Khỏe cuối tuần: 3 bài tập thở đơn giản cho người căng thẳng và những lưu ý

16/10/2021 19:08 GMT+7

Bạn đang căng thẳng, mệt mỏi, hãy thử 3 bài tập thở dưới đây để xem hiệu quả thế nào nhé!

Sau đây, huấn luyện viên yoga Ngô Thị Nguyên Đạt (Daisy Ngo), làm việc tại California Fitness & Yoga (TP.HCM), chia sẻ các bài tập thở đơn giản giúp cải thiện chức năng hô hấp, giảm căng thẳng.

Hít thở đúng cách giúp giảm căng thẳng

Shutterstock

Hít thở bụng

Ngồi xếp bằng, thẳng lưng. Đặt một tay lên ngực, một tay ở xương sườn. Hít vào bằng mũi, thở ra bằng mũi hoặc bằng miệng. Lặp lại 10-15 lần.

Cơ chế hoạt động khi “hít vào” và “thở ra” như sau: Khi hít vào, ô xy trong không khí sẽ di chuyển từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp, lúc này phổi sẽ nở ra. Còn khi thở ra, cơ hoành giãn và di chuyển lên trên, khi các cơ liên sườn trong co lại, kéo các xương sườn xuống và vào trong, lúc này không khí từ bên trong phổi sẽ được đẩy ra ngoài. Hoạt động của cơ hoành và cơ liên sườn làm giảm khoang ngực và lượng không khí có thể được đưa vào.

Lưu ý: Người có thể trạng yếu tránh đứng hoặc ngồi mà lưng không có điểm tựa.

Hít thở luân phiên

Ngồi tư thế thoải mái. Nâng tay phải lên, dùng ngón tay cái đóng lỗ mũi phải, hít vào bằng lỗ mũi trái và giữ trong 4 nhịp. Rút ngón tay cái, dùng ngón áp út đè lên lỗ mũi trái, hít vào bằng lỗ mũi phải và giữ trong 4 nhịp. Lặp lại khoảng 10 lần.

Trong bộ môn yoga, lỗ mũi trái là biểu tượng của mặt trăng, đại diện cho năng lượng âm. Lỗ mũi phải là biểu tượng của mặt trời, đại diện cho năng lượng dương. Kỹ thuật thở luân phiên có tác dụng cân bằng hai lực này.

Lưu ý: Nên tập khi bụng đói và ngưng tập khi cảm thấy khó thở, chóng mặt.

Thổi nến

Ngồi xếp bằng, chân tay thả lỏng. Hít một hơi thật sâu bằng mũi. Chúm môi như tư thế sắp thổi nến và thổi chầm chậm cho tới khi dứt hơi. Lặp lại khoảng 5 lần.

Thổi nến có tác dụng cải thiện quá trình trao đổi khí trong cơ thể, giảm tình trạng thở dốc. Đặc biệt hiệu quả cho những người đang cảm thấy căng thẳng, lo lắng quá độ.

Lưu ý: Ngồi tựa lưng vào tường, kiểm soát hơi thở sao cho hơi đầu và cuối đều nhau, tránh tình trạng dư hay thiếu hơi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.