Một siêu thực phẩm 'tất cả trong 1' giúp giảm từ đường huyết đến cholesterol

Thiên Lan
Thiên Lan
03/10/2022 00:07 GMT+7

Hạt chia đang nổi lên như là một trong những nguồn thực vật cung cấp axit béo omega-3 lớn nhất, rất quan trọng để duy trì sức khỏe của tim và não, theo tờ Indian Express.

Nghiên cứu đã chứng minh hạt chia giúp giảm lượng đường trong máu và các yếu tố nguy cơ tim mạch như huyết áp cao, chất béo trung tính và cholesterol xấu. Nó đã được Nghị viện Châu Âu và Hội đồng Châu Âu ủng hộ để trở thành một món ăn mới lạ.

Hạt chia đang nổi lên như là một trong những nguồn thực vật cung cấp axit béo omega-3 lớn nhất, rất quan trọng để duy trì sức khỏe của tim và não

Shutterstock

Hạt chia giúp giảm cholesterol, điều hòa nhịp tim và huyết áp?

Một đánh giá năm 2021 về 10 thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng hạt chia làm tăng mức cholesterol "tốt" HDL và giảm cholesterol "xấu" LDL, theo tạp chí y khoa Medical News Today.

Sở dĩ hạt chia có tác dụng này là nhờ 2 lý do sau:

Là nguồn axit béo omega-3 lớn nhất

Khác với quan niệm trước đây cho rằng chỉ có dầu cá mới chứa axit béo omega-3, hạt chia là nguồn thực vật rất giàu axit béo omega-3.

Hạt chia là nguồn thực vật giàu axit béo omega-3 nhất, chiếm tới 60%.

Là nguồn chất xơ hòa tan dồi dào

Chỉ một muỗng canh (15g) hạt chia, chứa khoảng 5g chất xơ hòa tan, chiếm 12% nhu cầu hằng ngày về chất xơ.

Nhờ khả năng giữ nước, chất xơ hòa tan trong hạt chia liên kết với mật để giảm mức cholesterol "xấu" LDL.

Axit béo omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông và mảng bám trong động mạch.

Điều đó có nghĩa là những hạt này giúp giảm cholesterol, điều hòa nhịp tim và huyết áp, ngăn ngừa đông máu và giảm viêm, theo Indian Express.

Nghiên cứu đã chứng minh hạt chia giúp giảm lượng đường trong máu và các yếu tố nguy cơ tim mạch như huyết áp cao, chất béo trung tính và cholesterol xấu

Shutterstock

Giảm lượng đường trong máu tăng đột biến

Hạt chia rất giàu chất chống oxy hóa, axit béo omega-3, chất xơ và magiê.

Tất cả những điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Vì chứa nhiều chất xơ, hạt chia giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và thúc đẩy cảm giác no. Điều này có thể giúp giảm lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn, cải thiện tình trạng kháng insulin, theo Indian Express.

Có lợi cho sức khỏe đường ruột

Chất xơ hòa tan trong hạt chia cũng giúp hỗ trợ sự phát triển của lợi khuẩn đường ruột, cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng.

Tăng cường trao đổi chất

Chứa nhiều vi chất dinh dưỡng, hạt chia giúp duy trì chức năng thần kinh và cơ bình thường, hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, giữ nhịp tim ổn định và giúp xương chắc khỏe.

Chúng hỗ trợ sản xuất năng lượng, protein và axit nucleic. Có những lợi ích về dinh dưỡng liên quan đến chất chống oxy hóa và các hợp chất phenolic có trong chúng, có thể làm giảm sự xâm lấn của tế bào ung thư, giảm viêm, phù nề, mất cân bằng nội tiết tố và axit uric cao.

Cách tiêu thụ hạt chia

Hạt chia có thể được tiêu thụ cả ở dạng ngâm và khô. Một nguyên tắc nhỏ là trong khi ăn hạt khô, chọn hạt chia xay có thể giúp cải thiện sự hấp thụ. Không uống nước ngay sau khi ăn.

Đã có báo cáo về trường hợp một bệnh nhân uống một ly nước ngay sau khi ăn hạt chia khô. Các hạt này nở ra trong thực quản và gây ra tắc nghẽn, theo Indian Express.

Nếu ăn dạng ngâm nước nên ngâm trong 20 phút.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.