Kỳ vọng một giấy tờ thay cho tất cả

Thái Sơn
Thái Sơn
15/11/2021 04:28 GMT+7

Việc người dân chỉ cần một loại giấy tờ để thực hiện các thủ tục, giao dịch không còn là viễn cảnh. Song, nhìn từ câu chuyện phòng, chống dịch vừa qua đã và đang cho thấy vẫn còn sự “cát cứ” thông tin dữ liệu giữa các ngành,

Thẻ căn cước công dân và Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là những kho “dữ liệu lớn” chứa thông tin dữ liệu nền tảng của quốc gia, đã được nhà nước đầu tư hàng ngàn tỉ đồng với kỳ vọng là những cú hích trong vận hành chính phủ điện tử , thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại.

Từ tháng 7.2021 đến nay, Bộ Công an đã nỗ lực triển khai nhiều ứng dụng, tiện ích trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thẻ căn cước công dân (CCCD). Trong đó, trên thẻ CCCD được tích hợp các thông tin về tiêm chủng, xét nghiệm, giấy đi đường, thông tin về người được hưởng hỗ trợ, chính sách theo NQ68 của Chính phủ. Bộ Công an còn dự kiến sẽ tích hợp thông tin giấy phép lái xe, bảo hiểm xã hội…

Trong trận bóng đá giữa tuyển Việt Nam - Nhật Bản trên sân Mỹ Đình mới đây, thay vì xuất trình các loại giấy tờ xét nghiệm, xác nhận tiêm chủng, hàng ngàn người hâm mộ đã có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chip điện tử tích hợp thông tin về mũi tiêm và test Covid-19 chỉ mất 2,5 - 3 giây để đi qua cửa kiểm soát phòng dịch.

Thông tin từ Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an cho biết, nếu có được sự chia sẻ tốt hơn từ các ngành, tổ chức để tích hợp thêm thông tin thì trong các trận bóng đá tới đây, người hâm mộ có thể không cần phải mang theo vé mà chỉ cần xuất trình thẻ CCCD là đủ cho tất cả.

Việc người dân chỉ cần một loại giấy tờ để thực hiện các thủ tục, giao dịch không còn là viễn cảnh. Tuy nhiên, người dân mong muốn không chỉ là sự kiện giải trí mà trong tất cả các thủ tục, giao dịch trong đời sống xã hội đều được thuận tiện, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức như vậy.

Để làm được điều này, không chỉ là việc riêng của ngành công an mà đòi hỏi sự tích cực của nhiều bộ, ngành khác. Song, nhìn từ câu chuyện phòng, chống dịch vừa qua đã và đang cho thấy vẫn còn sự “cát cứ” thông tin dữ liệu giữa các ngành, dẫn đến câu chuyện có quá nhiều app, ứng dụng khai báo y tế, gây nhiễu cho người dân, chưa kể phát sinh hàng loạt giấy tờ xác nhận, chứng nhận gây phiền hà. Nhìn rộng ra, nhiều ngành khác vẫn đang tiếp tục xây dựng phát triển các hệ thống cơ sở dữ liệu khác để phục vụ cho quản lý ngành với những khoản chi phí nhiều tỉ đồng.

Khi đầu tư hàng ngàn tỉ đồng cho Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Thủ tướng đã nêu rõ dữ liệu dân cư là gốc, đồng thời Chính phủ đã quy định về sự phối hợp, chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa các ngành. Chủ trương này nếu không triển khai hiệu quả sẽ không chỉ gây tốn kém cho ngân sách nhà nước mà còn gây khó cho hiện thực hóa một loại giấy tờ thay cho tất cả.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.