Lãnh đạo 'chính quyền song song' Myanmar kêu gọi ASEAN công nhận

28/04/2021 12:13 GMT+7

Lãnh đạo tổ chức đối lập Myanmar cảm kích việc ASEAN ra đồng thuận về Myanmar nhưng cho rằng nó không phản ánh tình hình thực tế tại quốc gia này.

Ông Mahn Winn Khaing Thann, nghị sĩ đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD), ngày 27.4 lần đầu bình luận về việc ASEAN thông qua đồng thuận gồm 5 điểm để giải quyết khủng hoảng tại Myanmar vào hôm 24.4.
Ông Khaing Thann hiện là “Thủ tướng” của “Chính phủ Thống nhất quốc gia” (NUG), chính quyền song song do các nghị sĩ đắc cử trong cuộc bầu cử hồi năm 2020 lập ra để phản đối chính quyền quân sự.
Theo trang The Irrawaddy, ông Khaing Thann nói rằng đồng thuận của ASEAN không phản ánh đúng tình hình thực tế và khát vọng của người dân Myanmar. Nội dung thứ nhất trong đồng thuận kêu gọi chấm dứt bạo lực ngay lập tức và tất cả các bên phải kiềm chế hết sức. Tuy nhiên, ông Khaing Thann nói rằng điều này không đúng vì chỉ có quân đội Myanmar đang gây ra bạo lực.

Chính biến Myanmar châm ngòi chiến sự gần biên giới Thái Lan

Ông Khaing Thann kêu gọi ASEAN tiếp xúc với NUG như là chính phủ chính thức đại diện cho người dân Myanmar. Mặt khác, ông Khaing Thann nhấn mạnh chính quyền quân sự cần trả tự do vô điều kiện cho các tù nhân chính trị gồm Tổng thống U Win Myint và Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi trước khi các cuộc đối thoại diễn ra.
Trong diễn biến liên quan, một nhóm thượng nghị sĩ thuộc lưỡng đảng ở Mỹ vừa viết thư kêu gọi Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen xem xét biện pháp gia tăng cấm vận lên chính quyền quân sự Myanmar.
Theo Reuters, các nghị sĩ kêu gọi đóng băng phần lợi nhuận của Công ty dầu và khí Myanmar (MOGE) trong liên doanh khai thác khí đốt với công ty Chevron của Mỹ. MOGE được cho là cơ quan thuộc Bộ Năng lượng Myanmar, mang về nguồn tài chính cho giới lãnh đạo quân sự Myanmar.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.