Mùa xuân trên bản người Dao đỏ

13/02/2021 13:29 GMT+7

Bản Con Dao, xã Quang Chiểu, huyện biên giới Mường Lát là 1 trong 3 bản người Dao đỏ ở Thanh Hóa. Mùa xuân đến, những thiếu nữ, phụ nữ người Dao đỏ nơi đây lại quây quần bên nhau thêu quần áo đón xuân mới.

Những ngày cuối năm, phụ nữ người Dao đỏ ở bản Cao Dao thường tụ tập, quây quần bên bếp lửa cùng nhau thêu quần áo, khăn, túi để mặc trong mùa xuân mới, hoặc tặng người thân trong gia đình.
Trang phục người Dao đỏ rất nổi bật, bởi nhiều màu sắc sặc sỡ được kết hợp với nhau. Vì thế, để hoàn thành một bộ quần áo người phụ nữ Dao đỏ phải mất ít nhất 2 tháng mới hoàn thành.

Từng đường kim mũi chỉ của người phụ nữ Dao đỏ rất điêu luyện vì được dạy thêu từ khi còn là thiếu nữ

ẢNH MINH HẢI

Theo phong tục, ngoài quần áo mặc thường ngày, mỗi người Dao đỏ phải có 1 bộ quần áo tự thêu để dành khi mất để khâm liệm. Đối với các thiếu nữ, từ 7 - 15 tuổi, người mẹ hoặc bà, hoặc chị trong gia đình bắt đầu dạy cho cách thêu thùa.
Khi đến tuổi lấy chồng, thiếu nữ người Dao đỏ thường tự tay thêu quần áo để tặng cho bố mẹ chồng khi về nhà chồng. Đây là phong tục đã duy trì nhiều đời nay, dù hoàn cảnh mỗi gia đình có khó khăn, hay giàu có cũng không thể thiếu bộ quần áo do chính con dâu thêu tặng bố mẹ chồng.

Cuộc sống của người Dao đỏ ở bản Con Dao còn nhiều khó khăn, nhưng mỗi độ tết đến xuân về, trong bản lại tràn đầy không khí xuân mới

ẢNH MINH HẢI

Chị Chẹo Thị Náy (36 tuổi, ngụ bản Con Dao) cho biết, chị được mẹ dạy cho biết thêu từ năm 10 tuổi, giờ đã là một trong những người thêu thuần thục nhất ở bản Con Dao.
“Theo truyền thống, khi còn thời con gái, mẹ đã dạy cho biết thêu rồi. Khi sắp đến tuổi lấy chồng, người phụ nữ chúng tôi sẽ tự thêu 2 bộ quần áo để tặng cho bố mẹ chồng. Người con dâu có khéo léo hay không, có chăm chỉ hay không còn phải nhìn vào bộ quần áo tặng bố mẹ chồng đấy”, chị Náy nói.

Mùa xuân đến, người phụ nữ Dao đỏ ở bản Con Dao lại quây quần bên bếp lửa thêu trang phục

ẢNH MINH HẢI

Trang phục nam giới người Dao có phần đơn giản hơn, thường gồm có quần áo, và khăn quấn đầu. Riêng trang phục nữ giới từ họa tiết, hoa văn cho đến các bộ phận đều rất tỉ mỉ, cầu kỳ. Trang phục nữ giới thường gồm khăn, áo, váy, yếm, dây lưng… Và tất cả trang phục đều sặc sỡ màu sắc, với các màu chủ đạo là đỏ, đen, trắng…
Chị Chẹo Thị Lâu (35 tuổi, ngụ bản Con Dao) cho hay: “Ngày trước, vải, chỉ đều phải ươm tơ và lấy cây rừng về nhuộm màu để thêu, nhưng giờ mua rồi về thêu. Các trang phục đều có nhiều họa tiết, hoa văn nên thêu lâu lắm mới xong một bộ. Một bộ váy hoàn chỉnh mình tôi cũng phát mất ít nhất 2 tháng mới thêu xong. Vì thế, chúng tôi thường tranh thủ lúc nhàn rỗi, còn gần tết không phải lên nương lên rẫy thì thêu cả ngày”.

Dù giàu hay nghèo, mỗi người Dao đỏ ở bản Con Dao đều có ít nhất 1 bộ trang phục truyền thống

ẢNH MINH HẢI

Các hoa văn, họa tiết trên trang phục người Dao đỏ thường là hình các loại cỏ cây hoa lá, dấu chân hổ, chân mèo hay ngôi sao... Trang phục thêu xong đã sặc sỡ, nhưng người Dao đỏ còn đính thêm hạt cườm đủ màu sắc, hoặc đeo thêm trang sức chế tạo bằng bạc để tôn thêm vẻ đẹp.
Ông Tặng Văn Cáu, Trưởng bản Con Dao, cho biết người phụ nữ Dao đỏ thêu trang phục, quần áo không chỉ để mặc và sử dụng vào các dịp hiếu hỉ, tang ma, mà còn là nét văn hóa cho thấy lòng hiếu thảo của con cháu với bậc sinh thành. 

Trang phục người Dao đỏ rất sặc sỡ

ẢNH MINH HẢI

"Trang phục truyền thống của chúng tôi thường mặc vào các dịp quan trọng của dân tộc, hoặc của gia đình, dịp lễ tết. Ngày nay, nhiều thiếu nữ lớn lên đi làm ăn xa, nhưng khi quay trở về bản đều diện trang phục dân tộc một cách rất tự hào. Năm nay, một mùa xuân nữa lại về, những người phụ nữ, thiếu nữ trong bản lại quây quần thêu vá đón xuân", ông Cáu nói.
Bản Con Dao hình thành từ những năm 80 của thế kỷ trước. Ban đầu có 7 hộ di cư từ tỉnh Sơn La đến vùng đất giáp ranh với bản Suối Xặng, H.Xốp Bâu, tỉnh Sầm Nưa (Lào) dựng nhà sinh sống. Đến nay, bản Con Dao đã có 56 hộ với hơn 262 nhân khẩu. Kinh tế của người dân bản Con Dao chủ yếu là làm nương, rẫy nên còn nhiều khó khăn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.