Màu áo đặc biệt trở lại V-League

31/10/2022 08:37 GMT+7

Sớm thăng hạng V-League 2023 trước một vòng và kết thúc giải hạng nhất 2022 với chức vô địch đầy xứng đáng, đội bóng Công an Nhân dân đã sẵn sàng tâm thế để chinh phục mùa giải đầy thách thức năm sau.

Cái tên khơi gợi giá trị truyền thống

Bình luận viên Ngô Quang Tùng nhấn mạnh: “Sự quay lại sân chơi lớn nhất hệ thống bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VN) của đội bóng ngành công an chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý đặc biệt của khán giả, người hâm mộ. Sau gần 20 năm, bản đồ giải vô địch bóng đá quốc gia mà hiện mang tên V-League đã có thêm cái tên đội Công an Nhân dân (CAND). Cái tên ấy gợi nhớ lại quá khứ vàng son, với những đóng góp và cống hiến to lớn của những đội bóng ngành công an cho bóng đá VN.

Lịch sử bóng đá VN ghi nhận những lần vô địch quốc gia của đội Công an Hà Nội (1984), đội Công an TP.HCM (1995) hay đội Công an Hải Phòng từng vô địch Cúp quốc gia năm 1995. Bên cạnh đó các đội bóng công an luôn mang phong cách, lối chơi giàu bản sắc với rất nhiều cá nhân xuất sắc, giàu cá tính như: Từ Như Hiển, Lê Văn Đặng, Nguyễn Văn Nhã, Lê Huỳnh Đức, Trần Minh Chiến, Vũ Minh Hiếu, Nguyễn Tuấn Thành.

Niềm vui thăng hạng V-League của đội Công an Nhân dân

Khả Hòa

Kể từ sau mùa giải 2002, các đội bóng mang màu áo công an đã không còn tên nữa khi Công an Hà Nội chuyển thành đội Hàng không VN, đội Công an TP.HCM chuyển thành đội Ngân hàng Đông Á. Sau hai thập niên vắng mặt, sự xuất hiện đội bóng đại diện cho ngành công an thể hiện một tình yêu lớn của những người có trách nhiệm trong ngành với bóng đá. Đó cũng là sự trân trọng với những giá trị mang tính biểu tượng mà bóng đá công an đã làm được trong quá khứ. Tất nhiên, cái tên đội bóng khơi gợi lại giá trị truyền thống một thời oanh liệt nhưng để phù hợp với dòng chảy của bóng đá đương đại, CAND sẽ phải hoạt động như mọi đội bóng chuyên nghiệp khác, theo quy chế và cách vận hành phù hợp với thực tế hiện đại. Tôi tin nếu tiếp tục được đầu tư và có những định hướng phát triển đúng đắn, đội bóng của ngành công an sẽ tạo ra dấu ấn rất riêng ở mùa giải tới”.

Hoàn thiện các tiêu chí của AFC

Chúng tôi còn nhớ trong ngày Bộ Công an trao quyết định bổ nhiệm các chức danh Ban lãnh đạo CLB CAND cách đây 2 năm (thiếu tướng Lê Vân, nguyên Phó cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ Bộ Công an, thành viên Ban Nghiên cứu chuyên đề giúp việc Bộ trưởng Bộ Công an, giữ chức Chủ tịch CLB; đại tá Phan Vũ Minh, Phó cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị CAND, giữ chức Phó chủ tịch), Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đã gửi gắm nhiều mong muốn.

Lãnh đạo Bộ cũng đặc biệt lưu ý: “Các đơn vị, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý, huấn luyện đội bóng phải đặc biệt chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ HLV và cầu thủ; phải đoàn kết, gắn bó, cùng nhau tập luyện, thi đấu với tất cả lòng đam mê, nghị lực, tâm huyết, quyết tâm, sức mạnh và bản lĩnh, giành thành tích cao nhất, xây dựng và bảo vệ vững chắc màu cờ sắc áo của bóng đá CAND”. Đội bóng do HLV Thạch Bảo Khanh dẫn dắt đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ngày 30.10, thiếu tướng Lê Vân, Chủ tịch đội CAND, chia sẻ với Báo Thanh Niên: “Lên hạng V-League là ước mơ, là khát khao cháy bỏng của mỗi thành viên đội bóng. Và chúng tôi đã hết sức nỗ lực, đồng lòng nhất trí để cùng nhau hiện thực hóa ước mơ ấy. Lên hạng đã khó, giữ hạng còn khó hơn. V-League là sân chơi khốc liệt hơn, đòi hỏi cao hơn rất nhiều so với giải hạng nhất nên phải có sự chuẩn bị hết sức chu đáo, kỹ càng về mọi mặt, từ nhân sự đến cơ sở vật chất và nhiều yếu tố khác nữa. Chúng tôi sẽ phải sớm có kế hoạch về lực lượng và chắc chắn sẽ phải bổ sung thêm cầu thủ giỏi. Cụ thể như thế nào cần phải có sự bàn bạc thật kỹ để báo cáo Bộ Công an. Nhất định đội CAND sẽ cố gắng hoàn thiện các lĩnh vực để đạt được các tiêu chí do AFC đề ra.

Còn về vấn đề ngoại binh, xu thế của V-League là xu thế của bóng đá chuyên nghiệp, sử dụng ngoại binh với số lượng được cho phép. Chúng tôi cũng sẽ có tính toán để mua sắm ngoại binh nhằm tăng sức mạnh chuyên môn cho CLB. Không có ngoại binh, khó có thể đối đầu với những đội bóng khác tại V-League. Trước mắt, đội CAND sẽ lấy sân Ninh Bình làm sân nhà. Đội sẽ hoạt động bằng kinh phí từ xã hội hóa chứ không sử dụng ngân sách của ngành công an”.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương nói: “Theo quy chế bóng đá chuyên nghiệp, các CLB V-League bắt buộc phải thành lập công ty nên về pháp lý một đội bóng đại diện cho lực lượng vũ trang như CAND cần phải theo mô hình này. Kế đến để duy trì lâu dài ở V-League, công tác đào tạo trẻ bắt buộc phải có. Có tin CAND sẽ xây dựng và tiếp nhận mô hình đào tạo trẻ ở PVF, đó là một nguồn cung cần thiết đảm bảo bền vững. Về con người, gần 2/3 lực lượng đội bóng đá hạng nhất là mượn của Hà Nội và HAGL, sắp tới CAND sẽ tính toán nguồn nhân lực ra sao, những ai đàm phán giữ lại, ai trả về cũng cần phải xác định sớm và tái cấu trúc lại chặt chẽ. Quan trọng là phải làm dày chiều sâu đội hình bằng việc bổ sung các tài năng xuất sắc khác có chất lượng và sức trẻ, kể cả ngoại binh. Có như vậy CAND mới đủ tự tin bước vào sân chơi đỉnh cao một cách mạnh mẽ và thuyết phục nhất”.

T.K

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.