Lăng kính bạn đọc: Tìm cho ra kẻ chủ mưu coi thường pháp luật

Kim Lan
Kim Lan
09/10/2022 06:09 GMT+7

Chiếc xe ô tô đang đậu trước nhà thì bất ngờ bị người lạ đổ xăng đốt cháy rụi. Bạn đọc Báo Thanh Niên lên án mạnh mẽ hành vi coi thường pháp luật này.

Như Thanh Niên đã đưa tin, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đã tạm giữ 2 nghi phạm Ngô Tấn Đạt và Nguyễn Thành Long (cùng 17 tuổi, cùng ngụ tỉnh An Giang) để điều tra về hành vi hủy hoại tài sản, liên quan vụ việc chiếc xe ô tô trị giá tiền tỉ của một người dân ở xã Vĩnh Lộc A, H.Bình Chánh (TP.HCM) đang đậu trước nhà thì bất ngờ bị đổ xăng, đốt cháy rụi.

Tại cơ quan công an, bước đầu cả 2 nghi phạm khai nhận được một người đàn ông không rõ lai lịch tên là “Bảy” thuê với giá 5 triệu đồng để đốt ô tô. Hiện công an đang điều tra mở rộng vụ đốt xe ô tô kể trên.

Hai thiếu niên đốt ô tô bạc tỉ để kiếm 5 triệu đồng

Quá liều lĩnh

Đa số bạn đọc (BĐ) đều ngạc nhiên khi 2 nghi phạm có tuổi đời còn trẻ nhưng “dễ dàng liều lĩnh vi phạm pháp luật”. BĐ Chi Tran phẫn nộ: “Những kẻ này quá coi thường pháp luật, còn thách thức cơ quan công quyền nữa chứ. Chỉ mong các cơ quan thực thi pháp luật vào cuộc làm sáng tỏ vụ việc, trừng trị thích đáng”. BĐ nguyenhuedmc2022 cũng cho rằng đây là một “hành vi cực kỳ nguy hiểm cho xã hội” vì đổ xăng đốt xe trong khu dân cư rất dễ gây ra một thảm họa cháy nổ dây chuyền.

Chiếc xe ô tô của một người dân ở xã Vĩnh Lộc A, H.Bình Chánh (TP.HCM) bị người lạ đổ xăng đốt

Công an cung cấp

BĐ lamlieu0209 thừa nhận mình không thể hiểu nổi suy nghĩ đơn giản của 2 người “nhận 5 triệu đi đốt xe, giờ thì có nguy cơ vướng vào lao lý tội hủy hoại tài sản, ngồi tù, đền bù thiệt hại, cái giá phải trả thật to lớn”. BĐ chi dung nguyen nêu ý kiến: “Quan trọng là phải tìm ra được kẻ cầm đầu” vì dẫu biết 2 nghi phạm chịu trách nhiệm chính nhưng kẻ đứng đằng sau mới là đối tượng thách thức pháp luật. Tán thành, BĐ Anh lái tàu họ Nhạc nhận xét: “Vụ này phải mở rộng điều tra bắt cho bằng được kẻ chủ mưu mới gọi là xử lý tận gốc”.

Ý thức pháp luật

Thanh Niên đã từng cảnh báo về “dịch vụ tạt sơn đòi nợ qua mạng”, trong đó nhiều người trẻ vì thiếu hiểu biết pháp luật bị lôi kéo vào những hành vi đòi nợ thuê, tạt sơn, ném mắm tôm… thông qua các “nhóm kín” trên mạng xã hội. Không ít người cho đến lúc đối diện với các bản án nghiêm khắc vẫn chưa hết suy nghĩ “nhận làm cái này qua mạng thì không ai biết đâu”.

BĐ nguyenviettruong128 nhận xét: “Bọn này quá liều và quá khinh thường pháp luật. Đằng sau có lẽ có cả ổ nhóm chứ không hẳn một hai người. Tìm ra, sớm tặng cho cái án 20 năm”. BĐ Nghĩa Châu băn khoăn: “Theo tôi, câu chuyện còn nằm ở đằng sau. Kẻ nào đã thuê người đốt xe thì buộc phải điều tra ra để xử lý rồi, nhưng tại sao 2 nghi phạm trẻ tuổi này lại dễ dàng vi phạm pháp luật với suy nghĩ đơn giản là nhận 5 triệu đồng từ 1 người không rõ lai lịch nào đó để đi đốt xe. Giáo dục ý thức pháp luật cho giới trẻ hiện nay là rất quan trọng”.

Nhiều BĐ mong cơ quan công an “điều tra cho ra chân tướng kẻ chủ mưu hủy hoại tài sản, đe dọa tính mạng người dân, xử lý thật nghiêm để người dân được yên ổn”.

Tưởng đêm tối không ai thấy, giờ làm gì cũng có camera hết, đừng hòng mà phạm pháp.

nhabakha2006

Có làm thuê thì cũng phải phân biệt việc đúng sai, giờ ngồi tù suy ngẫm chuyện làm thuê!

nphong

Tên chủ mưu sẽ sớm bị bắt thôi. Nếu an ninh địa bàn được quản lý tốt thì những kẻ phá hoại sẽ không trốn thoát được.

Trung Quang

Theo luật sư Lê Trung Phát (Đoàn luật sư TP.HCM), liên quan đến vụ đốt xe, cơ quan chức năng có thể khởi tố vụ án về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo điều 178 bộ luật Hình sự 2015. Theo đó, với tài sản trị giá từ 500 triệu đồng trở lên, người thực hiện hành vi vi phạm có thể bị phạt tù từ 10 - 20 năm. Ngoài việc chịu các mức xử phạt theo quy định, người vi phạm còn phải bồi thường thiệt hại do tài sản bị xâm phạm cho người bị thiệt hại theo quy định của bộ luật Dân sự 2015.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.