Mẹ già quặn lòng bên mộ 2 con bị đá vùi lấp, gạt nước mắt cảm ơn anh bộ đội

Huy Đạt
Huy Đạt
21/10/2022 19:35 GMT+7

Sạt lở nghĩa trang Hòa Sơn (TP. Đà Nẵng ) chôn vùi nhiều phần mộ khiến nhiều người thân đau xót vì người đã khuất vẫn chưa "yên nghỉ". Có bà mẹ già đứng bên mộ 2 con cảm ơn các chiến sĩ bộ đội đã trợ giúp. “Không có bộ đội thì gia đình không biết làm sao…”.

Mẹ già đau lòng nhìn cảnh "đào đất để tìm con"

Trận mưa lũ lịch sử tại TP.Đà Nẵng hôm 14.10 đã khiến khối lượng đất đá khổng lồ sạt lở vùi lấp nhiều phần mộ ở nghĩa trang Hòa Sơn (H.Hòa Vang). Người thân quặn lòng thắp hương tứ phía, sau nhiều ngày tìm kiếm phần mộ trong vô vọng. Và rồi, sự xuất hiện của các chiến sĩ bộ đội khiến họ thêm vững tâm.

Mẹ già 84 tuổi đau thắt lòng đến bên mộ 2 con bị sạt lở: “ăn ngủ không được”

Ngày 21.10, giữa cái nắng gay gắt sau nhiều ngày mưa dầm ở nghĩa trang, hàng trăm chiến sĩ bộ đội đã cần mẫn dời đất đá tìm kiếm những phần mộ bị đất đá sau khi chính quyền Đà Nẵng lên phương án khắc phục hậu quả.

Hàng trăm chiến sĩ bộ đội tham gia đào bới đất đá tìm kiếm những phần mộ bị đất đá vùi lấp

HUY ĐẠT

Hiện trường sạt lở tại nghĩa trang Hòa Sơn (xã Hòa Sơn, H.Hòa Vang) chôn vùi hàng trăm ngôi mộ khiến nhiều người đau xót

HUY ĐẠT

Bộ đội dùng tay vận chuyển đất đá "cứu" lấy những ngôi mộ bị đất đá vùi lấp sau trận sạt lở kinh hoàng

HUY ĐẠT

Thẫn thờ đứng nhìn hố sâu vừa xuất lộ 2 nóc nấm mồ, cụ bà Nguyễn Thị Cúc (84 tuổi, trú P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) quặn lòng kể đất đá chôn vùi, gây xáo trộn mộ phần 2 con trai của bà, trong đó người con thứ 2 vừa mất chưa được 1 năm.

“Chưa đêm nào tôi yên giấc, nghe tin sạt lở lấp mộ 2 con trai mà lòng đau xót vô cùng. Cứ tưởng các con mất đi đã là nỗi đau lớn nhất rồi, vậy mà bây giờ phải chứng kiến cảnh đào đất để tìm con...”, bà Cúc nước mắt lăn dài.

Chỉnh chiếc nón lá cũ bạc màu, bà mẹ già 84 tuổi hướng mắt về các chiến sĩ bộ đội đang hô lớn “1,2,3… cố lên!” để di dời một tảng đá lớn và luôn miệng nói lời cảm ơn. Bà dặn người con dâu cũng đang cầm xẻng đào đất, cố lật lại nắp mộ bằng đá: “Con mua thêm nước cho các cháu bộ đội uống. Ông trời làm khổ cả người sống và người đã chết”.

Bà Nguyễn Thị Cúc (84 tuổi, trú P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) thẫn thờ bên phần mộ 2 con trai bị đất đá vùi lấp

HUY ĐẠT

Tâm sự với PV Thanh Niên, bà Cúc kể nhiều ngày qua cả gia đình cứ bứt rứt, vì thương cảnh mộ phần người thân đang ngập sâu trong đất đá. Ngay khi xảy ra sạt lở, đứa cháu nội vội vã đi tìm mộ cha và chú trong ngổn ngang đất đá và đã khụy xuống khóc vì bất lực.

“Con cháu bỏ công việc để lên đào đất, bưng đá tìm mộ nhưng không thể làm gì được với khối lượng đất đá khủng khiếp như vậy. Rất may, chính quyền địa phương đã đưa bộ đội vào giúp. Các chú ấy rất nhiệt tình, gia đình được an ủi rất nhiều. Chỉ mong đào lộ ra mộ của tất cả, để người đã khuất được yên nghỉ”, bà Cúc nói.

