Ly kỳ chiếc hộp cổ thời nhà Minh bán với giá 358.000 USD

13/07/2023 16:41 GMT+7

Một chiếc hộp cổ Trung Quốc thế kỷ 15 không được chú ý trong nhiều thập kỷ được bán với giá 358.000 USD, phá vỡ mức giá dự kiến trước khi đấu giá.

Chiếc hộp cổ được mua với giá vỏn vẹn chỉ 24 USD vào năm 1946 và dự kiến có giá từ 7.400 USD đến 12.400 USD khi được đem ra đấu giá vào tháng 5.2023, theo nhà đấu giá Dreweatts.

Tác phẩm được tạo ra vào những năm 1430 trong các xưởng của Hoàng gia gần Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, mang dấu ấn của Tuyên Đức, Hoàng đế thứ năm của nhà Minh (trị vì 1426-1435).

Chuyện ly kỳ của chiếc hộp cổ thời nhà Minh bán với giá 358.000 USD - Ảnh 1.

Chiếc hộp cổ được mua với giá chỉ 24 USD vào năm 1946

CNN

CNN đưa tin, theo nhà đấu giá Dreweatts có trụ sở tại Berkshire, miền nam nước Anh, đây là một trong năm chiếc hộp quý hiếm được biết đến trên thế giới. Dreweatts cho biết thêm, 3 tác phẩm còn lại nằm trong viện bảo tàng, bộ sưu tập của tổ chức và một tác phẩm khác nằm trong bộ sưu tập tư nhân.

Mark Newstead, chuyên gia của Dreweatts cho biết trong một thông cáo báo chí: "Lần đầu tiên khi tôi kiểm tra tác phẩm, nó trông quá đẹp để có thể khẳng định là đồ thật vì 99,9% tác phẩm được cho xuất xứ từ thời nhà Minh đều là bản sao.

Đó chắc chắn là một điểm nhấn trong sự nghiệp của tôi, có lẽ tôi sẽ không bao giờ nhìn thấy thứ gì quý hiếm như thế này nữa".

Chuyện ly kỳ của chiếc hộp cổ thời nhà Minh bán với giá 358.000 USD - Ảnh 2.

Chiếc hộp có khắc dấu Hoàng đế thứ năm của nhà Minh

CNN

Chiếc hộp có thiết kế hình tròn đường kính khoảng 12 cm, in hình quả lựu chín, cành lá và hoa vàng. Những người bán đấu giá cho biết quả lựu là biểu tượng của sự thịnh vượng vào thế kỷ 15.

Đây là lần đầu tiên chiếc hộp được bán đấu giá sau 77 năm kể từ khi bị cho là thất lạc.

Chiếc hộp được Thiếu tá Edward Copleston Radcliffe mua vào năm 1946 và không được chú ý trong số những món đồ thuộc bộ sưu tập khi ông qua đời vào năm 1967.

Tuy nhiên, sau đó gia đình Radcliffe gửi bộ sưu tập đến Dreweatts, nơi các chuyên gia nhận ra tầm quan trọng của các cổ vật.

"Các món đồ tráng men từ đầu thời nhà Minh cực kỳ hiếm vì việc sản xuất được các thái giám của Hoàng cung quy định chặt chẽ", Newstead cho biết.

Chuyện ly kỳ của chiếc hộp cổ thời nhà Minh bán với giá 358.000 USD - Ảnh 3.

Chủ sở hữu trước đây của chiếc hộp, Thiếu tá Edward Copleston Radcliffe

CNN

"Việc phát hiện chiếc hộp trong tủ phủ đầy bụi trên gác mái của một ngôi nhà cùng với những món đồ ít giá trị khác kể từ khi chủ nhân qua đời vào năm 1967 là một điều phi thường và chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ thu hút sự chú ý của nhiều người", Newstead nói thêm.

Đây không phải lần đầu tiên một cổ vật thời nhà Minh phá vỡ giá ước tính giá ban đầu.

Vào tháng 7.2020, hai tập quý hiếm của bộ bách khoa toàn thư cổ Trung Quốc đã được bán đấu giá hơn 9 triệu USD, cao hơn 1.000 lần so với giá ước tính. Bộ bách khoa toàn thư, được gọi là Vĩnh lạc đại điển, được biên soạn theo lệnh Hoàng đế Minh Thành Tổ từ năm 1403 đến năm 1408, là một trong những bộ bách khoa toàn thư đầu tiên trên thế giới và cho đến nay vẫn là một trong những tác phẩm đồ sộ nhất của thể loại này.

Mark Newstead xác nhận cuộc đấu giá chiếc hộp cổ chứng kiến sự ra giá "rất gay gắt" giữa 9 người trả giá qua điện thoại. Cuối cùng, một nhà sưu tập tư nhân ở châu Á là người chiến thắng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.