Lợi ích của việc tập thể dục thường xuyên

Nguyễn Vy
Nguyễn Vy
15/11/2023 08:05 GMT+7

Tập thể dục thường xuyên là một phần quan trọng trong lối sống lành mạnh, giúp cải thiện sức khỏe toàn diện.

Ông Yash Agarwal, huấn luyện viên thể hình ở Ấn Độ đã chia sẻ những lợi ích khi tập thể dục thường xuyên, theo trang sức khỏe HealthShots.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu được công bố trên Frontiers in Cardiovascular Medicine cho thấy tập thể dục ngăn ngừa cả sự khởi phát và phát triển của bệnh tim.

Tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện khả năng bơm máu của tim, giảm mức huyết áp và cholesterol.

Lợi ích của việc tập thể dục thường xuyên - Ảnh 1.

Tập thể dục thường xuyên sẽ gặt hái được nhiều lợi ích cho sức khỏe

Pexels

Quản lý cân nặng

Theo các chuyên gia, tập luyện giúp giảm cân bằng cách đốt cháy calo, xây dựng cơ bắp săn chắc và tăng cường trao đổi chất.

Cải thiện tâm trạng

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Psychiatry cho thấy tập thể dục thường xuyên giúp giảm lo lắng, trầm cảm và cải thiện tâm trạng. Khi đó, cơ thể sẽ giải phóng endorphin, một chất thúc đẩy cảm giác hạnh phúc và giảm căng thẳng.

Tăng cường sức khỏe xương

Các bài tập thể dục sẽ làm cơ bắp chắc khỏe và giảm nguy cơ chấn thương.

Theo Viện Quốc gia về Bệnh viêm khớp, Cơ xương và da Mỹ (NIAMS), nhờ vào tập luyện, trẻ em sẽ có xương chắc khỏe còn người lớn sẽ giảm nguy cơ mắc loãng xương.

Ngủ ngon hơn

Tập thể dục thường xuyên có thể nâng cao chất lượng giấc ngủ và thậm chí là giải quyết vấn đề mất ngủ.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Advances in Preventive Medicine, tập thể dục thường xuyên có thể có tác động tích cực đến chất lượng giấc ngủ.

Lợi ích của việc tập thể dục thường xuyên - Ảnh 2.

Tập thể dục thường xuyên có thể nâng cao chất lượng giấc ngủ

Shutterstock

Kiểm soát lượng đường trong máu

Một trong những lợi ích khi việc tập thể dục thường xuyên là kiểm soát lượng đường trong máu. Lượng đường trong máu cao sẽ làm cứng mạch máu và tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

Cải thiện chức năng nhận thức

Tập luyện giúp tăng cường trí nhớ và chức năng nhận thức. Các nghiên cứu được công bố trên Frontiers in Psychology cho thấy tập thể dục thường xuyên có lợi cho chức năng nhận thức.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Sport and Health Science, thường xuyên tập thể dục giúp cải thiện khả năng điều hòa miễn dịch, trì hoãn sự khởi phát của rối loạn chức năng khi về già.

Hỗ trợ tiêu hóa

Tập thể dục đều đặn còn giúp lưu lượng máu đến các cơ trong hệ tiêu hóa tăng lên, hỗ trợ tiêu hóa và thậm chí làm giảm nguy cơ táo bón.

Tăng tuổi thọ

Tập luyện cũng có thể kéo dài tuổi thọ. Một phân tích được công bố trên tạp chí Journal of Aging Research đã chứng minh được điều này.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Medicinal Science Sports Exercise, hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Tập thể dục thường xuyên là cách tốt để giữ gìn sức khỏe. Tuy nhiên, chúng không thể đảm bảo hoàn toàn cho chúng ta một cơ thể khỏe mạnh.

Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý là lợi ích của việc tập thể dục còn phụ thuộc vào loại hình, cường độ tập luyện và các yếu tố cá nhân khác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.