Kiểm tra khí thải xe máy là góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường

04/06/2020 08:33 GMT+7

Từ ngày 15.5 đến hết tháng 9, người dân TP.HCM sẽ được kiểm tra khí thải miễn phí tại 8 đại lý bảo dưỡng, sửa chữa thuộc 5 hãng xe: Honda, Yamaha, SYM, Piaggio, Suzuki trên địa bàn 4 quận: 1, 3, Phú Nhuận, Tân Bình.

Sau nhiều lần thúc Bộ GTVT nhanh chóng có hướng dẫn để TP.HCM từng bước triển khai thí điểm kiểm định xe máy nhưng vẫn phải chờ luật Giao thông đường bộ sửa đổi, TP.HCM đã chủ động phối hợp với Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy VN thực hiện chương trình thí điểm kiểm tra khí thải xe máy với số lượng dự kiến ít nhất 6.000 xe. 

Hơn 50 triệu ô tô, xe máy ở Việt Nam sẽ phải lắp màng lọc khí thải?

Ông Bùi Hòa An, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cho biết thông qua số liệu ghi nhận sau đợt thí điểm, Sở GTVT TP.HCM sẽ xây dựng một chương trình lớn, bài bản về việc kiểm tra khí thải, trong đó có áp dụng chế tài đối với những phương tiện không đủ tiêu chuẩn để triển khai trên địa bàn toàn TP.
Tuy nhiên, sau gần 1 tháng khởi động vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm của người dân. Anh Talep Issa Mael, kiểm tra viên Chương trình nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải mô tô và xe gắn máy của đại lý Honda - Tân Long Vân (167 Trần Quốc Thảo, P.9, Q.3), cho biết tính đến hôm qua (3.6), cửa hàng này đã tiếp nhận khoảng hơn 100 phương tiện tới đo khí thải. Số lượng các xe chia rải rác từng ngày, có ngày nhận 5 - 6 phương tiện, có ngày chỉ 1 - 2 xe. Theo mục tiêu đặt ra, mỗi ngày, mỗi cửa hàng phải tiếp nhận kiểm tra khoảng 10 xe máy mới đáp ứng đủ yêu cầu khảo sát.
“Tổng thời gian tiến hành kiểm tra khí thải cho 1 chiếc xe máy là khoảng 15 phút, trong đó công đoạn đo mất khoảng 60 giây, còn lại là thời gian nhập và phân tích số liệu. Đối với những xe không đảm bảo yêu cầu khí thải, phải tiến hành kiểm tra 8 hạng mục tiếp theo sẽ mất khoảng 45 phút. Những phương tiện được khuyến cáo sửa chữa, thay một số thiết bị để đáp ứng đủ yêu cầu khí thải, chúng tôi sẽ hỗ trợ 200.000 đồng/khách”, kiểm tra viên này thông tin.
Trong khi đó, thực tế dù báo đài đã liên tục thông tin nhưng người dân vẫn không mấy quan tâm. Không ít người biết đến chương trình của TP nhưng không tham gia với lý do “đơn giản là không thích”.
Ông Bùi Hòa An nhận xét: “Mọi người kêu ca ô nhiễm môi trường nhưng ý thức, hưởng ứng của người dân với chính bản thân mình như thế nào, phải thông qua khảo sát này mới đo đếm được. Quy định cấm xe hết đát lưu hành đã có nhưng có thực hiện nghiêm chỉnh hay không cũng là do ý thức của người dân”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.