Khuyến khích các doanh nhân công nghệ tại Mỹ về Việt Nam phát triển

Thành Luân
Thành Luân
20/05/2022 12:30 GMT+7

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Mỹ, Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo (ĐMST) Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức họp mặt và ra mắt Ban thường trực tại thành phố San Francisco.

Tham dự chương trình có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, cùng đại diện các Mạng lưới ĐMST ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu và Úc.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng các thành viên tại sự kiện của Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Nam tại Mỹ

ctv

Mạng lưới ĐMST Việt Nam tại Mỹ sẽ phối hợp cùng Trung tâm ĐMST Quốc gia (NIC) để thúc đẩy 5 lĩnh vực sau: Giáo dục STEM, hỗ trợ doanh nghiệp, công nghệ bán dẫn, công nghệ sinh học và công nghệ chuỗi khối (blockchain).

Thành viên của Mạng lưới ĐMST tại Mỹ gồm hơn 50 tiến sĩ, thạc sĩ đang làm việc tại các trường đại học và tập đoàn công nghệ lớn như Facebook, Google, NASA, Cisco cùng nhiều tên tuổi khác.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt: “Đã có nhiều bạn phải thường xuyên di chuyển giữa Mỹ và Việt Nam để thực hiện những dự án được ấp ủ ở Thung lũng Silicon. Thời gian qua, do dịch Covid-19 nên nhiều dự án có thể đã bị gián đoạn, nhưng tôi hy vọng rằng, trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều bạn đang ngồi đây cũng như ở Hoa Kỳ sẽ đem những ước mơ đó về lại Việt Nam để phát triển cùng đất nước”.

Bà Nguyễn Ngọc Dung, người điều phối chính trong quá trình vận động, kết nối của NIC với các chuyên gia và trí thức người Việt tại San Francisco tham gia vào Mạng lưới, và hiện là chuyên gia của NIC cho hay: “NIC sẽ tiếp tục là đơn vị bảo trợ, phối hợp và kết nối các hoạt động cũng như các mạng lưới thành phần để quy tụ và phát huy nguồn lực trí thức to lớn của người Việt ở khắp nơi trên thế giới, góp phần thúc đẩy ĐMST của Việt Nam trong thời gian tới”.

Đặc biệt đối với công nghệ blockchain, Genetica, công ty giải mã gen hàng đầu châu Á đã cùng Oasis Labs (một mạng lưới blockchain) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác dưới sự chứng kiến và ủng hộ của đoàn Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Tiến sĩ Cao Anh Tuấn, một thành viên của Mạng lưới từ năm 2018 chia sẻ cuộc gặp với Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng năm 2018 đã giúp ông tự tin đặt bản doanh của Genetica tại Việt Nam, thay vì Singapore theo kế hoạch ban đầu. Hiện nay, trung tâm giải mã gen NIC-Genetica đã đi vào vận hành tại NIC, trở thành một trong những trung tâm giải mã gen công suất lớn nhất Đông Nam Á, tuân thủ chuẩn quốc tế CLIA.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư, Nguyễn Chí Dũng (ngoài cùng bên phải) thảo luận cùng Giáo sư Dawn Song - Nhà sáng lập của một unicorn ứng dụng blockchain Oasis Labs (thứ ba từ trái sang), tỉ phú công nghệ David Strohm (thứ hai từ trái sang) và TS Cao Anh Tuấn, đồng sáng lập Genetica (ngoài cùng bên trái).

ctv

Được biết, Mạng lưới ĐMST Việt Nam được công bố thành lập năm 2018 tại Hà Nội nhằm thúc đẩy xây dựng một hệ sinh thái ĐMST để hỗ trợ tốt nhất cho các công ty khởi nghiệp cũng như các ý tưởng ĐMST đột phá, giúp doanh nghiệp tăng trưởng cao nhằm phát triển kinh tế quốc gia.

NIC là đơn vị trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập năm 2019. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao NIC làm đầu mối trao đổi giữa các thành viên trong mạng lưới. Đồng thời, Ban thường trực Mạng lưới ĐMST Việt Nam tại Mỹ cũng đóng vai trò là người giới thiệu cho các nhà khoa học, các startup, các nhà sáng chế gốc Việt biết đến Mạng lưới ĐMST Việt Nam và tham gia đông đảo vào mạng lưới này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.