Khu bảo tồn văn hóa Hrê ở thôn Làng Teng đang hư hỏng, xuống cấp

Phạm Anh
Phạm Anh
28/02/2022 08:43 GMT+7

Hơn 10,5 tỉ đồng được chi ra để phục dựng khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Hrê ở thôn Làng Teng, xã Ba Thành, H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) nhưng sau vài năm sử dụng, nhiều hạng mục đã hư hỏng, xuống cấp.

Mái một chòi lúa trong khu bảo tồn văn hóa Hrê ở thôn Làng Teng bị hư hỏng

phạm anh

Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng của người Hrê thuộc xã Ba Thành, H.Ba Tơ (Quảng Ngãi). Cả khuôn viên rộng vài ha, có nhiều hạng mục đang hư hỏng xuống cấp.

Xung quanh sân của các nhà sàn được phục dựng chỉ là bãi đất trống hoang vắng

phạm anh

Trong đó, nhiều chòi lúa đã mục nát, không thể bước lên sàn chòi được.

Sàn chòi lúa mục nát

phạm anh

Mối phủ quanh cây cột chòi lúa

phạm anh

Cây ở sàn chòi lúa hư hỏng

phạm anh

Đi ra phía sau một nhà sàn, chúng tôi chứng kiến nhiều chuồng trâu, chòi lúa ở đây đã bị tốc mái, cây và mái tranh mục nát.

Hạng mục hư hỏng do không ai coi, chăm sóc

phạm anh

Nhìn mái nhà sàn lợp bằng tranh, thấy trời xanh hiện ra lỗ chỗ. Hóa ra, mái tranh đã bị thủng lỗ. "Mưa xuống là nước đổ xuống, ngấm vào phần tre, cây bên trong sàn nhà nên nhà sàn mỗi ngày một hư hỏng, xuống cấp", ông Phạm Văn Thước, Phó chủ tịch UBND xã Ba Thành, cho biết.

Mái nhà sàn thủng lỗ chỗ, tranh lợp thưa, mưa là nước dột thấm ướt bên trong

phạm anh

Bếp lửa trong nhà sàn nguội lạnh

phạm anh

Phên tre lót nhà sàn bị đốt cháy

PHẠM ANH

khu bảo tồn không có tường rào, nên thanh niên nam nữ hay vào nhậu nhẹt, sinh hoạt bừa bãi ở trong sàn nhà.

Bò thả trong khu bảo tồn

phạm anh

Theo nghệ nhân Đinh Văn Sây (40 tuổi, ở Làng Teng), mùa xuân là dịp người dân thôn Làng Teng đón nhiều khách tham quan nhưng năm nay với cảnh xuống cấp của khu bảo tồn nên họ rất ngại khi có khách du lịch ghé thăm.

Dự án “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng” được đầu tư, xây dựng với diện tích 1,48 ha, có tổng vốn đầu tư hơn 10,5 tỉ đồng, phục dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, các nhà sàn truyền thống, chòi lúa người Hrê, chuồng trâu… Dự án này bàn giao cho H.Ba Tơ vào năm 2018.

Do không được chăm sóc nên nhiều hạng mục trong khu bảo tồn xuống cấp

phạm anh

Theo ông Phạm Văn Thước, Phó chủ tịch UBND xã Ba Thành, khu nhà sàn hư hỏng một phần là do những cơn bão lớn, nhất là bão số 9 năm 2020, nhưng không được sửa chữa, bảo dưỡng. Trong khi đó, nhà sàn thì hầu như không có ai chăm sóc hằng ngày, không có ai ở nên hư hỏng ngày một nặng thêm.

Nhiều hạng mục hư nát, phải làm lại từ đầu

phạm anh

Ông Lữ Đình Tích, Phó chủ tịch UBND H.Ba Tơ cho biết, địa phương đã nắm được thông tin khu bảo tồn văn hóa người Hrê ở Làng Teng bị hư hỏng, xuống cấp. Huyện đã kiểm tra, rà soát lại toàn bộ khu vực này. Theo đó, H.Ba Tơ chỉ đạo UBND xã Ba Thành trích nguồn kinh phí xã sửa chữa phần hư hỏng nhỏ như mái tranh của nhà sàn, chòi lúa, chuồng trâu… Còn nhà sàn thì xã báo cáo cụ thể về kinh phí, H.Ba Tơ sẽ phân bổ về khắc phục, sửa chữa, chậm nhất là cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.