Lâm Đồng: Khoan lỗ, đổ thuốc độc triệt hạ rừng thông ở H.Bảo Lâm

19/07/2023 11:36 GMT+7

Hàng chục cây thông 30 - 40 năm tuổi ở rừng thông thuộc H.Bảo Lâm (Lâm Đồng) bị lâm tặc khoan lỗ đổ thuốc độc triệt hạ khiến cây chết đứng giữa trời.

Nhận được thông tin rừng thông tự nhiên hơn 30 năm tuổi ở xã Lộc Ngãi (H.Bảo Lâm) bỗng nhiên khô lá nghi do "lâm tặc" triệt hạ, chúng tôi đã vượt hơn 100 km để mục sở thị, xác minh.

Khoan lỗ đổ thuốc độc hạ sát rừng thông - Ảnh 1.

Đường vào hiện trường rừng thông bị triệt hạ

Gia Bình

Quả thật, chúng tôi khá bất ngờ khi đến hiện trường chứng kiến hàng chục cây thông lớn ở rừng thông tự nhiên "vàng rực" đang có dấu hiệu chết đứng giữa trời.

Khoan lỗ đổ thuốc độc hạ sát rừng thông - Ảnh 2.

Khu vực rừng thông bị khoan lỗ đổ thuốc độc

Gia Bình

Lâm tặc khoan lỗ đổ hóa chất, hạ sát rừng thông 30 năm tuổi ở Lâm Đồng

Lại sát gốc thông, chúng tôi thấy những lỗ nhỏ do "lâm tặc" khoan sâu vào thân rồi đổ thuốc độc khiến cây chết từ từ. Đây là thủ đoạn "lâm tặc" dùng hạ sát rừng thông xảy ra cả chục năm nay trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Khoan lỗ đổ thuốc độc hạ sát rừng thông - Ảnh 3.

Vị trí gốc thông bị khoan lỗ đổ thuốc độc

Gia Bình

Theo kết quả kiểm tra của Hạt Kiểm lâm H.Bảo Lâm, tại khoảnh 6, tiểu khu 614 (xã Lộc Ngãi, H.Bảo Lâm), lâm phần do Công ty CP Hà Phong quản lý có 42 cây thông ba lá thuộc rừng sản xuất là rừng tự nhiên đang có dấu hiệu vàng lá, dưới mỗi gốc cây đều có dấu vết tác động cưa, cắt từ 1 đến 2 vị trí, các đoạn gỗ còn lại tại hiện trường đều có lỗ khoan rộng khoảng 2 cm, sâu 10 cm. Diện tích rừng bị tác động 2.600 m2, tổng trữ lượng lâm sản 38,290 m3.

Khoan lỗ đổ thuốc độc hạ sát rừng thông - Ảnh 4.

Lỗ khoan rộng khoảng 2 cm, sâu 10 cm

Gia Bình

Trong khi đó, tại khoảnh 5, tiểu khu 614, cũng lâm phần do Công ty CP Hà Phong quản lý, hiện trường có 51 cây thông cũng bị ảnh hưởng bởi chiêu thức tương tự - khoan lỗ đổ thuốc độc. Tổng trữ lượng lâm sản là 67,082 m3, diện tích rừng bị tác động hơn 3.000 m2 thuộc đối tượng rừng sản xuất là rừng tự nhiên. Quan sát bằng mắt thường, phần lớn số cây thông này đã vàng lá và theo kinh nghiệm nhiều năm qua của các nhà chuyên môn thì khả năng những cây thông này bị chết là khá cao.

Khoan lỗ đổ thuốc độc hạ sát rừng thông - Ảnh 5.

Dấu vết của thuốc độc trên lỗ khoan

Gia Bình

Trao đổi với Thanh Niên, một vị đại diện tổ quản lý bảo vệ rừng của công ty nói trên cho biết dù đã tăng cường tuần tra kiểm soát nhưng "lâm tặc" dùng thủ đoạn rất tinh vi là dùng khoan tay thực hiện thủ đoạn nên rất khó phát hiện; hiện đơn vị đang nỗ lực cứu chữa, giải độc cho rừng thông (vụ việc được công ty phát hiện hơn 10 ngày trước - PV).

Khoan lỗ đổ thuốc độc hạ sát rừng thông - Ảnh 6.

Chủ rừng mở rộng nơi lỗ khoan của "lâm tặc" để thực hiện các giải pháp cứu chữa thông

Gia Bình

Cũng theo vị này, rất có thể những "lâm tặc" hạ sát rừng thông này nằm trong số những người bị giải tỏa nóng do lấn chiếm rừng của công ty nêu trên. Thậm chí sau khi bị giải tỏa, có nhiều người cầm hung khí kéo đến trụ sở công ty để hăm dọa, đe dọa lực lượng quản lý bảo vệ rừng. "Chúng tôi cũng nhận biết một số người ở TP.Bảo Lộc, ở các xã Lộc Ngãi, Lộc Đức, và đã báo cáo vụ việc với cơ quan Công an, Hạt kiểm lâm huyện", vị này nói.

Khoan lỗ đổ thuốc độc hạ sát rừng thông - Ảnh 7.

Rừng thông chết đứng giữa trời do bị khoan lỗ đổ thuốc độc

Gia Bình

Liên quan vụ việc, Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng cho hay ngày 18.7, Sở NN-PTNT Lâm Đồng đã có văn bản đề nghị UBND H.Bảo Lâm chỉ đạo Công an huyện và các đơn vị liên quan, chủ rừng tập trung điều tra, truy tìm các đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm. Đồng thời rà soát các băng/nhóm chuyên tổ chức phá rừng, ken cây với mục đích chiếm đất, sang nhượng trái phép để có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định.

Khoan lỗ đổ thuốc độc hạ sát rừng thông - Ảnh 8.

Nhiều cây thông đã có dấu hiệu vàng lá, khả năng cứu sống là rất khó

Gia Bình

Sở NN-PTNT cũng yêu cầu tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, địa phương và cá nhân liên quan đã để xảy ra nhiều vụ phá rừng thông bằng hình thức khoan lỗ đổ hóa chất làm chết cây rừng với diện tích và trữ lượng thiệt hại lớn nhưng không kịp thời phát hiện để cứu chữa và lập hồ sơ xử lý.

Thêm hàng trăm cây thông ở Lâm Đồng bị lâm tặc hạ sát bằng hóa chất

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.