Lan tỏa trên mạng xã hội:

Mãn nhãn những tư thế yoga khó của cậu bé 8 tuổi

Phan Diệp
Phan Diệp
07/09/2023 10:35 GMT+7

Nhờ hướng dẫn của cô ruột, hơn 3 tháng nay, cậu bé Nguyễn Công Đạt (8 tuổi, ở H.Đại Lộc, Quảng Nam) bắt đầu tập yoga và thực hiện được những tư thế khó như: rắn hổ mang chúa, con công, thiên thần sa ngã...

Hình ảnh cậu bé Đạt còn bé xíu với những video thực hiện các tư thế khó, đẹp mắt khiến dân mạng phải thay đổi suy nghĩ.

Mãn nhãn những tư thế yoga khó của cậu bé 8 tuổi - Ảnh 1.

Đạt kết hợp tập luyện các tư thế yoga với 2 người cô của mình. Chị Âu, người truyền lửa cho Đạt, đứng sau cùng

NVCC

Tập được tư thế khó chỉ sau vài lần thử

Cậu bé Đạt bước vào lớp 3. Em có cơ hội biết đến yoga khi cô ruột là chị Nguyễn Thị Kim Âu (33 tuổi) từng học huấn luyện viên yoga ở TP.HCM. Khi chị Âu về quê mở phòng yoga tại nhà, Đạt có cơ hội tiếp xúc bộ môn này nhiều hơn. Một lần, chị Âu ra sau nhà và thấy Đạt đang thử tập những động tác yoga. Sợ cháu tập không đúng kỹ thuật, có thể dẫn đến chấn thương, chị hỏi Đạt có muốn học không và bé đã đồng ý.

Mãn nhãn những tư thế yoga khó của cậu bé 8 tuổi - Ảnh 2.

Đạt kết hợp tập động tác cùng cô ruột của mình

Lần đầu tiên được chị Âu hướng dẫn, Đạt thử tập tư thế rắn hổ mang chúa (chân chạm đầu). Đây là tư thế giúp giãn các vùng cơ từ cổ xuống ngực, bụng, đến xương chậu và thắt lưng, đồng thời tăng độ linh hoạt cho cột sống. Là một huấn luyện viên yoga, chị Âu chia sẻ động tác này có người mất đến cả năm, riêng chị mất đến nửa năm mới tập được. "Tuy khó với người lớn, nhưng tư thế này lại dễ dàng với trẻ em. Đạt còn nhỏ, cơ thể dẻo dai hơn người lớn nên tập được ngay", chị Âu nhận định.

3 tháng nghỉ hè, Đạt mới tập luyện thường xuyên, tiến bộ nhanh hơn. Biết cháu thích nhưng chị Âu chỉ cho Đạt tập những động tác vừa sức. Chị dặn Đạt phải biết cảm nhận cơ thể, khi cảm thấy không thực hiện được thì dừng lại, không nên cố khiến dễ chấn thương. "Tôi bất ngờ là cháu bắt đầu vào các tư thế đúng kỹ thuật. Các động tác duỗi siết hay vươn người, cháu bắt chước và làm theo rất nhanh", chị Âu cho biết.

Trước khi biết đến yoga, Đạt cũng giống nhiều cậu bé khác thích đá banh, đạp xe và bơi lội. Từ khi biết đến bộ môn này, cậu bé thích tập luyện đều đặn hằng ngày hơn. "Không chỉ thích mà con còn thấy mình khỏe hơn, vui hơn khi tập được tư thế mới", Đạt nói.

Phá vỡ những giới hạn

Chị Âu cũng học hỏi được nhiều hơn từ cháu, nhất là gương mặt và thần thái khi tập luyện. Bình thường, Đạt hay nhõng nhẽo, hồn nhiên vô tư đùa giỡn với cô và mọi người. Nhưng khi ngồi lên thảm tập và đặc biệt là được cô quay video thì em rất nghiêm túc, điềm đạm thực hiện động tác.

Mãn nhãn những tư thế yoga khó của cậu bé 8 tuổi - Ảnh 3.

Đạt thực hiện tư thế con công

Có hôm vừa dạy, vừa tự tập xong rất mệt, chị Âu nằm xuống sàn. Lập tức, cậu bé Đạt chạy đến nhắc nhở dù mệt bao nhiêu cô cũng phải giãn cơ.

Anh Nguyễn Công Bảo (40 tuổi), ba của Đạt, cho biết anh thấy yoga cũng giống như những môn thể thao khác, con trai tập luyện được thì hoàn toàn ủng hộ. "Con tập luyện, vận động cơ thể không chỉ giúp cơ thể khỏe hơn mà còn bớt thời gian xem ti vi, điện thoại thì quá tốt", anh Bảo nói.

Đạt chia sẻ dù thực hiện được nhiều động tác nhưng em thích nhất và thường ưu tiên thực hiện tư thế con công. Cậu bé thích thiên nhiên, nên thường mong chờ nhất lúc được các cô dẫn ra cánh đồng vào buổi chiều để luyện tập. Không chỉ tập một mình, đôi khi Đạt còn cùng với các cô trong lớp học thực hiện các động tác phối hợp. Sau 3 tháng hè, Đạt có thể thực hiện được nhiều tư thế khó. Hiện tại, gia đình chỉ muốn Đạt tập luyện môn này như một cách giúp em thư giãn, rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên, cậu bé 8 tuổi lại có mong ước xa hơn. Đó là khi nào cô ruột mở lớp yoga dành cho trẻ nhỏ, Đạt sẽ xung phong làm trợ giảng hỗ trợ cô.

Mãn nhãn những tư thế yoga khó của cậu bé 8 tuổi - Ảnh 4.

Chị Âu chia sẻ nhiều video Đạt tập luyện lên mạng xã hội, nhận được nhiều lời khen từ dân mạng, đặc biệt là các chị em. "Tôi hy vọng cháu Đạt có thể là một ví dụ cho thấy yoga không giới hạn độ tuổi, giới tính, bất kỳ ai cũng có thể tập. Riêng đối với trẻ em thì khi tập cần phải có sự giám sát kỹ của huấn luyện viên, người lớn", chị Âu nhắn nhủ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.