Kiến nghị ưu tiên tiêm vắc xin cho tiểu thương, nhân viên siêu thị...

Nguyên Nga
Nguyên Nga
03/06/2021 18:29 GMT+7

Lo nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu do hệ thống phân phối bán lẻ xuất hiện F0, ngày 3.6, Bộ Công thương kiến nghị Chính phủ sớm bổ sung những người bán hàng, tiểu thương… vào nhóm ưu tiên tiêm vắc xin.

Cụ thể, Bộ Công thương nhận định, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, một số siêu thị/hệ thống phân phối trong vùng dịch đã xuất hiện ca F0 đến mua sắm dẫn đến phải đóng cửa, ảnh hưởng tới nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu.
Nhằm mục đích đảm bảo đầy đủ, liên tục việc cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, phục vụ người tiêu dùng trên cả nước, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, Bộ kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan liên quan bổ sung nhóm đối tượng là người lao động tại các hệ thống phân phối bán lẻ hàng hóa thiết yếu như siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh các mặt hàng thiết yếu vào danh sách nhóm đối tượng do ngân sách nhà nước hỗ trợ được ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19.
Bộ Công thương cho rằng, việc bổ sung đối tượng này nhằm bảo vệ đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao do hằng ngày phải tiếp xúc với hàng triệu lượt khách hàng và bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân trong mọi cấp độ dịch bệnh. Thứ hai, Chính phủ chỉ đạo Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế, UBND cấp tỉnh tại các địa phương đang có dịch khẩn trương sắp xếp, ưu tiên tiêm gấp vắc xin phòng Covid-19 cho người lao động tại các cơ sở phân phối bán lẻ hàng hóa thiết yếu.

Tiểu thương cũng nằm trong nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin, theo kiến nghị của Bộ Công thương

Ảnh: Lam Nghi

Thứ ba, Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế và các bộ, ngành có liên quan hỗ trợ tìm nguồn cung vắc xin phòng Covid-19, hướng dẫn thủ tục hành chính nhập khẩu vắc xin và tổ chức tiêm cho người lao động tại các doanh nghiệp ngành phân phối bán lẻ có nhu cầu tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người lao động bằng nguồn tài chính của doanh nghiệp.
Theo Bộ Công thương, kiến nghị này dựa trên Nghị quyết số 21 ngày 26.2.2021 của Chính phủ về việc hướng dẫn các đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 và xuất phát từ nhu cầu thực tế, đề xuất của Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam và các hệ thống phân phối lớn trên cả nước.
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 21, trong thời gian qua, Bộ Công thương đã có nhiều văn bản chỉ đạo và đã tích cực triển khai các nhiệm vụ được giao về việc đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa, trang thiết bị vật tư để phòng chống dịch bệnh Covid-19 với sự phối hợp tích cực của các bộ, ngành, địa phương và đặc biệt là hệ thống phân phối bán lẻ có mạng lưới bao phủ rộng trên toàn quốc có khả năng tham gia điều tiết hàng hóa giữa các vùng miền ở mọi cấp độ dịch bệnh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.