Một thành viên NATO đã bí mật cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine?

Văn Khoa
Văn Khoa
27/01/2023 07:31 GMT+7

Báo Dziennik Gazeta Prawna (DGP) của Ba Lan loan tin trong mùa xuân năm 2022, Warsaw đã bí mật chuyển giao một số máy bay chiến đấu MiG-29 của mình cho Ukraine, dù chính phủ Ba Lan chính thức phủ nhận bất kỳ thỏa thuận nào như thế.

Những chiếc máy bay chiến đấu nói trên đã được gửi đến Ukraine bằng phương pháp “kết hợp”, rõ ràng có nghĩa là chúng được chuyển đến trong tình trạng đã được tháo rời và được khai báo là phụ tùng thay thế, theo Đài RT ngày 26.1 dẫn lại thông tin từ DGP. “Thân máy bay và cánh cũng là phụ tùng thay thế”, DGP dẫn các nguồn tin trong chính phủ Ba Lan.

Máy bay chiến đấu MiG-29 của Ba Lan tham gia cuộc tập trận của NATO vào tháng 10.2022

Chụp màn hình RT

Trở lại tháng 3.2022, khi Nga mới bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, Washington đã bác bỏ kế hoạch chuyển giao máy bay chiến đấu MiG-29 của Ba Lan cho Ukraine, nói rằng động thái như thế “quá leo thang”, có nguy cơ đẩy Mỹ hoặc một đồng minh NATO vào tình trạng liên quan trực tiếp cuộc xung đột Nga-Ukraine và châm ngòi cho một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga.

Một thành viên NATO đã bí mật cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine

Tuy nhiên, trong tháng 4.2022, Lầu Năm Góc tuyên bố rằng những đồng minh giấu tên của Mỹ đã giúp củng cố phi đội máy bay chiến đấu của Ukraine bằng cách tặng “các bộ phận thay thế” không xác định, được cho là được sử dụng để khôi phục nhiều máy bay bị hư hỏng của Kyiv. Thông tin mới nhất từ DGP dường như gợi ý rằng đồng minh đó có thể là Ba Lan, theo RT. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Ba Lan đối với thông tin từ DGP.

Trong vài tuần gần đây, Mỹ dường như đã từ bỏ một số lo ngại trước đây về việc cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine và hiện có kế hoạch cung cấp một số xe tăng M1 Abrams cho Kyiv, trong khi Đức, Ba Lan và Phần Lan dự định gửi hàng chục chiếc xe tăng Leopard 2 cho Kyiv.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã cảnh báo rằng kế hoạch chuyển giao vũ khí hạng nặng nói trên là bằng chứng cho thấy phương Tây đang can thiệp trực tiếp hơn vào cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Xe tăng Mỹ, Đức sẽ đối mặt với vấn đề gì trên chiến trường Ukraine?

Moscow đã nhiều lần kêu gọi phương Tây ngừng “bơm” vũ khí cho Ukraine, nói rằng việc này sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột và dẫn đến đổ máu nhiều hơn, theo RT.

Xem thêm các diễn biến liên quan chiến sự Nga-Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.