Kỳ thực tập đặc biệt của sinh viên sư phạm: Không ai thấy rõ mặt nhau

23/02/2022 12:28 GMT+7

Hàng năm, cứ sau Tết Nguyên đán là sinh viên các trường sư phạm về trường phổ thông thực tập. Năm nay sinh viên thực tập trong bối cảnh đặc biệt vừa dạy học vừa đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19 .

Thực tập trong khi dịch Covid-19 biến động

Nguyễn Trọng Nghĩa, sinh viên khoa Địa lý, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, thực tập tại một trường THPT ở Q.Tân Bình (TP.HCM), cho biết: “Cũng như bao bạn sinh viên thực tập khác, lần đầu được làm “thầy” mình rất là bỡ ngỡ, lo lắng và cả hoang mang khi đứng trên bục giảng. Khác với các khóa trước, năm nay mình phải thực tập trong tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều biến động nên tâm trạng rất lo lắng”.

Một buổi lên lớp của giáo sinh trong giai đoạn các trường đẩy mạnh phòng chống dịch

trần nhân trung

Điểm đặc biệt của kỳ thực tập này là cả học trò và “giáo sinh” không thấy rõ mặt nhau vì ai cũng đeo khẩu trang chống dịch. Một số sinh viên chưa quen giảng bài khi đeo khẩu trang, cũng phải chấp nhận ngột ngạt, gò bó, giảng bài thiếu “lửa” vì theo quy định của nhà trường là cả thầy và trò phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian trên lớp. Có sinh viên xin giáo viên hướng dẫn cho bỏ khẩu trang, nhiều thầy cô cũng “du di” cho nhưng với điều kiện chỉ được 1, 2 tiết đầu và phải đứng trên bục giảng, không được đứng gần học sinh.

Nhiều hoạt động trong nhà trường không được tổ chức vì dịch, nên sinh viên sư phạm thực tập năm nay chịu thiệt thòi hơn sinh viên các khóa trước.

Học được nhiều kiến thức khác ngoài chuyên môn

Cũng từ tình hình khó khăn trên mà các trường phổ thông đã có sự chuẩn bị chu đáo đón tiếp sinh viên thực tập.

N.B.H., sinh viên khoa Tiếng Anh, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, đang thực tập tại Trường THPT Tây Thạnh, TP.HCM, chia sẻ: “Trường mình thực tập đã có buổi gặp mặt trước 1 tuần giúp mình chuẩn bị tốt hơn. Ngoài ra, trường có thêm những buổi báo cáo cung cấp kỹ năng đứng lớp, làm chủ nhiệm cho lớp. Cảm xúc của mình khi đi thực tập trong mùa dịch lần này là giáo sinh được cung cấp khá nhiều kiến thức bổ ích ngoài chuyên môn. Ví dụ kỹ năng giao tiếp với giáo viên, học sinh khi đến trường trong lớp học sao cho đảm bảo 5K. Hay việc giáo viên được tiếp cận thông tin cơ bản về giữ gìn sức khỏe bản thân mùa dịch như thế nào. Cách xử lý những trường hợp nghi nhiễm…”, N.B.H. cho biết.

Hiện nay sinh viên sư phạm các trường được đào tạo đón đầu nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình và sách giáo khoa. Vì vậy có một nỗi lo khác nữa của sinh viên thực tập là nhà trường và giáo viên hướng dẫn chưa theo kịp sự đổi mới mà họ đã học ở nhà trường sư phạm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.