Một đợt ‘mưa to, mưa rất to’ sắp trút xuống Bắc bộ, Trung bộ

22/09/2022 17:07 GMT+7

Các tỉnh Bắc bộ, Trung bộ sẽ hứng chịu một đợt mưa to , mưa rất to trong những ngày tới. Dự báo tổng lượng mưa cả đợt nơi cao nhất lên tới 350 mm khiến nhiều khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Chiều nay 22.9, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã cảnh báo đợt mưa to, mưa rất to sắp trút xuống các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, qua theo dõi và phân tích hiện trạng hệ thống thời tiết và sản phẩm dự báo cho thấy khả năng cao xuất hiện các đợt mưa lớn kéo dài ở khu vực Bắc và Trung Trung bộ; các tỉnh đồng bắc Bắc bộ. Dự báo đợt mưa lớn này bắt đầu từ đêm nay 22.9 và kéo dài đến khoảng ngày 25.9.

Các tỉnh Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ sẽ đón đợt mưa lớn trong những ngày tới

Hoàng Phan

Cũng theo dự báo thời tiết, từ đêm 22.9 đến sáng 24.9, khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa to đến rất to và giông với lượng mưa phổ biến ở khu vực từ Thanh Hóa - Quảng Trị từ 150 - 250 mm, có nơi trên 350 mm. Khu vực Thừa Thiên - Huế lượng mưa phổ biến từ 70 - 120 mm, có nơi trên 150 mm.

Dự báo từ chiều và đêm nay 22.9, ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20 - 40 mm, có nơi trên 100 mm. Khu vực trung du và vùng núi Bắc bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15 - 30 mm/24 giờ, có nơi trên 50 mm/24 giờ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng cảnh báo, đợt mưa to đến rất to ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có khả năng kéo dài đến ngày 25.9. Mưa giông ở vùng núi, trung du Bắc bộ, mưa lớn ở vùng đồng bằng Bắc bộ có khả năng kéo dài đến ngày 24.9.

Ngay sau đợt mưa lớn này, các khu vực nói trên sẽ tiếp tục xuất hiện một đợt mưa tiếp theo kéo dài từ ngày 27 - 29.9. Dự báo đợt mưa lớn thứ hai này có xác suất xảy ra khoảng 60 - 70%.

Do mưa lớn kéo dài liên tục trong nhiều ngày, các tỉnh Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ sẽ có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét ở vùng núi; ngập úng ở vùng trũng thấp, đô thị.

Cập nhật đến chiều nay, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong ngày 22.9 đã ghi nhận mưa rào và giông cục bộ xảy ra ở khu vực nam đồng bằng Bắc bộ, khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to.

Theo quan trắc lượng mưa tính từ 7 giờ đến 15 giờ ngày 22.9 nhiều nơi có mưa rất to: Vĩnh Kim (Quảng Trị) 97,2 mm; Cát Minh (Bình Định) 176,8 mm; Mê Pu (Bình Thuận) 97,2 mm; Tân Cảnh (Kon Tum) 65,0 mm; Cư San (Đắk Lắk) 78,2 mm; Mỹ Phước (Kiên Giang) 76,0 mm.

Chiều nay, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, do mư lớn đã kéo dài liên tục trong nhiều giờ qua, nhiều khu vực ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và Bình Thuận trong chiều tối và đêm nay có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và ngập úng cục bộ tại các khu dân cư, vùng trũng thấp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.