Lấy bằng tiến sĩ nước ngoài theo hình thức học trực tuyến

Thạc sĩ Bùi Khánh Nguyên
(chuyên gia giáo dục độc lập)
13/10/2023 07:16 GMT+7

Một trong các tiêu chí xếp hạng của hầu hết các tổ chức xếp hạng là chất lượng giảng viên (GV), được thể hiện thông qua bằng tiến sĩ (TS) và năng lực nghiên cứu của họ.

GV có bằng cấp thấp, hoặc bằng cấp của những ĐH không có tên tuổi, hoặc không chứng tỏ được năng lực nghiên cứu toàn cầu thì chắc chắn trường ĐH cũng bị xếp hạng thấp khi xét tới chất lượng GV hay khoa (faculty).

Khi nguồn ngân sách còn hạn hẹp, hầu hết các trường ĐH của VN gặp khó khi tuyển hay tài trợ cho GV của mình có thể lấy bằng TS tại các trường ĐH hàng đầu ở nước ngoài. Các GV thường phải tìm nguồn tài trợ từ bên ngoài trường để đi du học nhưng số lượng đi du học được rất ít so với tổng số GV có nhu cầu học nâng cao, như lấy bằng TS.

Chất lượng đào tạo TS ở trong nước thường bị cho là có nhiều điểm yếu, có khoảng cách khá xa với năng lực nghiên cứu của TS từ các trường ĐH hàng đầu. Trong khi đó quy định hiện tại của Bộ GD-ĐT không công nhận bằng cấp học trực tuyến hoặc từ xa hoàn toàn của nước ngoài, dù là bằng của các ĐH được kiểm định chất lượng hoặc thậm chí của trường xếp trong top 100 ĐH tốt nhất thế giới.

Lấy bằng tiến sĩ nước ngoài theo hình thức học trực tuyến - Ảnh 1.

Bộ GD-ĐT đang nghiên cứu dự thảo quy định về văn bằng học trực tuyến, từ xa với ĐH nước ngoài

SHUTTERSTOCK

Điều bất cập này khiến GV, các nhà nghiên cứu có nhu cầu học nâng cao mất đi cơ hội tiếp cập giáo dục với hình thức vốn là thành quả của áp dụng công nghệ trong học tập ở thế kỷ này.

GV không thể lấy bằng TS của ĐH thứ hạng cao của nước ngoài, đồng nghĩa với việc trường sẽ bị tụt hạng. Trong khi đó, các ĐH nước ngoài trong bảng xếp hạng toàn cầu hoàn toàn không cấm GV của họ học và lấy bằng từ xa, cũng như các tổ chức kiểm định chất lượng không hề phân biệt bằng cấp học trực tiếp với trực tuyến.

Như vậy, với quy định của riêng VN, chúng ta đã bỏ lỡ cơ hội để trường ĐH trong nước nâng cấp trình độ GV của mình thông qua học từ xa với các ĐH hàng đầu của nước ngoài, lỡ cơ hội giúp có thêm các ĐH VN bước vào nhóm top 1.000 trường, thậm chí top 500.

Nếu chúng ta nghiên cứu cách thức quản lý để công nhận bằng cấp của học trực tuyến, học từ xa dựa trên việc kiểm định chất lượng (rất quan trọng) thay cho hình thức học (vốn không quan trọng), chúng ta đã có thể giúp các ĐH trong nước tiến nhanh hơn trong điều kiện nguồn lực còn eo hẹp.

Bộ GD-ĐT đang nghiên cứu dự thảo quy định về văn bằng học trực tuyến, từ xa với ĐH nước ngoài. Rất mong chúng ta có thay đổi đột phá để giúp một số lượng đông đảo GV có điều kiện nâng chuẩn bằng cấp với ĐH tốt của nước ngoài, cũng như giúp ĐH VN nâng cao uy tín và cải thiện thứ hạng toàn cầu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.