Là 'phương thuốc kỳ diệu', đi bộ thực sự phòng được những bệnh gì?

Thiên Lan
Thiên Lan
10/12/2022 00:07 GMT+7

Đi bộ giúp giảm nguy cơ ung thư và tiểu đường, tăng cường hệ thống miễn dịch, và giờ đây nó còn được phát hiện là có thể đẩy lùi bệnh não.

Nhà văn người Anh Raynor Winn và chồng của mình là ông Moth đã kể lại trải nghiệm thần kỳ của họ.

Ông Moth mắc một chứng bệnh não tiến triển chậm hiếm gặp là thoái hóa vỏ não, ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng giao tiếp và vận động.

Đi bộ có khả năng giảm nguy cơ ung thư và tiểu đường, tăng cường hệ thống miễn dịch, và giờ đây nó còn được phát hiện là có thể đẩy lùi bệnh não

Shutterstock

10 năm trước, ông được chẩn đoán mắc bệnh. Và kể từ đó, họ bắt đầu đi bộ đường dài. Và thật kỳ diệu, sức khỏe của ông Moth đã được cải thiện rõ rệt, theo tờ South China Morning Post.

Sau đó, lo lắng rằng sức khỏe của ông Moth đang suy giảm sau đại dịch, họ quyết định đi bộ xa hơn. Lần này là đi bộ xuyên nước Anh, với khoảng 1.600 km. Và thật thần kỳ, một lần nữa tình trạng của ông Moth lại được cải thiện nhiều hơn nữa.

Tại sao đi bộ có thể đảo ngược các triệu chứng?

Giáo sư Anthony Hannan, thuộc Viện Khoa học Thần kinh và Sức khỏe Tâm thần Florey của Đại học Melbourne, Úc, giải thích: Hoạt động thể chất, kể cả đi bộ, có lợi cho mọi cơ quan trong cơ thể, kể cả bộ não, làm tăng lưu lượng máu đến các cơ quan. Nó có thể ảnh hưởng đến hàng nghìn tỉ vi khuẩn trong ruột tương tác với mọi cơ quan khác trong cơ thể, kể cả não, theo South China Morning Post.

Ông Anthony Hannan nói: Con người được tiến hóa để đi bộ những quãng đường dài trong cuộc sống săn bắn hái lượm. Vì vậy, hoạt động thể chất - ngoài việc trì hoãn bệnh tật, còn có thể giúp làm chậm quá trình tiến triển bệnh.

Đi bộ giúp giảm nguy cơ bệnh gì?

Ung thư

Rất nhiều, nghiên cứu đã chứng minh đi bộ có khả năng giảm nguy cơ phát triển ung thư.

Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến khích đi bộ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể làm giảm nguy cơ mắc tới 7 loại ung thư. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ đi bộ nhanh trong hơn 7,5 giờ một tuần có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 6%.

Một nghiên cứu khác cho thấy đi bộ nhanh 7 giờ mỗi tuần giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng tới 40%, theo South China Morning Post.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, đi bộ nhanh 30 phút mỗi ngày có thể ngăn ngừa và kiểm soát huyết áp cao, giảm nguy cơ đột quỵ tới 27%.

Giữ cho bộ não nhạy bén

Đi bộ cũng giữ cho bộ não nhạy bén. Nghiên cứu của Đại học California trên 6.000 phụ nữ từ 65 tuổi trở lên cho thấy những phụ nữ đi bộ nhiều hơn ít bị mất trí nhớ hơn.

Đã có một số nghiên cứu chỉ ra rằng đi bộ nhanh 10.000 bước mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Đi bộ có thể đẩy lùi bệnh não

Shutterstock

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Đi bộ thậm chí có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tập thể dục làm giảm tình trạng kháng insulin, giúp cơ thể sử dụng glucose hiệu quả hơn.

Vì vậy, với những tác dụng ngăn ngừa bệnh tật thuyết phục của việc đi bộ, có thể hiểu rằng nó có khả năng chữa bệnh.

Nhà thần kinh học Shane O'Mara, giáo sư nghiên cứu não bộ thực nghiệm tại Trinity College Dublin, (Ireland), gọi đi bộ là “siêu năng lực”, tốt cho cơ bắp, giúp bảo vệ và sửa chữa các cơ quan, làm chậm hoặc đẩy lùi quá trình lão hóa não.

Ông viết: “Đi bộ tăng cường mọi khía cạnh của hoạt động xã hội, tâm lý và thần kinh. Đi bộ thậm chí còn được gọi là “phương pháp chữa bệnh thần kỳ”, theo South China Morning Post.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.