Làm sao để giảm ngáy khi ngủ?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
08/07/2022 09:08 GMT+7

Ngáy khi ngủ là tình trạng rất phổ biến, đặc biệt là ở nam giới và trong độ tuổi trung niên. Tình trạng này thường khiến người ngủ cạnh khó chịu.

Khi chúng ta chìm vào giấc ngủ, các cơ trong miệng, lưỡi và cổ họng sẽ giãn ra. Tình trạng giãn cơ này có thể chặn một phần khí quản, khiến khí quản run lên khi thở và tạo ra âm thanh ngáy, chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Người ngủ ngáy cần tránh nằm ngửa khi ngủ, thay vào đó hãy nằm nghiêng

SHUTTERSTOCK

Một nghiên cứu của Đại học Utah (Mỹ) cho thấy khoảng 40% nam giới trưởng thành ngủ ngáy. Tỷ lệ này ở phụ nữ là 24%.

Trong một số trường hợp, ngáy ngủ có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ. Để giảm ngáy ngủ, mọi người có thể áp dụng nhưng cách sau:

Đổi tư thế ngủ

Nếu bạn thường xuyên ngáy thì nên tránh nằm ngửa khi ngủ. Đó là do trọng lực sẽ khiến cơ lưỡi, cổ họng bị kéo xuống và chèn ép khí quản, dẫn đến ngáy. Thay vào đó, hãy ngủ ở tư thế nằm nghiêng. Một cách khác là kê cao gối khi ngủ.

Không uống rượu bia gần giờ đi ngủ

Rượu bia sẽ khiến các cơ trong miệng, lưỡi, cổ họng giãn ra và gây chèn ép một phần khí quản, dẫn đến ngủ ngáy. Uống càng nhiều thì tình trạng ngáy càng dễ xuất hiện và tiếng ngáy cũng lớn hơn.

Uống rượu bia có hại cho giấc ngủ. Dù lúc đầu hôm, rượu bia giúp chúng ta dễ chìm vào giấc ngủ hơn nhưng khi đến khuya, chúng ta phải thức dậy nhiều hơn để đi tiểu, từ đó làm gián đoạn giấc ngủ. Nếu thức dậy quá nhiều có thể gây thiếu ngủ và khiến cơ thể mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Bỏ thuốc lá

Dù bạn hút thuốc lá, xì gà hay hút bằng tẩu đều làm tăng nguy cơ bị viêm đường hô hấp, làm thu hẹp khí quản và góp phần gây ngáy khi ngủ.

Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy người hút thuốc lá có nguy cơ ngáy khi ngủ cao hơn gấp 2 đến 3 lần người không hút thuốc. Ngoài ra, bạn hút thuốc càng nhiều thì nguy cơ ngáy khi ngủ càng tăng. Thậm chí, hút chỉ vài điếu thì nguy cơ ngủ ngáy cũng cao hơn người không hút.

Cai thuốc lá không chỉ giảm tình trạng ngủ ngáy mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác như giảm nhịp tim, huyết áp, cải thiện nồng độ ô xy trong máu, cải thiện khứu giác và vị giác, theo Medical News Today.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.