Lầu Năm Góc: Ukraine có khả năng giành lại Kherson

04/11/2022 14:35 GMT+7

Các quan chức Mỹ hôm 3.11 cho rằng các lực lượng Ukraine có thể chiếm lại thành phố chiến lược Kherson từ tay quân đội Nga. Điều này nếu xảy ra sẽ đánh dấu một thất bại lớn đối với Moscow trong cuộc xung đột.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết: "Quan trọng nhất là người Ukraine tin rằng họ có khả năng làm điều đó. Chúng tôi đã thấy họ đang tiến hành một nỗ lực rất bài bản và hiệu quả để giành lại lãnh thổ có chủ quyền của họ".

Nhận định của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trùng hợp với phát biểu từ một quan chức do Nga bổ nhiệm ở khu vực Kherson. Vị này nói rằng Moscow có thể sẽ rút quân ra khỏi từ bờ tây sông Dnipro. Nếu được xác nhận, đây sẽ là bước lùi đáng kể của Moscow.

Thành phố Kherson, nơi đặt thủ phủ và cảng sông của vùng Kherson, là đô thị lớn duy nhất mà Nga giành toàn quyền kiểm soát kể từ khi đưa quân vào Ukraine vào hồi tháng 2.

Đường phố vắng vẻ sau khi Nga sơ tán người dân khỏi Kherson

reuters

Tuy nhiên, Ukraine cho biết giao tranh vẫn đang diễn ra trong khu vực, và có nghi ngờ rằng các lực lượng Nga đang đặt ra một cái bẫy khi giả vờ rút quân.Trước đó, Nga đã kịch liệt phủ nhận việc có kế hoạch rút khỏi khu vực mà Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố đã sáp nhập vào cuối tháng 9.

Trong khi đó, tại thành phố Kharkiv ở đông bắc, binh sĩ Ukraine đã bắn rốc két vào nhiều vị trí của Nga.Kharkiv trong những ngày gần dây đã bị tên lửa và máy bay không người lái tấn công, nhằm vào cơ sở hạ tầng và gây mất điện.

Còn tại thủ đô Kyiv, hai thượng nghị sĩ Mỹ - Chris Coons thuộc đảng Dân chủ và Rob Portman của đảng Cộng hòa - tuyên bố rằng lưỡng đảng Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ Kyiv sau cuộc bầu cử vào tuần tới.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh đảng Cộng hòa có thể giảm sự ủng hộ của Washington đối với Kyiv.

Ông Rob Portman cho biết: "Rõ ràng, những gì đang diễn ra ở đây ở Ukraine là điều mà đảng Cộng hòa phải tập trung vào vì đó cũng là lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ. Hãy nghĩ đến hậu quả nếu ông Vladimir Putin thành công".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.