Không dùng thuốc Aspirin và Ibuprofen cho người bị sốt xuất huyết

Liên Châu
Liên Châu
07/09/2022 04:00 GMT+7

Tại gia đình, cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không dùng thuốc Aspirin và Ibuprofen hạ sốt với người mắc sốt xuất huyết.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong 8 tháng vừa qua Hà Nội ghi nhận 1.342 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), tăng gấp 3 lần so với số mắc cùng kỳ năm 2021, không có trường hợp tử vong. Riêng tuần cuối tháng 8, Hà Nội ghi nhận 308 ca mắc SXH và 22 ổ dịch mới.

Theo CDC Hà Nội, số ca mắc SXH dự báo tiếp tục tăng trong thời gian tới do đang trong cao điểm mùa dịch, kết quả giám sát tại nhiều điểm có chỉ số muỗi, bọ gậy cao vượt ngưỡng. CDC khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ngay tại hộ gia đình; nhận biết các dấu hiệu SXH và diễn biến nặng, kịp thời đến cơ sở điều trị, tránh biến chứng nặng gây tử vong.

Trường hợp được cho điều trị tại nhà, bệnh nhân sốt xuất huyết tuyệt đối phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Nhật Thịnh

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trước đây nhiều ý kiến nhận định SXH là bệnh của trẻ nhỏ bởi hơn 90% các trường hợp mắc bệnh này xảy ra ở trẻ dưới 15 tuổi. Tuy nhiên, những năm gần đây, ở VN, SXH ghi nhận cả trẻ nhỏ lẫn người lớn. Giai đoạn đầu tiên (giai đoạn 1) của SXH, các triệu chứng bệnh thường rất khó phân biệt với các loại sốt vi rút thông thường, thường biểu hiện sốt cao, đột ngột 39 - 40 độ C trong 1 hoặc 2 ngày đầu.

Khi nghi ngờ bị SXH, đặc biệt lưu ý tại nơi sinh sống nếu đã có ca mắc SXH, người bệnh cần được thăm khám ở cơ sở y tế đảm bảo chất lượng để được điều trị kịp thời, vì SXH có thể gây nhiều biến chứng, thậm chí biến chứng rất nặng có thể dẫn đến tử vong. Trường hợp được bác sĩ khám bệnh cho điều trị tại gia đình, người bệnh vẫn cần được theo dõi thường xuyên về nhiệt độ cơ thể và các hiện tượng xuất huyết (nếu có) cũng như các dấu hiệu bất thường, để nếu cần thì đến bệnh viện ngay.

Tại gia đình, cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không dùng thuốc Aspirin và Ibuprofen hạ sốt với người mắc SXH. Theo chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, không dùng hai thuốc này khi mắc SXH do nguy cơ gây tác dụng phụ là rối loạn đông máu. Cần đến cơ sở y tế khi có chảy máu cam, chảy máu chân răng, thậm chí xuất huyết nội tạng (đái máu hoặc rong kinh, kinh nguyệt kéo dài ở phụ nữ).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.