Giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Lưu Thị Hiệp, Cố vấn Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện đại học Y dược TP.HCM - cơ sở 3 - cho biết: Sữa hạnh nhân đậu cúc là thức uống dễ làm nhưng rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt phù hợp với đối tượng là dân văn phòng, người làm việc trong môi trường áp lực, căng thẳng đầu óc. Sữa hạnh nhân đậu cúc giúp tinh thần thư thái, đầu óc thư giãn.
Theo bác sĩ Hiệp, đậu cúc hay còn gọi đậu pinto có nguồn gốc Địa Trung Hải, hạt có dạng hình bầu dục vừa như cúc áo.
|
“Đậu cúc chứa hàm lượng đạm, protein khá cao, vitamin B, C, sắt, ít béo, tốt cho tiêu hóa, ổn định đường huyết, tốt cho tim mạch, giảm rụng tóc”, bác sĩ Hiệp chia sẻ.
Ngoài ra, đậu cúc còn chứa kaempferol, một loại flavonoid giúp giảm viêm, phòng các bệnh về tim mạch.
Trong khi đó hạnh nhân rất giàu các chất chống viêm chống ô xy hóa, chống lão hóa, giúp ổn định đường trong máu, giảm cholesterol, ngăn ngừa đau tim, tốt xương răng nhờ có magie và photpho. Bác sĩ Hiệp hướng dẫn thực hiện món sữa hạnh nhân đậu cúc như sau:
Nguyên liệu:
- Hạnh nhân: 20 g
- Đậu cúc: 30 g
- Một muỗng đường
- Một ít sữa tươi
Để làm món sữa hạnh nhân đậu cúc ngon và bổ dưỡng, theo bác sĩ Hiệp chúng ta nên chọn hạnh nhân chưa qua sơ chế. Mỗi hạt hạnh nhân khoảng 2 g, do đó nếu dùng 20 g có thể sử dụng 10 hạt. Kết hợp cùng một nắm tay đậu cúc sẽ có trọng lượng khoảng 30 g. Ngâm riêng 2 loại đậu trong 6-8 giờ đồng hồ, sau rửa sạch để ráo.
Thực hiện:
- Cho hạnh nhân và đậu cúc vào cối xay lần lượt với nước, sau đó lọc qua rây
- Cho hỗn hợp sữa lên bếp đun nhẹ, khuấy đều tay để sữa không vón
- Sau đó cho một muỗng đường vào đánh cho tan
- Cho thêm sữa tươi vào rồi riu lửa tắt bếp giúp tăng độ béo ngon của sữa
Bác sĩ Hiệp lưu ý không nên cho nhiều đường vì sữa đã có vị ngọt thanh tự nhiên tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, đối với những người có nhu cầu giảm cân thì không nên cho thêm đường và sữa mà có thể uống nguyên chất sữa hạnh nhân đậu cúc.
Bình luận (0)