Kyiv bị tập kích bằng tên lửa, Nga nói phá hủy xe tăng, thiết giáp do châu Âu viện trợ

05/06/2022 21:30 GMT+7

Sau một thời gian tương đối yên bình, sáng sớm hôm 5.6 thủ đô của Ukraine đã bị tập kích bằng tên lửa.

Hai huyện phía đông thủ đô Ukraine đã bị rung chuyển bởi nhiều tiếng nổ trong vụ tập kích nhắm vào hạ tầng đường sắt tại đây. Không quân Ukraine và thị trưởng Kyiv nói rằng các máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga đã phóng tên lửa từ biển Caspian.

Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko nói một người phải nhập viện nhưng không có ai thiệt mạng.

Trong khi đó, Bộ quốc phòng Nga nói đòn tấn công đã phá hủy nhiều xe tăng và xe bọc thép do các nước châu Âu cung cấp cho Ukraine.

Đây là lần đầu thủ đô Ukraine bị tập kích tên lửa sau nhiều tuần yên ắng. Lực lượng Nga trong hơn một tháng qua tập trung cho mặt trận phía đông và phía nam Ukraine, sau khi rút quân khỏi tỉnh Kyivvà phía bắc Ukraine hồi tháng 3.

Energoatom, đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân Nam Ukraine, cho biết một tên lửa hành trình của Nga sáng 5.6 bay qua nhà máy này ở độ cao cực thấp. "Tên lửa này nhiều khả năng đang bay về phía thủ đô Kyiv, nơi các vụ nổ xảy ra", Energoatom cho hay.

Energoatom cho rằng lực lượng Nga "không hiểu được rằng ngay cả mảnh tên lửa nhỏ nhất văng trúng nhà máy điện hạt nhân cũng có thể gây ra thảm họa".

Nga chưa bình luận về tuyên bố này.

Trong diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết "khó có thể dự đoán khi nào chiến sự kết thúc, nhưng dự báo lạc quan của tôi là nó có thể kết thúc vào cuối năm nay", khi phát biểu tại diễn đàn GLOBSEC-2022 ở Bratislava, Slovakia.

Ông Reznikov cho biết lực lượng phòng vệ Ukraine vẫn "cần vũ khí hạng nặng, chủ yếu là hệ thống rốc két phóng loạt, cũng như các loại pháo, xe tăng, hệ thống chống hạm, hệ thống không người lái, tên lửa và hệ thống phòng không", theo CNN.

Ông nói "Ukraine đã thay đổi chính sách của mình về việc cung cấp vũ khí. Nếu như trong tháng đầu tiên của cuộc chiến, chúng tôi tập trung vào việc có được các hệ thống cơ động chống tăng và phòng không, thì giờ đây, bản chất của cuộc chiến đã thay đổi và chúng tôi cần vũ khí hạng nặng nhiều hơn".

Ông cho biết tại khu vực Kherson, quân đội Nga đang xây dựng một hệ thống phòng thủ sâu rộng. Ông nói: "Mục tiêu của chúng tôi là ngăn chặn các kịch bản của Nga thành hiện thực và giải phóng lãnh thổ của chúng tôi càng sớm càng tốt".

Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak hôm 4.6 nhận định đối thoại với Moscow là vô nghĩa khi Kyiv chưa đẩy lùi được quân Nga để củng cố vị thế trên bàn đàm phán.

Ông Podolyak nói: "Chừng nào chúng tôi còn chưa nhận đủ vũ khí, vị thế của chúng tôi chưa được cải thiện và chúng tôi chưa đẩy lùi quân Nga hết mức về phía biên giới, tổ chức đàm phán chỉ vô nghĩa".

Về tình hình chiến sự tại miền Đông Ukraine, CNN dẫn lời ông Serhiy Hayday, người đứng đầu cơ quan quân sự khu vực này, cho biết quân đội Nga đang "dốc toàn bộ lực lượng dự bị" để đánh vào thành phố Severodonetsk ở tỉnh Luhansk, miền đông Ukraine.

"Họ đã chiếm được hầu hết thành phố, nhưng giờ quân đội của chúng tôi đã đẩy lùi họ", ông nói ngày 5.6, đồng thời khẳng định người Nga đang "chịu tổn thất to lớn". Trước đó một ngày, ông Hayday cho biết Ukraine hiện kiểm soát khoảng một nửa Severodonetsk.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.