Lãnh đạo Mỹ-Trung đối thoại trực tuyến, kêu gọi ngăn cạnh tranh leo thang thành xung đột

16/11/2021 08:54 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc ngày 16.11 có cuộc đối thoại trực tuyến nhằm giảm căng thẳng trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 16.11

Reuters

Mở đầu cuộc họp, Tổng thống Mỹ Joe Biden kỳ vọng cả hai sẽ trao đổi thẳng thắn về các vấn đề cùng quan tâm, từ nhân quyền cho đến an ninh tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, theo Reuters.

Tổng thống Biden cho rằng hai lãnh đạo phải xây dựng những "rào phòng hộ" để đảm bảo cuộc cạnh tranh giữa hai nước không chuyển thành một cuộc xung đột công khai, dù là vô tình hay cố ý.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rất vui khi gặp lại “người bạn cũ” và kêu gọi hai nước phải tăng cường liên lạc và hợp tác để giải quyết nhiều thách thức mà hai bên cùng đối diện.

Đối thoại trực tuyến, Tổng thống Biden, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh hợp tác

Nhà lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi hai nước nên tôn trọng lẫn nhau, cùng chung sống một cách hòa bình, hợp tác để đối phó với các vấn đề trong nước lẫn trách nhiệm quốc tế.

Ông Tập nhấn mạnh một mối quan hệ song phương mạnh mẽ và ổn định là điều cần thiết để đối phó với các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, đại dịch Covid-19. Nhà lãnh đạo kỳ vọng làm việc với Tổng thống Biden để dẫn dắt sự phát triển tích cực của mối quan hệ Mỹ-Trung.

Cuộc đối thoại lần này do Tổng thống Biden khởi xướng với mục đích đặt ra những khuôn khổ cho cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung. Hai nhà lãnh đạo đã hai lần điện đàm từ khi Tổng thống Biden nhậm chức hồi tháng 1 nhưng chưa gặp trực tiếp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.