Mazar-i-Sharif thất thủ, Mỹ điều thêm quân đến Afghanistan hỗ trợ sơ tán

15/08/2021 08:06 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gia tăng quân lực đến Afghanistan thành 5.000 binh sĩ sau khi lực lượng Taliban chiếm được chốt chặn cuối cùng của chính phủ ở miền bắc Afghanistan.

Reuters ngày 15.8 dẫn lời lãnh đạo hội đồng tỉnh Balkh, ông Afzal Hadid cho biết các tay súng Taliban đã chiếm được thành phố Mazar-i-Sharif, nơi được coi là thành trì cuối cùng của chính phủ Afghanistan tại miền bắc.
Taliban đã chiếm được nơi này mà dường như không có sự phản kháng nào. Ông Hadid nói rằng toàn bộ binh sĩ chính phủ Afghanistan bỏ lại vũ khí và chạy về biên giới Uzbekistan.

Tổng thống Biden điều động 5.000 lính Mỹ đến Afghanistan

Ông Atta Noor, lãnh đạo các lực lượng dân quân địa phương và lãnh đạo vùng Marshal Abdul Rashid Dostum đã rời khỏi thành phố, cáo buộc việc quân đội chính phủ rút lui là một “âm mưu hèn nhát”. “Toàn bộ cơ sở chính quyền và lực lượng chính phủ được giao lại cho Taliban. Họ muốn bẫy tôi và bạn tôi Marshal Abdul Rashid, nhưng không thành công”, ông Atta Noor nói.

Các tay súng Taliban tuần tra tại Herat

AFP

Trong bối cảnh Taliban ngày càng tiến gần đến Kabul, các nước phương Tây đang gấp rút sơ tán công dân, nhân viên ngoại giao và những người Afghanistan đã giúp họ. Binh sĩ Mỹ đã đến sân bay Kabul để bảo vệ và duy trì hoạt động.

Máy bay cất cánh từ sân bay Kabul ngày 14.8

AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo đã điều động thêm 5.000 binh sĩ đến thủ đô Kabul để giúp việc rút quân và nhân viên ngoại giao khỏi Afghanistan được an toàn. Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay trong số 5.000 binh sĩ mà Tổng thống Biden nhắc đến, có 4.000 người đã được công bố trước đó và chỉ 1.000 người là mới được phê chuẩn, thuộc một sư đoàn không vận.
Tổng thống Biden cảnh báo Taliban rằng nếu người Mỹ bị đe dọa, Washington sẽ đáp trả quân sự mạnh mẽ và nhanh chóng. Mặt khác, ông cũng khẳng định quân đội Mỹ sẽ không hiện diện tại Afghanistan mãi mãi.
Trong khi đó, truyền thông Anh loan tin nước này sẽ đưa đại sứ Laurie Bristow khỏi Afghanistan trước tối 16.8 và chấm dứt hiện diện ngoại giao tại nước này vì không tin tưởng Taliban. Anh đã điều 600 binh sĩ đến để hỗ trợ sơ tán công dân khỏi quốc gia Trung Á.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.