Không khí lạnh gây gió giật cấp 9 trên Biển Đông, miền Trung mưa lớn

22/11/2021 18:42 GMT+7

Không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao sẽ gây ra đợt mưa lớn ở các tỉnh Trung bộ và hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên Biển Đông, với gió mạnh nhất ở cấp 8, giật cấp 9.

Chiều nay, 22.11, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã cảnh báo về mưa lớn ở các tỉnh Trung bộ cũng như hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên Biển Đông.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên ở khu vực Trung bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông trong các ngày 22 - 24.11.

Các tỉnh miền Trung sẽ có mưa lớn trở lại, vùng núi cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Thanh Niên

Dự báo từ 22 - 23.11, khu vực phía nam tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa phổ biến 30 - 50 mm, có nơi trên 70 mm.

Khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa trong các ngày 22 - 24.11 có mưa phổ biến 100 - 200 mm, có nơi trên 250 mm.

Do ảnh hưởng của rìa phía bắc rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5 - 8 độ vĩ bắc nên từ ngày 22 - 23.11, ở Ninh Thuận, Bình Thuận và Nam bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30 - 50 mm/24 giờ, có nơi trên 70 mm/24 giờ.

Trong mưa giông, người dân cần đề phòng có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng thấp, ven sông.

Sạt lở núi, người dân nghẹn ngào rời bỏ ngôi nhà gắn bó hàng chục năm

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng cảnh báo, không khí lạnh khiến vùng biển vịnh Bắc bộ và bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6 - cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2 - 4 m.

Khu vực vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau và khu vực giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6 - cấp 7, giật cấp 8, biển động, sóng biển cao từ 2 - 3 m.

Chiều 22.11, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai có văn bản gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết trên biển, chủ động thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển để chủ động phòng tránh, có kế hoạch sản xuất đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai cũng yêu cầu các địa phương trên duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.