Kon Tum: Thuê máy kiểm định phục vụ phiên chợ sâm Ngọc Linh

06/01/2023 18:57 GMT+7

Hội thi sâm Ngọc Linh ở Kon Tum là cơ hội để người dân, doanh nghiệp tham gia thi tuyển những củ sâm to, đẹp do chính tay họ vun trồng. Ban tổ chức sẽ chọn ra củ sâm to, đẹp, chất lượng nhất để trao giải.

Ngày 6.1, UBND H.Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức họp báo về Phiên chợ sâm Ngọc Linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần thứ 2.

Hội thi sâm đẹp

Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND H.Tu Mơ Rông, cho biết phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ 2 diễn ra từ ngày 6 - 8.2. Dự kiến phiên chợ có 50 gian hàng, ngoài sản phẩm từ sâm, còn bán nhiều dược liệu khác.

Phiên chợ sâm lần này có những hoạt động mới như: hội thảo liên kết về phát triển du lịch H.Tu Mơ Rông năm 2023, chương trình chắp cánh ước mơ cho thanh thiếu niên Tu Mơ Rông và hội thi sâm Ngọc Linh lần thứ 1.

3 chương trình này tập trung khai thác tiềm năng du lịch, khai thác giá trị của quốc bảo sâm Ngọc Linh để nâng cao đời sống người dân Xơ Đăng cũng như tiếp sức, “truyền lửa” cho thanh thiếu niên mạnh dạn theo đuổi ước mơ bằng con đường học vấn.

Họp báo Phiên chợ sâm Ngọc Linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần thứ 2

đức nhật

Đặc biệt, hội thi sâm Ngọc Linh là cơ hội để người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp tham gia thi tuyển những củ sâm to, đẹp do chính tay họ vun trồng. Ban tổ chức sẽ chọn ra củ sâm to, đẹp, chất lượng nhất để trao giải. Người tham gia có thể bán đấu giá những củ sâm chất lượng cho khách với giá cao.

Củ sâm to, đẹp thường được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, nên những người thắng cuộc được mời để hướng dẫn cho người dân quy trình trồng sâm chất lượng.

Phiên chợ sẽ có gian hàng để người mua phân biệt các loại củ có hình dáng giống sâm Ngọc Linh

đức nhật

Gần 2.000 hộ thoát nghèo nhờ dược liệu

Tại buổi họp báo, phóng viên đặt vấn đề, làm gì để du khách mua được sâm thật. Ngoài ra, có việc một số công ty lợi dụng giấy xác nhận liên kết trồng sâm để trục lợi từ thương hiệu sâm Ngọc Linh.

Sâm Ngọc Linh trồng dưới tán rừng có chứa hàm lượng saponin cao rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người

đức nhật

Ông Võ Trung Mạnh cho hay, tại phiên chợ lần này, huyện kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc sâm. Người dân, tổ chức muốn tham gia phải có giấy chứng nhận nguồn gốc, vùng trồng rõ ràng, giấy mua bán sâm được địa phương xác nhận. Tại đây, ban tổ chức trưng bày các loại củ có vẻ ngoài giống sâm Ngọc Linh nhưng không phải là sâm Ngọc Linh để người dân phân biệt.

Đặc biệt, huyện thuê sẵn máy kiểm định chất lượng đặt ở phiên chợ để tổ chức xét nghiệm sâm ngay tại chỗ nếu khách có yêu cầu. Việc xét nghiệm này cho ra kết quả ngay, tuyệt đối chính xác. Chi phí xét nghiệm bằng máy do người mua và người bán thỏa thuận.

Cũng theo ông Mạnh, thời gian qua, xuất hiện thông tin công ty bán sâm giới thiệu có liên kết trồng sâm với người dân trên địa bàn, gây nghi ngờ trong dư luận. Huyện đã chủ động xác minh, xử lý thông tin trên. Việc chủ động kiểm tra, xác minh nói trên nhằm tôn trọng sự thật, bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh, bảo vệ người trồng sâm.

Trong 3 năm qua, trên địa bàn H.Tu Mơ Rông có gần 2.000 hộ dân thoát nghèo, trong đó phần lớn nhờ vào trồng, mua, bán dược liệu

đức nhật

“Để tránh tình trạng các đơn vị lợi dụng giấy xác nhận liên kết trồng sâm để trục lợi, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các xã định kỳ hằng tháng lập danh sách các công ty, hợp tác xã có liên kết trồng sâm với người dân trên địa bàn. Danh sách phải nêu rõ hình thức, số hộ tham gia, diện tích, vị trí liên kết. Huyện cũng yêu cầu các xã định kỳ giám sát việc này để cập nhập biến động tăng, giảm các hộ liên kết trồng sâm với các công ty, hợp tác xã. Tất cả đều công khai trên trang thông tin điện tử của huyện. Trường hợp phát hiện các đơn vị báo cáo gian dối việc liên kết, huyện sẽ kiến nghị tỉnh chỉ đạo xử lý nghiêm”, ông Mạnh nói.

Theo ông Võ Trung Mạnh, nhờ trồng dược liệu, người dân đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Trong 3 năm qua, trên địa bàn có gần 2.000 hộ thoát nghèo, trong đó phần lớn nhờ vào trồng, mua, bán dược liệu. Ngoài ra, nhiều hộ làm giàu từ sâm Ngọc Linh và dược liệu. Chỉ tính riêng 3 xã chuyên trồng dược liệu là Tê Xăng, Măng Ri và Ngọc Lây, năm 2022, gần 70 hộ có thu nhập từ 500 triệu đồng đến 10 tỉ đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.