Lừa bán dự án 'ma', chiếm đoạt gần 260 tỉ đồng

Bích Ngân
Bích Ngân
17/04/2021 06:35 GMT+7

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố các bị can liên quan vụ Hoàng Kim Land lừa bán dự án 'ma'

Ngày 16.4, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM hoàn tất kết luận điều tra và chuyển sang Viện KSND TP.HCM đề nghị truy tố 5 bị can về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị can gồm Trần Thị Hồng Hạnh (51 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư bất động sản Hoàng Kim Land - Công ty Hoàng Kim Land, trụ sở tại P.Tân Phong, Q.7), Nguyễn Ngọc Hoàng (35 tuổi, ngụ Đồng Nai), Bùi Nhật Tân (34 tuổi, ngụ An Giang) và Nguyễn Vũ Như Hương (39 tuổi), Trần Văn Vân (47 tuổi, cùng ngụ TP.HCM).

Thuê người làm giám đốc lập dự án “ma” đi lừa

Theo kết luận điều tra (KLĐT), Trần Thị Mỹ Hiền (58 tuổi, ngụ Đồng Tháp, Công ty TNHH TM - DV Đất Vàng Hoàng Gia - Công ty Hoàng Gia, trụ sở ở Q.7) cùng đồng bọn sử dụng 2 pháp nhân của Công ty Hoàng Gia và Công ty Hoàng Kim Land ký nhiều loại hợp đồng khác nhau để thỏa thuận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở đô thị tại 8 dự án không có thật ở các quận, huyện: Bình Tân, 12, Bình Chánh, Hóc Môn, chiếm đoạt gần 260 tỉ đồng. Qua điều tra, Cơ quan CSĐT xác định Trần Thị Mỹ Hiền là chủ mưu, dùng thủ đoạn tìm mua những thửa đất ở, đất trồng cây, đất trồng lúa..., sau đó thỏa thuận việc mua bán và thanh toán một phần tiền, có lập vi bằng để ghi nhận. Hiền và các chủ đất đã ký kết “Biên bản làm việc”, “Hợp đồng ủy quyền” có công chứng. Việc mua bán giữa Hiền và các chủ đất chưa hoàn tất thủ tục sang tên, chưa thanh toán đủ tiền, không làm thủ tục lập dự án xin phép cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Bà Hạnh (ngồi ghế) trong một lần bị khách hàng tìm đến công ty đòi lại tiền mua đất

Bà Hạnh (ngồi ghế) trong một lần bị khách hàng tìm đến công ty đòi lại tiền mua đất

Sau đó, Hiền thuê kiến trúc sư thiết kế các thửa đất thành dự án đất ở đô thị có tỷ lệ bản vẽ 1/500 hoàn chỉnh, có đầy đủ cơ sở hạ tầng điện, cấp nước, thoát nước. Mặc dù bản vẽ chưa được gửi cho cơ quan chức năng để xin phép, phê duyệt, nhưng Hiền và đồng bọn vẫn thuê người quảng cáo, bán đất nền dự án dưới nhiều dạng hợp đồng khác nhau như “Hợp đồng đặt cọc”, “Hợp đồng góp vốn...” để thu tiền của các bị hại. Từ tháng 3 - 6.2018, Hiền đứng tên chức vụ Giám đốc Công ty Hoàng Gia, lập dự án phân lô, ký chuyển nhượng 12 thửa đất tại P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân cho một số khách hàng. Đến thời hạn giao đất nền nhưng Hiền không thực hiện.
Ngoài ra, Hiền lập Công ty Hoàng Kim Land, thuê Trần Thị Hồng Hạnh đứng tên giám đốc, người đại diện theo pháp luật. Hiền sử dụng pháp nhân công ty này lập tiếp dự án với tên gọi mới, được tách - gộp từ 12 thửa đất nói trên để lập bản vẽ phân lô, quảng cáo bán đất nền. Đồng thời, Hiền lập các dự án mới ở một số quận, huyện tại TP.HCM. Tất cả chỉ mới thỏa thuận ban đầu về mua bán với chủ đất, nhưng Hiền đã tự quảng cáo là chủ đầu tư dự án nhằm mục đích bán đất nền thuộc dự án không có thật.

Hàng trăm khách hàng sập bẫy

Tính đến ngày 22.1.2021, Công an TP.HCM tiếp nhận 171 đơn trình báo, tố giác tội phạm đối với Trần Thị Mỹ Hiền và đồng phạm về hành vi sử dụng pháp nhân Công ty Hoàng Gia và Công ty Hoàng Kim Land để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiền và đồng bọn ký 230 hợp đồng đặt cọc, thỏa thuận chuyển nhượng 256 nền đất của 8 dự án, bao gồm: Dự án tổng thể phân lô; Dự án đường số 7; Dự án đường số 7B; Khu C đường số 7 tại P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân; Dự án Hương lộ 11 tại xã Tân Quý Tây, H.Bình Chánh; Dự án Phạm Hùng tại xã Bình Hưng, H.Bình Chánh; Dự án Đông Hưng Thuận, Q.12; Dự án Bà Điểm, H.Hóc Môn. Tổng số tiền đã thu của khách hàng hơn 265,4 tỉ đồng, trong đó hoàn trả cho khách hàng 6,2 tỉ đồng.
“Hai công ty trên đều không được cấp phép chủ đầu tư dự án khu dân cư, không thuộc quyền sử dụng bất kỳ thửa đất nào được sử dụng đưa vào lập các dự án khu dân cư nêu trên. Toàn bộ các dự án khu dân cư được vẽ lập trái phép, không được chấp thuận chủ đầu tư theo quy định, cùng hạ tầng kỹ thuật như nội dung thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng. Do đó, số tiền mua đất nền của khách hàng được xác định đã bị chiếm đoạt bởi hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thổ cư không có thật của các bị can”, Cơ quan CSĐT nhận định.

Bị can chủ mưu “bị bệnh tâm thần”

Qua trình điều tra, Cơ quan CSĐT TP.HCM đã tiến hành giám định pháp y tâm thần ba lần đối với Trần Thị Mỹ Hiền. Kết luận giám định pháp y tâm thần lần hai (ngày 8.1.2021) của Viện Pháp y tâm thần T.Ư kết luận: “Trước, trong, sau khi gây án từ tháng 5.2017 đến tháng 6.2019 và tại thời điểm giám định (tháng 10.2020), Hiền mắc bệnh rối loạn phân liệt cảm xúc loại hỗn hợp. Trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội từ tháng 5.2017 đến tháng 6.2019, bệnh ở giai đoạn thuyên giảm, đối tượng hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Tại thời điểm giám định, bệnh ở giai đoạn cấp tính, đối tượng Hiền mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi”.
Theo KLĐT, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định bị can Hiền mặc dù trước đó được chẩn đoán có bệnh lý trầm cảm, nhưng bản thân rất tinh vi trong các giao dịch thỏa thuận mua bán đất đai có giá trị rất lớn, pháp lý nguồn gốc đất phức tạp. Khi đến hạn không thực hiện được thỏa thuận giao đất, Hiền đã thuyết phục các khách hàng đồng ý gia hạn hợp đồng trong thời gian dài. Sau đó, các bị hại mới nộp đơn tố cáo đến cơ quan công an.
Đối với vụ án này, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự và quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Trần Thị Mỹ Hiền. Hành vi sai phạm của Hiền đề nghị truy tố sau khi áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.