lợi ích sức khỏe của xoài mà không phải lo lắng về lượng đường trong máu hoặc tăng cân, hãy xem xét những lời khuyên sau:

Kiểm soát khẩu phần ăn: Cách tốt nhất để giảm thiểu tác động lên lượng đường trong máu là điều độ, tránh ăn quá nhiều xoài cùng lúc.

Một khẩu phần carbs khoảng 15 g. Trong khi đó, nửa chén xoài (82,5 g) cung cấp khoảng 12,5 g carbs, nghĩa là chỉ bằng 1 khẩu phần carbs.

Người bệnh tiểu đường hãy bắt đầu với nửa chén xoài cắt nhỏ để xem lượng đường trong máu phản ứng thế nào. Từ đó, điều chỉnh khẩu phần ăn cho đến khi tìm ra lượng phù hợp nhất với mình, theo tờ Indian Express.

Kết hợp với protein và chất xơ: Cân bằng lượng đường tự nhiên trong xoài bằng cách kết hợp với đạm hoặc chất xơ có thể giúp đường huyết ít tăng hơn so với chỉ ăn xoài. Vì vậy nên ăn xoài với sữa chua không đường, một miếng phô mai hoặc một nắm hạt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.