Khoảng ngừng của Nga và thời cơ của Ukraine

Bảo Vinh
Bảo Vinh
08/08/2022 07:15 GMT+7

Những vấn đề về nhân sự và vũ khí khiến Nga phải tạo ra những khoảng ngừng trong chiến dịch tại Ukraine và điều đó mở ra cơ hội cho Kyiv phản công.

Nga gặp khó về lực lượng

Cập nhật thông qua Facebook, quân đội Ukraine ngày 7.8 thông báo lực lượng Nga đã nã pháo vào cả chục thị trấn ở khu vực tiền tuyến tại miền đông và miền nam Ukraine. Tại tỉnh Donetsk ở miền đông, Nga được cho là tấn công vào 6 khu vực nhưng không chiếm thêm được vùng nào. AP dẫn thông báo trên Facebook của quân đội Ukraine cho biết lực lượng Nga tập trung sức mạnh vào hai thành phố Bakhmut và Avdiivka. Đặc biệt, Nga cần chiếm được Bakhmut nếu muốn tiến về các trung tâm của Donetsk là Sloviansk và Kramatorsk.

Lực lượng thân Nga tại tỉnh Donetsk hồi cuối tháng 7

Reuters

Cùng ngày 7.8, Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) của Mỹ thông báo lực lượng Nga chỉ thực hiện các cuộc tấn công hạn chế ở miền đông trong khi hầu như chỉ tập trung phòng thủ tại miền nam.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong tuần qua, quân đội nước này đã đạt được những thành quả to lớn khi phá hủy các tuyến tiếp tế hậu cần và căn cứ của Nga. Theo Bộ Quốc phòng Anh, lực lượng Ukraine đang tập trung vào việc tấn công các cây cầu, kho đạn và tuyến đường sắt tại miền nam, gồm tuyến đường sắt chiến lược nối tỉnh Kherson với bán đảo Crimea.

Xem nhanh: Chiến dịch Nga ở Ukraine ngày 165, sức ép đè nặng Donetsk, lo sợ an toàn hạt nhân

Các quan chức Mỹ và châu Âu nhận xét trong bối cảnh cuộc xung đột đang ở trong tháng thứ 6, những vấn đề về nhân lực và khí tài có thể làm chậm chiến dịch của Nga và làm tăng cơ hội thành công cho cuộc phản công của Ukraine. Những vấn đề được tờ The New York Times liệt kê gồm đạn pháo Nga thiếu chính xác, binh sĩ trách móc được giao xe tăng cũ, lượng binh sĩ thương vong ngày càng tăng.

Quân nhân Ukraine trên xe tải chở rốc két tại Kharkiv ngày 4.8

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh ngày 7.8, năng lực chỉ huy không đạt yêu cầu đã khiến ít nhất 6 tướng chỉ huy Nga bị mất chức từ đầu chiến dịch đến nay, bên cạnh ít nhất 10 tướng thiệt mạng trên chiến trường. Tuy nhiên, khác với giai đoạn đầu của chiến dịch, Nga được dự báo sẽ gặp khó khăn hơn để thiết lập lại chiến lược và khôi phục sức mạnh, ít nhất là trong ngắn hạn.

Mỹ viện trợ Ukraine 1 tỉ USD?

Những khó khăn và khoảng ngừng của Nga mở ra cơ hội cho quân đội Ukraine tổ chức phản công. Các quan chức Ukraine và phương Tây, gồm những nghị sĩ Mỹ gần đây đến thăm Kyiv, hiểu rằng họ cần tận dụng khoảng thời gian có hạn này trước khi Moscow hồi phục.

Hệ thống pháo phản lực HIMARS có đối thủ nào từ Nga?

Reuters đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến công bố gói viện trợ quân sự tiếp theo trị giá 1 tỉ USD cho Ukraine trong ngày 8.8, sẽ nâng tổng số viện trợ từ đầu xung đột đến nay lên thành 8,8 tỉ USD. Gói viện trợ mới dự kiến gồm rốc két tầm xa cho Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) và thêm tên lửa cho Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến quốc gia (NASAMS), 50 xe thiết giáp M113 phiên bản quân y.

Đến nay, Mỹ đã chuyển 16 HIMARS cho Ukraine và cam kết gửi 2 NASAMS cùng 200 xe M113. Cố vấn Mykhailo Podolyak của tổng thống Ukraine hôm 6.8 cũng cảm ơn Bắc Macedonia vì đã viện trợ các máy bay quân sự và xe tăng cho Ukraine. Theo chuyên trang The Drive, số vũ khí được viện trợ là máy bay cường kích Su-25 và xe tăng T-72.

Sau ngũ cốc, Ukraine lại muốn xuất thêm nhiều hàng khác qua biển Đen

Phương Tây báo động vì Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gần đây đến gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi (Nga) để bàn bạc về việc tăng cường hợp tác thương mại và các lĩnh vực khác. Tờ Financial Times dẫn ý kiến của 6 quan chức phương Tây bày tỏ quan ngại về kế hoạch hợp tác thương mại, năng lượng giữa Ankara và Moscow, đồng thời cho biết sẽ theo dõi kỹ hơn mối quan hệ này. Dù là thành viên NATO, Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần mâu thuẫn với các thành viên phương Tây khác. Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên duy nhất của NATO không cấm vận Nga về xung đột tại Ukraine. Các quan chức nói rằng phương Tây chưa thảo luận về khả năng cấm vận Thổ Nhĩ Kỳ nhưng một số thành viên NATO có thể giảm mức độ hợp tác tài chính, thương mại với nước này bằng cách kêu gọi các ngân hàng, công ty rút khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. Một quan chức châu Âu nhận định khả năng này khó có thể xảy ra vì những lợi ích kinh tế rất lớn nhưng không loại trừ khả năng phương Tây sẽ có “hành động tiêu cực” nếu Thổ Nhĩ Kỳ xích lại quá gần Nga.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.