Mì- 'thực phẩm thiết yếu'- đã được sáng chế ra sao?

Vương Trung Hiếu
Vương Trung Hiếu
02/09/2021 18:00 GMT+7

Từ lâu, nhiều người tin rằng thực phẩm mì ăn liền hiện nay do ông Momofuku Ando, một người Nhật gốc Đài Loan sáng chế từ năm 1958, sau đó phổ biến dần ra khắp thế giới . Điều này liệu có chính xác không?

Trước tiên, chúng ta đi tìm loại mì đầu tiên trên thế giới. Đó là loại mì sản xuất ở Trung Quốc từ thời cổ đại, một loại mì mà khi muốn ăn người ta luộc rồi chiên và dùng làm súp, tương tự như mì trứng Y Miến (伊麵) của Quảng Đông.
Theo truyền thuyết, vào thời nhà Thanh đầu bếp đã làm Y Miến bằng bột mì, tạo ra những sợi mì màu vàng nâu, hơi dai và hơi xốp, chiên rồi sấy khô thành những tảng giống như miếng bánh mì. Người ta có thể ăn Y Miến trực tiếp hoặc dùng trong những món khác nhau như chiên khô, ăn kèm với hẹ và nấm đông cô; dùng với thịt cua hoặc tôm hùm (đôi khi có phó mát); ăn với nấm đen và cà tím hoặc chiên khô dùng với nước sốt cùng gà hoặc tôm. Theo truyền thống, người ta thường dùng loại mì này trong tiệc sinh nhật và gọi là mì Trường thọ (壽麵: Thọ Miến).

Món súp thuốc bắc Y Miến với thịt bò và bò viên

Ảnh: Wikipedia

Để biết ai là người sáng chế ra mì ăn liền hiện đại ngày nay, có lẽ cần phải xác định thế nào là mì ăn liền. Nếu định nghĩa mì ăn liền là mì được sản xuất theo phương pháp sấy nhiệt dầu ăn liền hoặc phương pháp sấy khô bằng không khí nóng (mì không chiên) và có thể nấu súp cùng lúc, thì loại “mì gà” được phát hành vào tháng 8 năm 1958 là “mì ăn liền đầu tiên trên thế giới”, một loại mì mà theo Nissin Foods Holdings là do Momofuku Ando phát minh, đăng ký bằng sáng chế vào năm 1958. Momofuku Ando là người Nhật gốc Đài Loan, người sáng lập Nissin Foods đã đăng ký tên loại mì này là Chicken ramen (Mì gà).
Tuy nhiên, có một số ý kiến bất đồng về việc liệu Ando có phải là người đầu tiên “phát minh” mì ăn liền, bởi vì trước khi Chicken ramen đã có những loại mì ăn liền khác.
Năm 1953, Yoshio Murata của nhà máy Mì Murata (hiện nay là Công ty TNHH Miyakoichi) đã phát minh và cấp bằng sáng chế cho phương pháp sản xuất mì uốn cong. Đến năm 1955, Matsuda Sangyo (hiNgày 25.8.1958 Momofuku Ando, người sáng lập Nissin Foods, đăng ký bằng sáng chế “phương pháp sản xuất mì ăn liền” và đặt tên thương phẩm là Chicken Ramen. ện là Công ty Oyatsu) đã phát triển “mì Trung Quốc dày” như một sản phẩm mì ăn liền. Mặc dù thất bại về mặt thương mại, nhưng sau đó loại mì này đã được thương mại hóa với tên gọi Baby Ramen (nay là Baby Star Ramen)” vào năm 1959.
Kế tiếp là công ty Yamato Tsusho đã sản xuất mì gà sợi (Chicken Thread Noodles), có thể nấu súp trong vài phút bằng cách đổ nước nóng. Đến năm 1956, mì ăn liền từ công ty Tomei Shoko được đưa đến chuyến thám hiểm nghiên cứu Nam Cực đầu tiên. Mùa xuân 1958, công ty này xuất bán mì Trường thọ (Long Life Noodles) với phương pháp chiên mì trong dầu và ngâm chúng trong súp để nêm gia vị.
Ngày 25.8.1958 Momofuku Ando, người sáng lập Nissin Foods, đăng ký bằng sáng chế “phương pháp sản xuất mì ăn liền” và đặt tên thương phẩm là Chicken ramen.
Đến ngày 18.12.1958, người Nhật gốc Đài Loan Trương Quốc Văn, người sáng lập Tomei Shoko, đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế cho “phương pháp sản xuất mì khô tẩm gia vị” (Đơn đăng ký sáng chế Nhật Bản số 33-36661). Phát minh này được Nissin Foods mua lại với giá 23 triệu yên, sau đó Nissin đăng ký bản quyền cả hai phương pháp sản xuất mì này.

Mỳ ly của Nissin Foods được bán sớm nhất vào ngày 18.9.1971

Ảnh: T.L

Những năm sau đó, hàng loạt công ty khác tại Nhật cũng đã sản xuất mì ăn liền. Đó là mì ăn liền của Suma Ando (1959); Myojo Roasted Noodles - loại mì cốc/ly đầu tiên của Myojo Foods (1961); Sanyo Foods tung ra Sapporo Ichiban có hành lá khô với sự đa dạng các loại súp khô chứa vị mặn, vị miso và vị cà ri (1966): còn Meisei Foods thì trình làng mì làm khô bằng không khí ấm ở khoảng 80°C, không cần chiên…
Tóm lại, Momofuku Ando, người sáng lập Nissin Foods, đã đăng ký bản quyền loại mì tên là Chicken ramen (mì gà), thường được gọi là “mì ăn liền đầu tiên trên thế giới”. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, đã có những đơn vị xin cấp bằng sáng chế mì ăn liền tại Nhật Bản, đó là những công ty sản xuất mì ăn liền đã có trước Matsuda Sangyo và Nissin Foods.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.