Khu vườn độc đáo trên sân thượng của cô nàng 've chai'

31/12/2020 10:31 GMT+7

Ra đường thấy ai vứt chai lọ gì cũng xin về, ở nhà có cái gì tận dụng được là tận dụng để trồng cây, dần dần mọi người ví Ngô Thị Nhài như cô nàng 've chai' sở hữu khu vườn độc đáo trên sân thượng.

Nhà có cái gì tận dụng cái đó

Nhiều bạn trẻ có sở thích trồng cây vô cùng ấn tượng khi Ngô Thị Nhài (Bắc Ninh) chia sẻ hình ảnh khu vườn độc đáo trên sân thượng với những chậu trồng cây tự chế.

Với niềm đam mê trồng cây, lại trăn trở về vấn đề môi trường nên những can nhựa, chai nước, thùng sơn, bình nước rửa chén, ly trà sữa… qua bàn tay của Nhài đều có thể trở thành những chậu trồng cây “có một không hai”.

Khu vườn trên sân thượng độc đáo của chị Nhài, thứ gì cũng có thể tận dụng để làm chậu trồng cây

NVCC

“Bắt nguồn từ việc bản thân rất thích trồng cây, trồng rau và trồng hoa. Trước đây cứ ở đâu có cảnh đẹp về hoa là mình đều tìm đến chơi. Những ngày đi làm ở công ty được nghỉ thứ bảy và chủ nhật, thế là mình vác đất lên sân thượng tầng 3 để trồng cây”, chị Nhài kể về quá trình bén duyên với khu vườn trên sân thượng

Nhưng với tình yêu về môi trường đã thôi thúc Nhài trồng cây nhưng không đi mua chậu, thay vào đó, cô nàng tận dụng tất cả những gì có sẵn ở nhà hoặc những thứ đã qua sử dụng để hạn chế việc thải rác ra môi trường.

Dù trồng cây trong chai nhựa và chậu tự chế nhưng cây nào cũng xanh tốt

NVCC

“Lúc đầu mình ra các cửa hàng bán trái cây mua những rổ nhựa họ đựng trái cây đã cũ để cho rẻ, cũng như để họ khỏi phải vứt đi. Cứ dần mỗi ngày tích một chút, thấy cái gì cũng muốn tận dụng, vừa rẻ lại vừa giảm rác thải ra môi trường. Giờ nhà mình bán trà sữa, thấy các vỏ hộp trà sữa vứt đi rất nhiều, lãng phí quá nên tận dụng luôn. Rồi làm nhà xong có rất nhiều thùng sơn, bán đi cũng rất rẻ nên nhờ bố mình đục lỗ và tận dụng trồng cây”, chị Nhài tâm sự.

Trồng hành trong ly nhựa

NVCC

Chị Nhài cho biết bản thân xuất phát từ nhà nông nên đã có kinh nghiệm về trồng trọt, đối với các hình thức trồng mới như bán thủy canh thì chị lên các hội nhóm để học hỏi thêm. Hiện nay khu vườn độc đáo trên sân thượng của chị Nhài đã có đa dạng các loại rau, củ như su hào, bắp cải, rau mùi, thì là, xà lách, cà chua, hành, tỏi và một vài loại hoa làm cảnh như hoa hồng, hoa lan và sen đá.

“Mình thấy thích thì làm thôi”

Chị Nhài trước đây đã từng có 3 năm làm việc tại Nhật Bản, và đây chính là khoảng thời gian mà chị Nhài có tình yêu sâu sắc hơn về vấn đề môi trường và cũng muốn cùng chung tay để làm điều gì đó góp phần bảo vệ môi trường.

“Được trải nghiệm ở nước Nhật, thấy môi trường trong lành, chứng kiến cách sinh hoạt, văn hóa của nước bạn thì thật sự nể phục. Ở bên đó, họ không có nhiều thùng rác, ai có rác họ bỏ vào túi mang về nhà và đó cũng là cách giảm rác thải. Khi dắt chó đi dạo thì luôn mang theo một cái túi để khi thú cưng đi vệ sinh họ dọn cho vào túi mang về để bỏ vào thùng rác. Chứng kiến và được sống trong xã hội như vậy thật sự cũng rất mong muốn Việt Nam mình cũng như thế”, chị Nhài kể.

Dù biết rằng một cá thể đơn độc không thể làm được điều gì lớn lao, tuy nhiên, chị Nhài vẫn bắt đầu hành động mỗi ngày từ những việc làm đơn giản nhất.

Chị Nhài bắt đầu hành trình bảo vệ môi trường gắn liền với niềm đam mê trồng cây của chính mình. Từ khi tận dụng mọi thứ để trồng cây, nên giờ cứ ai muốn vứt thứ gì đi cũng hỏi chị Nhài có lấy về trồng cây không.

Chị Nhài yêu môi trường và bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất ngay tại ngôi nhà của mình để dần dần lan tỏa lối sống xanh đến tất cả mọi người

NVCC

“Có những lúc tranh thủ buổi trưa, mình đèo thùng xốp đựng cốc trà sữa bỏ đi về nhà để trồng cây thì em trai nhìn mình và bảo rằng nhìn như bà ve chai ý. Nhưng kệ đi, mình thích thì mình làm thôi. Được cái bố mình ủng hộ nhiều lắm. Có chai nhựa, can nhựa nhờ bố đục lỗ cho là bố sẵn sàng làm liền, rồi nhờ bố đi xin trấu về để trồng cây là bố cũng không chần chừ gì cả”, chị Nhài kể.

Theo chị Nhài, do sân thượng của nhà chị có mái che nên ít nắng, cây cũng khó phát triển mạnh. Bên cạnh đó, việc chuyển đất lên sân thượng để trồng cũng không phải là chuyện dễ dàng. Nhưng với niềm đam mê và yêu thích, chị Nhài cho rằng không có gì là không thể.

Rau xanh tốt từ những chậu cây tái chế trên sân thượng

NVCC

Về quy trình để trồng cây trên sân thượng, chị Nhài chia sẻ cặn kẽ: “Mình tận dụng những thứ nhà mình có sẵn như bã cà phê, bã chè, vỏ khoai lang, khoai tây để làm phân. Tất cả những thứ này mình cho vào 1 thùng xốp, ủ đến khi hơi có mùi thì trộn lẫn với đất và tro, trấu. Do trồng cây trên sân thượng nên mình chọn những giống cây cần ít đất…”.

Chị Nhài cho biết sân thượng chị phân làm 2 khu, khu sau để máy giặt và phơi quần áo nên chỉ dùng được khu trước để trồng cây. Nhưng hiện nay chị đang cố gắng tận dụng hết mọi thứ, bằng cách tích các chai dầu rửa bát và đục lỗ làm dây treo. Sẽ tận dụng hết chỗ nào có ánh sáng để treo hết trên thanh rào và trồng cây.

Có lẽ chỉ cần một chút đam mê và sự sáng tạo là có thể sở hữu được một khu vườn độc đáo trên sân thượng như chị Nhài. Như chị chia sẻ, chị rất hạnh phúc khi mỗi chiều đi làm về được lên sân thượng chăm sóc cây, được có rau sạch ăn mỗi ngày mà lại còn góp phần bảo vệ được môi trường. Hiện nay, chị Nhài cũng rất tích cực chia sẻ khu vườn độc đáo của mình trên các hội nhóm để cùng nhau lan tỏa lối sống xanh đến nhiều người hơn nữa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.