Malaysia tuyên bố sẵn sàng nối lại tìm kiếm MH370

0 Thanh Niên Online

Chính phủ Malaysia tuyên bố sẽ cân nhắc khôi phục chiến dịch tìm kiếm máy bay mất tích của hãng Malaysia Airlines (chuyến bay MH370) nếu các công ty đưa ra đề xuất, đầu mối phù hợp.

Thân nhân hành khách thắp nến tưởng niệm tưởng nạn nhân trong vụ MH370 mất tích tại Kuala Lumpur
Reuters

Máy bay Boeing 777-200ER chở 239 người mất tích sau khi cất cánh bay từ thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia để đến Bắc Kinh (Trung Quốc) vào ngày 8.3.2014, đến nay vẫn là bí ẩn ngành hàng không thế giới, theo Reuters.

Vào tháng 1.2017, Malaysia cùng Trung Quốc và Úc đã chấm dứt chiến dịch tìm kiếm MH370 kéo dài suốt 2 năm, tiêu tốn 141 triệu USD ở phía nam Ấn Độ Dương do không tìm thấy máy bay.

Đợt tìm kiếm thứ hai kéo dài 3 tháng do công ty khảo sát Mỹ Ocean Infinity dẫn đầu kết thúc trong vô vọng hồi tháng 5.2018.

Bộ trưởng Giao thông Anthony Loke tuyên bố chính phủ Malaysia sẽ chỉ chi tiền cho các công ty xác định được vị trí chính xác của MH370.

Chính phủ Malaysia từng đề xuất sẽ trả cho Ocean Infinity 70 triệu USD nếu lần ra được tung tích của MH370.

Malaysia tuyên bố sẵn sàng nối lại tìm kiếm MH370 - ảnh 2
Mảnh vỡ được tìm thấy ở Tanzania lần đầu tiên được trưng bày tại sự kiện ở Kua Lumpur
Reuters

“Nếu các công ty cung cấp đầu mối, chứng cứ khả thi mới để tìm được MH370, chính phủ sẵn sàng xem xét”, Bộ trưởng nói trong một sự kiện tại Kuala Lumpur đánh dấu 5 năm MH370 mất tích.

Ocean Infinity bày tỏ ý định tiếp tục tiến hành tìm kiếm do có thêm nhiều công nghệ mới trong năm qua, nhưng hiện vẫn chưa có đề xuất cụ thể cho chính phủ Malaysia, theo ông Loke.

“Nếu họ có thể thuyết phục công nghệ mới hiệu quả hơn, thì chúng tôi sẵn khôi phục chiến dịch tìm kiếm”, ông Loke cho biết thêm.

Trên 30 mảnh vỡ được cho là của chiếc Boeing 777-200ER đã trôi dạt vào khu vực bờ biển ở Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, chỉ có 3 mảnh vỡ được xác nhận là của MH370.

Hai mảnh vỡ được tìm thấy ở Tanzania lần đầu tiên được trưng bày tại sự kiện ở Kua Lumpur.

[VIDEO] Máy bay MH370 mất tích tại rừng rậm Campuchia?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm