Không gian hợp tác kinh tế Việt Nam - Nga còn rất lớn

0 Thanh Niên

Nhân chuyến thăm chính thức Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, chiều 1.12 theo giờ địa phương, Chủ tịch nước đã dự và phát biểu tại Tọa đàm doanh nghiệp Việt - Nga.

Tham dự sự kiện có ông Alexander Shokhin, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Doanh nhân Nga cùng 80 doanh nghiệp hai nước. Tại tọa đàm, ông Shokhin cho rằng các doanh nghiệp Nga và Việt Nam cần khai thác thế mạnh của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu, bởi đây chính là hiệp định đầu tiên mà liên minh ký với bên ngoài. Ông Shokhin bày tỏ vui mừng vì tuyên bố chung hai nước trong chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh đến hợp tác kinh tế; mở ra cánh cửa mới cho doanh nghiệp hai nước. Ông Alexander Shokhin cũng cho biết doanh nghiệp của Nga rất quan tâm đến việc đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là sử dụng các ưu thế hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký với Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Không gian hợp tác kinh tế Việt Nam - Nga còn rất lớn - ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa doanh nghiệp 2 nước

TTXViệt Nam

Doanh nghiệp Nga nên tăng cường nghiên cứu thị trường Việt Nam

Hoan nghênh nhiều doanh nghiệp Việt Nam và Nga có mặt tại tọa đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông báo với doanh nghiệp hai nước về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin, mở ra nhiều nội dung hợp tác trong nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế và thương mại, trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục phát triển, tăng trưởng có thể đạt 4,5% trong năm nay dù dịch bệnh Covid-19; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt khoảng 600 tỉ USD, xuất siêu liên tục, lạm phát thấp. Việt Nam là nền kinh tế quy mô lớn thứ 3 trong ASEAN, tham gia 15 hiệp định thương mại tự do với nhiều hiệp định tiêu chuẩn cao, đầu tư vào Việt Nam, các doanh nghiệp Nga có cơ hội thâm nhập vào các thị trường hết sức rộng lớn.

Chủ tịch nước nêu rõ, theo đánh giá của quốc tế, Việt Nam là 1 trong 20 nước trên thế giới thu hút đầu tư thành công nhất. Trong số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, đầu tư của Nga vào Việt Nam còn thấp trong khi tiềm lực của nước Nga rất lớn. Chính vì vậy, trong bối cảnh dịch Covid-19 được kiểm soát tốt ở Việt Nam, Chủ tịch nước đề nghị các doanh nghiệp Nga với sự hỗ trợ quan tâm của Chính phủ tăng cường nghiên cứu thị trường Việt Nam, và ngược lại, doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu thị trường Nga để hợp tác trao đổi đạt kết quả tốt hơn.

Viên gạch quý đóng góp cho tình hữu nghị

Chủ tịch nước cho rằng không gian hợp tác của từng ngành kinh tế còn rất lớn. Việt Nam có thể tiếp tục nhập khẩu lúa mì hay thịt lợn nhưng cần đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, thực phẩm và sản phẩm khác mà Việt Nam sản xuất được. Bởi Nga có diện tích rộng lớn, nhưng xuất khẩu nông sản mới chỉ đạt 30 tỉ USD mỗi năm, còn Việt Nam xuất khẩu nông sản đạt 45 tỉ USD, nên có thể đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành làm việc với Phó thủ tướng Nga

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, chiều 1.12, tại trụ sở chính phủ Nga, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã có cuộc làm việc với Phó thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko.

Tại cuộc gặp, hai phó thủ tướng khẳng định sẽ nỗ lực chỉ đạo các bộ, ngành tập trung triển khai biên bản khóa họp, phát huy tính hiệu quả của cơ chế hợp tác Ủy ban Liên chính phủ, trong đó tập trung vào những lĩnh vực mũi nhọn, truyền thống như năng lượng, dầu khí, thương mại, đầu tư, khoa học - kỹ thuật... cũng như mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực tiềm năng mới như năng lượng sạch, y tế, trong đó có phòng chống dịch Covid-19.

Sau cuộc gặp, Phó thủ tướng Lê Văn Thành và Phó thủ tướng Chernyshenko đã cùng chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí, văn hóa, y tế.

Theo Chủ tịch nước, mục tiêu của hai nước là phải tăng gấp 15 đến 20 lần kim ngạch thương mại, đầu tư song phương tăng gấp 3 lần trong thời gian tới. Cơ quan chức năng hai nước cần phối hợp giải quyết vướng mắc để quan hệ kinh tế, thương mại tương xứng với quan hệ hai nước. Phía Việt Nam đã đề nghị với chính phủ Nga sửa đổi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu theo hướng tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương.

Chủ tịch nước cho rằng cần đề cao vai trò của Ủy ban Liên chính phủ Việt - Nga về hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại nhiều hơn nữa để hiểu về thị trường của nhau với các lĩnh vực ưu tiên như năng lượng, công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, ngân hàng, tài chính và cùng tham gia các chuỗi giá trị.

Chủ tịch nước nhấn mạnh doanh nghiệp Nga đầu tư vào Việt Nam không chỉ là những nhà đầu tư quốc tế mà còn là những người bạn thân tình; thành công của các nhà đầu tư Nga cũng là mong mỏi, niềm tự hào của Việt Nam. Các doanh nghiệp Nga và Việt Nam là những viên gạch quý đóng góp cho tình hữu nghị vĩ đại truyền thống giữa hai nước.

Cũng tại diễn đàn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa doanh nghiệp 2 nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga

Cùng ngày 1.12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin.

Trao đổi về tình hình quan hệ song phương, hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác trên cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng, kinh tế, giáo dục, khoa học, cũng như trong phòng chống đại dịch Covid-19… Trong đó, hợp tác thương mại và đầu tư, năng lượng và dầu khí, tiếp tục được mở rộng bất chấp tác động không thuận lợi của tình hình dịch bệnh, mang lại lợi ích thiết thực cho hai đất nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ vui mừng về hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam với Duma Quốc gia Nga thời gian qua, trong đó có việc thành lập Ủy ban Hợp tác liên nghị viện cấp cao giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga, là cơ chế hợp tác cao nhất và duy nhất hiện nay của Quốc hội Việt Nam; mong hai Quốc hội phát huy hơn nữa vai trò của ủy ban trong việc tăng cường hợp tác liên nghị viện nói riêng và quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga nói chung.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Mishustin.

Cũng trong ngày 1.12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Moscow.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm