Mục sở thị món bánh khảo ăn Tết Nguyên Đán của người Nùng ở Tây Nguyên

31/01/2022 09:32 GMT+7

Những ngày giáp Tết Nhâm Dần 2022, người dân tộc Nùng tại Tây Nguyên đã bắt tay vào làm bánh khảo – một món bánh ngọt truyền thống chỉ làm duy nhất vào dịp Tết Nguyên Đán .

Bánh khảo không phải là loại bánh quá xa lạ với người dân Việt Nam. Đây là loại bánh được nhiều địa phương sử dụng, đặc biệt là trong việc thờ cúng tổ tiên.

Người Nùng hay dùng bánh khảo để lên bàn thờ tổ tiên vào những ngày Tết

SẦM ÁNH

Tuy nhiên, với những biến tấu đặc biệt cùng đôi bàn tay khéo léo, món bánh khảo của người Nùng ở Tây Nguyên lại có nhiều khác biệt và là món bánh ngọt đầy hấp dẫn vào dịp Tết Nguyên Đán mỗi năm.

Bánh khảo thành phẩm của người Nùng

SẦM ÁNH

Những ngày giáp Tết Nguyên Đán, người Nùng ở Đắk Lắk đã bắt tay vào làm bánh khảo – một món bánh mang nhiều ý nghĩa trong dịp Tết. Việc làm bánh khảo đã trở thành một phần công đoạn chuẩn bị cho ngày tết của người Nùng ở đây - giống như những nơi khác gói bánh chưng hay bánh tét.

Người Nùng tại Tây Nguyên thường làm bánh khảo từ ngày 26 âm lịch

SẦM ÁNH

Có vẻ ngoài đơn giản nhưng để làm nên từng chiếc bánh khảo vuông vắn và mang đúng dư vị của người dân tộc Nùng tại vùng đất Tây Nguyên này là cả một quá trình.

Công đoạn đầu tiên chính là giã đường. Đường được chọn từ loại đường mía thô và được giã nhuyễn kèm một ít rượu trắng để tạo hương cho bánh.

Người Nùng sử dụng đường mía thô thay vì dùng đường trắng để làm bánh

SẦM ÁNH

Bí quyết để có hương vị cho bánh là trộn rượu trắng vào đường đỏ đã giã nhuyễn

SẦM ÁNH

Theo bà Nông Thị Ương, người đã có kinh nghiệm làm bánh khảo suốt hơn hai mươi năm qua tại Tây Nguyên, bánh khảo được làm từ gạo nếp rang khô rồi xay mịn và ủ bằng lá chuối khoảng độ mười ngày.

Lá chuối được tận dụng để ủ bột bánh

SẦM ÁNH

Khi đã trộn đường đỏ giã nhuyễn vào bột gạo, người ta phải dùng lực mạnh từ tay để nhào bột cho đến khi đường và bột hòa quyện vào nhau đồng đều.

Một phần bột đã được nhào nặn thật kỹ sẽ được đưa vào khuôn và ép thật cứng, rồi trải đều nhân bánh lên, đồng thời đem phần bột còn lại đổ vào khuôn bánh và tiến hành ép bánh lần hai.

Nhân bánh thường có đậu phộng rang đã giã nhuyễn trộn thêm ít đường

SẦM ÁNH

Sau khi bánh được ép cứng thì dùng dao để cắt bánh thành từng ô nhỏ vuông vắn

SẦM ÁNH

Bánh được gói bằng các tờ giấy đủ màu sắc, không chỉ tạo nét đẹp cho vẻ bề ngoài mà đây còn là cách người Nùng giữ cho bánh không bị mốc.

Bánh sau khi đã gói bằng đủ loại giấy màu

SẦM ÁNH

Đối với người Nùng, bánh khảo thân thuộc đến độ không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên và trở thành món bánh ngọt đãi khách vào dịp Tết Nguyên Đán hàng năm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.