Lộ hình ảnh đầu tiên tàu ngầm hạt nhân Mỹ sau tai nạn ở Biển Đông

23/10/2021 11:11 GMT+7

Trang The Drive vừa công bố những hình ảnh đầu tiên về tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của Mỹ sau vụ va chạm tại Biển Đông.

Ảnh chụp vệ tinh ngày 20.10 cho thấy tàu ngầm được cho là chiếc USS Connecticut tại đảo Guam

Ảnh chụp màn hình the drive

Tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Connecticut (SSN-22) thuộc lớp Seawolf của Mỹ va phải vật thể chìm vào ngày 2.10 tại Biển Đông. Con tàu sau đó di chuyển về cơ sở hải quân Mỹ tại đảo Guam để đánh giá thiệt hại và điều tra tai nạn.

Đến nay, hải quân Mỹ vẫn không tiết lộ thông tin gì về vật thể mà tàu Connecticut va chạm hay mức độ thiệt hại. The Drive ngày 22.10 đăng tải ảnh chụp vệ tinh được cho là hình ảnh đầu tiên của tàu Connecticut kể từ tai nạn.

Hai chiếc tàu ngầm và tàu hỗ trợ USS Emory S. Land xuất hiện trong bức ảnh

ảnh chụp màn hình the drive

Ảnh vệ tinh do hãng Planet Labs cung cấp, chụp ngày 20.10 tại âu tàu ở đảo Guam cho thấy có 2 chiếc tàu ngầm. Một chiếc neo tại âu tàu phía tây gần tàu hỗ trợ tàu ngầm USS Emory S. Land (AS-39) và được cho là đang trong quá trình bảo dưỡng. Chiếc còn lại neo ở âu tàu phía đông.

The Drive phân tích con tàu phía tây trong ảnh không có hệ thống đẩy phản lực nước như tàu lớp Seawolf. Kích thước và hình dáng của con tàu cho thấy chiếc này có thể là một tàu ngầm lớp Los Angeles được cải tiến. Tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân này có bề rộng thân hẹp hơn lớp tàu Seawolf và lớp Virginia.

Với việc hạm đội Thái Bình Dương Mỹ xác nhận tàu USS Connecticut vẫn còn neo tại đảo Guam nên The Drive cho rằng gần như chắc chắn con tàu còn lại trong ảnh là tàu ngầm đã gặp nạn.

Con tàu ở âu tàu phía tây, được cho là tàu ngầm lớp Los Angeles được cải tiến

ảnh chụp màn hình the drive

Độ phân giải của bức ảnh dù hạn chế nhưng có thể quan sát thấy phần trên của tàu gần như không bị thiệt hại gì lớn. Khu vực xung quanh cũng không có sự hiện diện của phương tiện hỗ trợ sửa chữa nào. Do đó, The Drive suy đoán có thể vùng va chạm của tàu với vật thể nằm dưới mớn nước của tàu.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ đụng vật thể dưới Biển Đông, nhiều thủy thủ bị thương

Đến nay, vật thể mà tàu Connecticut đụng phải vẫn chưa được làm rõ. Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ công bố thông tin cụ thể về vụ tai nạn và chỉ trích Mỹ che đậy thông tin.

Mặt khác, các trang quan sát quân sự đã ghi được hình ảnh tàu USS Seawolf, một trong 3 chiếc thuộc lớp Seawolf, đã rời cảng nhà ở bang Washington để ra biển vào ngày 11.10. Một số thông tin cho rằng tàu này đang trên đường đến Thái Bình Dương để thay thế cho tàu USS Connecticut đang phải sửa chữa.

Tàu USS Seawolf ra khơi vào hôm 11.10

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.