Bộ đội cùng người thân nỗ lực "cứu" lấy mộ phần 2 người con trai của cụ bà Nguyễn Thị Cúc

HUY ĐẠT

Bộ đội nhẹ tay bới đất

Mẹ già 84 tuổi đau thắt lòng đến bên mộ 2 con bị sạt lở: “ăn ngủ không được”

Vượt đường xa hơn 20km, anh Trần Văn Hoài (trú Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) cho biết được sự phân công của Công ty cơ khí ô tô và thiết bị điện Đà Nẵng (đóng tại số 149 Trần Phú), những ngày này anh có mặt thật sớm tại nghĩa trang để hỗ trợ khắc phục hậu quả sạt lở cho 40 ngôi mộ vô danh.

Dùng dụng cụ thô sơ và sức người để giải phóng đất đá, tìm kiếm mộ phần

HUY ĐẠT

Các chiến sĩ trẻ xếp hàng dời đá đến bãi tập kết để tìm các phần mộ bị chôn vùi

HUY ĐẠT

Theo anh Hoài, đây là những ngôi mộ trong khuôn viên công ty được di dời lên nghĩa trang từ nhiều năm trước.

“Khi có chủ trương di dời mộ vô danh trong khuôn viên công ty, hằng năm nhân viên công ty đều đến nghĩa trang để dâng hương. Bây giờ, sạt lở vùi lấp hơn 10 phần mộ, ai nấy đều đau xót. Thấy bộ đội đào bới nhẹ nhàng, tìm kiếm tỉ mỉ để sửa lại phần mộ người đã khuất, tôi cũng yên lòng”, anh Hoài nói.

Bộ đội dùng tay nhẹ nhàng bới đất tìm mộ phần, hài cốt trong ngổn ngang đất đá

HUY ĐẠT

Người thân đau xót thắp hương tứ phía cầu nguyện cho linh hồn người đã khuất

HUY ĐẠT

Theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Quân khu 5, từ chiều qua 20.10, Sư đoàn 315 triển khai lực lượng, phương tiện, cơ động giúp nhân dân khắc phục sạt lở tại nghĩa trang Hòa Sơn.

Ghi nhận vào ngày 21.10, đã có hơn 600 cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 315 nỗ lực thu dọn, vận chuyển đất đá, cây cối gãy đổ tại hiện trường, từng bước khắc phục hiện trường sạt lở. Bên cạnh đó, xe cơ giới cũng được huy động để dọn đất đá đổ lấp đường nhựa tại các khu vực, thông tuyến để vận chuyển đất đá đi nơi khác.

Tại đây, các chiến sĩ bộ đội đã dùng dụng cụ thô sơ, bới đất bằng tay để xác định các khu vực mộ bị vùi lấp, tìm kiếm hài cốt bị nước lũ cuốn trôi.

Nhẹ nhàng dùng tay bới đất sau khi đã dời nhiều tảng đá lớn đè lên một mộ phần vô danh, binh nhì Võ Quốc Vỹ (Tiểu đoàn 1, Trung đoàn bộ binh 971) cho biết người thân của Vỹ cũng được yên nghỉ ở nghĩa trang Hòa Sơn, vì vậy khi hay tin sạt lở xảy ra tại đây thì anh rất thương xót.

Binh nhì Võ Quốc Vỹ cùng hàng trăm chiến sĩ đội nắng đào bới, di dời đất đá tại hiện trường sạt lở

HUY ĐẠT

Theo lời Vỹ, các chiến sĩ được chỉ huy yêu cầu vận chuyển đá bằng tay, sử dụng những dụng cụ thô sơ để đào bới, tìm kiếm những mộ phần bị vùi lấp.

“Các đồng đội tôi cũng dặn nhau rằng phải nhẹ nhàng trong mỗi bước đi, vì biết đâu bên dưới ngổn ngang đất đá là hài cốt của những người đã khuất. Chúng tôi với tinh thần vì nhân dân sẽ nỗ lực hết sức để khắc phục hậu quả sạt lở đầy thương tâm này”, binh nhì Võ Quốc Vỹ nói.

Như Thanh Niên đã thông tin, sau trận mưa lớn lịch sử vào đêm 14.10 đã gây sạt lở tại nghĩa trang Hòa Sơn (H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng), một khối lượng đất đá khổng lồ đã đổ xuống vùi lấp nhiều ngôi mộ. Nhiều thân nhân đã đến tìm kiếm phần mộ trong vô vọng.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng, sau trận mưa lớn kèm theo lũ quét vào ngày 14.10, tại nghĩa trang Hòa Sơn đã xuất hiện 6 điểm sạt lở, ước tính hơn 15.700 m3 đất đá phủ lấp diện tích khoảng hơn 2,2 ha, ảnh hưởng đến 610 ngôi mộ. Trong đó, có mộ bị vùi lấp, có mộ bị cuốn trôi chưa xác định được dấu tích.

Vì vậy, nhiều người dân mong muốn được chính quyền hỗ trợ, đưa lực lượng quân đội đến giúp người dân tìm kiếm phần mộ của người thân bị đất đá sạt lở vùi lấp sau trận lũ lịch sử. Đến nay, lực lượng quân đội đã vào cuộc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.