Lâm Đồng: 'Nóng' chuyện phá rừng, 4 trưởng ban quản lý rừng bị đình chỉ công tác

0 Thanh Niên Online

Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng yêu cầu tạm đình chỉ công tác để xem xét hình thức kỷ luật đối với 4 trưởng ban các ban quản lý rừng phòng hộ trên địa bàn.

Cây rừng bị 'xẻ thịt' /// Ảnh: G.B
Cây rừng bị 'xẻ thịt'
Ảnh: G.B

Xử lý người đứng đầu 4 ban quản lý rừng phòng hộ

UBND tỉnh Lâm Đồng, ngày 17.4 cho biết ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đã ký văn bản yêu cầu tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức kỷ luật đối với người đứng đầu các cơ quan đơn vị, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) trên địa bàn.

Văn bản được gửi đến Sở NN-PTNT, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị quản lý rừng trên địa bàn.

Lâm Đồng: 'Nóng' chuyện phá rừng, 4 trưởng ban quản lý rừng bị đình chỉ công tác - ảnh 1

Cây bị cắt khúc để thủ tiêu

Ảnh: G.B

Theo văn bản này, chủ tịch tỉnh Lâm Đồng yêu cầu chủ tịch UBND các huyện Đam Rông, Lâm Hà, Lạc Dương chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc và có hình thức kỷ luật, trước mắt tạm đình chỉ công tác để xem xét hình thức kỷ luật đối với 4 Trưởng ban các Ban quản lý rừng phòng hộ: Phi Liêng, Sêrêpốk (H.Đam Rông), Lâm Hà (H.Lâm Hà) và đầu nguồn Đa Nhim (H.Lạc Dương) do thiếu trách nhiệm để xảy ra vi phạm trong công tác QLBVR phức tạp trên lâm phần được giao quản lý năm 2020 và quý 1/2021.

Lâm Đồng: 'Nóng' chuyện phá rừng, 4 trưởng ban quản lý rừng bị đình chỉ công tác - ảnh 2

Người đứng đầu 4 Ban quản lý rừng phòng hộ ở Lâm Đồng bị tạm đình chỉ công tác

Ảnh: G.B

Đồng thời, chủ tịch tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu giám đốc Sở NN-PTNT, chủ tịch UBND các huyện, thành phố tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật (nếu đến mức phải kỷ luật) đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm và chủ tịch UBND, ban lâm nghiệp các xã, phường, thị trấn, các cá nhân liên quan do thiếu trách nhiệm để xảy ra vi phạm trong công tác QLBVR phức tạp, nổi cộm trên địa bàn quản lý năm 2020 và quý 1/2021 theo quy định.

Lâm Đồng: 'Nóng' chuyện phá rừng, 4 trưởng ban quản lý rừng bị đình chỉ công tác - ảnh 3

Rừng thông bị lâm tặc triệt hạ

Ảnh: G.B

Ngoài ra, chủ tịch tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu chủ tịch các huyện, thành phố chỉ đạo các Hạt kiểm lâm, công an các huyện, thành phố, các đơn vị chủ rừng trên địa bàn rà soát hồ sơ vi phạm, khẩn trương điều tra, hoàn thiện hồ sơ để xử lý nghiêm, dứt điểm các vụ vi phạm quy định về QLBVR trên địa bàn. Tăng cường lực lượng để tuần tra, kiểm tra ngăn chặn, xử lý ngay các hành vi vi phạm về QLBVR trên lâm phần, địa bàn quản lý, kiên quyết không để tình hình vi phạm về QLBVR gia tăng, diễn biến phức tạp.

Phá rừng diễn biến phức tạp

Theo Sở NN-PTNT Lâm Đồng, trong năm 2020, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 680 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp (có 47 vụ nổi cộm), trong đó có 329 vụ chưa xác định được đối tượng vi phạm (chiếm 48%); diện tích bị thiệt hại do phá rừng hơn 45,5ha, lâm sản thiệt hại 2.475 m3.

Lâm Đồng: 'Nóng' chuyện phá rừng, 4 trưởng ban quản lý rừng bị đình chỉ công tác - ảnh 4

Phá rừng nhằm mục đích chiếm đất là một trong những nguyên nhân chính gây mất rừng ở Lâm Đồng

Ảnh: G.B

Trong khi đó, quý 1/2021, trên địa bàn toàn tỉnh Lâm Đồng xảy ra 152 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp (có 9 vụ nổi cộm), trong đó có 77 vụ chưa xác định được đối tượng vi phạm; diện tích rừng bị thiệt hại hơn 10,5 ha và khối lượng lâm sản bị thiệt hại lên đến 1.008 m3.

So với cùng kỳ của năm 2020, số vụ vi phạm tăng 16 vụ, diện tích thiệt hại do phá rừng tăng 3,13 ha và khối lượng lâm sản bị thiệt hại tăng gần 553 m3.

Lâm Đồng: 'Nóng' chuyện phá rừng, 4 trưởng ban quản lý rừng bị đình chỉ công tác - ảnh 5

Ken quanh gốc để giết thông từ từ là thủ đoạn lâm tặc thường sử dụng

Ảnh: G.B

Riêng 4 Ban quản lý rừng phòng hộ nói trên, trong năm 2020 và quý 1/2021 để xảy ra 205 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp (trong đó có 29 vụ nổi cộm), gây thiệt hại hơn 33 ha rừng, lâm sản thiệt hại 1.524 m3 và 415 m3 bị tác động (ken quanh gốc nhưng cây chưa chết).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm