Lừa đảo hàng trăm người mua hàng qua mạng, chiếm đoạt hơn 7 tỉ đồng

06/01/2024 17:31 GMT+7

Công an TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vừa bắt giữ nam thanh niên dùng chiêu lừa đảo hàng trăm người đặt cọc mua đồ nội thất, gia dụng qua mạng, chiếm đoạt hơn 7 tỉ đồng.

Ngày 6.1, tin từ Công an TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), đơn vị đã tạm giữ hình sự Trần Quốc Vũ (23 tuổi, trú xã Nâm N'Jang, H.Đắk Song, Đắk Nông) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thông tin ban đầu, trong năm 2023, Phòng An ninh mạng phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk và Công an TP.Buôn Ma Thuột nhận được đơn trình báo của nhiều người về việc bị một đối tượng lừa bán hàng qua mạng xã hội rồi chiếm đoạt tiền cọc.

Lừa đảo hàng trăm người mua hàng qua mạng, chiếm đoạt hơn 7 tỉ đồng- Ảnh 1.

Nghi phạm Trần Quốc Vũ tại cơ quan công an

CÔNG AN CUNG CẤP

Lực lượng công an vào cuộc điều tra, xác minh, nhanh chóng xác định và bắt giữ nghi phạm liên quan là Trần Quốc Vũ. Tại cơ quan công an, Vũ khai nhận do cần tiền tiêu xài và đánh bạc trên mạng nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người qua mạng xã hội.

Vũ lên mạng liên hệ với một người không rõ nhân thân lai lịch có tên "Nhi Xinh" để cấu kết lập tài khoản nhận tiền do Vũ lừa đảo. Khi lừa được nạn nhân, Vũ hướng dẫn họ chuyển tiền vào số tài khoản của "Nhi Xinh" và thỏa thuận trả tiền công cho "Nhi Xinh" 10% số tiền chiếm đoạt được.

Sau đó, Vũ lên mạng tải hình ảnh các món đồ nội thất, gia dụng rồi mua các tài khoản mạng xã hội để đăng thông tin rao bán những vật dụng này lên các hội nhóm.

Khi có người nhắn tin hỏi mua, Vũ yêu cầu khách chuyển tiền đặt cọc đến các tài khoản của "Nhi Xinh". Sau khi nhận được tiền của nạn nhân, Vũ chặn liên lạc, chiếm đoạt tiền, sử dụng vào việc đánh bạc trên mạng.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 1.2023 đến khi bị bắt giữ, Vũ lừa hơn 400 người ở nhiều tỉnh, thành chiếm đoạt hơn 7 tỉ đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.