Mỗi ngày lai rai một hai chai bia có rước ung thư vào người?

10/11/2017 19:58 GMT+7

Không ít người cho rằng uống bia với một lượng vừa phải đều đặn mỗi ngày thì sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng các nhà khoa học lại nói khác...

Báo cáo mới đây của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ chứng minh nhậu ít không chỉ ảnh hưởng đến vòng eo mà còn tạo ra nguy cơ nghiêm trọng khác với sức khỏe, theo Men's Health.
Báo cáo cho rằng việc nhậu nhẹt liên quan đến nguy cơ cao phát triển nhiều loại ung thư. 

Trong tuyên bố trên, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ nhiều khảo sát trước đây cũng như tài liệu hiện có để phân tích tác động của chất cồn đối với nguy cơ ung thư. Kết quả cuối cùng cho thấy thói quen dùng bia rượu có liên quan đến những nguy cơ cao mắc bệnh ung thư miệng, họng, thực quản, thanh quản, gan và đại trực tràng. Nhậu nhẹt cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.
Báo cáo này nhấn mạnh rằng những người say xỉn thường xuyên sẽ có nguy cơ ung thư cao nhất, song ngay cả trường hợp nhậu ít cũng gặp nguy hiểm như thường.

Các nhà nghiên cứu xác định mức uống ít là vào khoảng dưới 12,5g chất cồn mỗi ngày; mức trung bình là ít hơn hoặc bằng 50g chất cồn/ngày; mức "nặng đô" là trên 50g/ngày. Nói nôm na thế này cho dễ hình dung, cứ 350ml bia chứa khoảng 14g chất cồn. Thành ra, nếu mỗi ngày bạn "lai rai" một hai chai bia ăn cơm cho dễ nuốt thì theo báo cáo trên, bạn vẫn đối mặt với nguy cơ ung thư như thường.
Nếu ngày nào cũng say xỉn thì bạn nên điều chỉnh thói quen đó càng sớm càng tốt Ảnh minh họa: Shutter Stock

tin liên quan

Nhậu vào giúp 'bắn' ngoại ngữ lưu loát hơn?
Có khi nào bạn bất giác phát hiện rằng bỗng dưng mình 'bắn' tiếng Anh như phim sau khi uống vài chai cùng chiến hữu, nhất là các dịp trong bàn có người nước ngoài?

Nguy cơ ung thư tập trung ở các bộ phận thuộc đường tiêu hóa trên, chẳng hạn như khoang miệng hay thực quản. Cụ thể, những người nhậu ít sẽ có nguy cơ phát triển ung thư thực quản cao hơn 26% so với những người không dùng bia rượu. Lý do là chất cồn sẽ đi thẳng vào và tiếp xúc trực tiếp với mô miệng và thực quản, theo các nhà nghiên cứu.

Trong khi đó, những người nhậu trung bình thì tăng gấp đôi nguy cơ ung thư thực quản, còn với các bợm nhậu thì tăng gần gấp 5 lần nguy cơ phát triển loại ung thư này.

Mức tiêu thụ bia rượu an toàn không được các nhà nghiên cứu đưa ra. Họ chỉ trích dẫn một khuyến cáo của Quỹ Nghiên cứu ung thư thế giới rằng: "Để phòng ngừa ung thư, tốt nhất không nên uống rượu bia".
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.