Muốn giảm mỡ bụng, bạn thử ăn các loại rau củ màu cam

Ngọc Quý
Ngọc Quý
16/06/2022 10:10 GMT+7

Rau củ, trái cây là món không thể thiếu trong khẩu phần ăn của người giảm cân. Một số loại củ, trái cây có màu cam lại được khoa học chứng minh là có tác dụng hỗ trợ giảm mỡ bụng hiệu quả hơn nhiều loại khác.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy các loại thực vật giàu chất carotenoid có thể giúp giảm mỡ tích tụ quanh bụng. Theo thời gian, hợp chất tự nhiên này giúp giảm mức độ mất cân bằng ô xy hóa và giảm mỡ nội tạng trong cơ thể, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Các loại thực vật có màu vàng, cam rất giàu carotenoid, dưỡng chất tự nhiên có thể giúp giảm mỡ tích tụ quanh bụng

SHUTTERSTOCK

Nếu quá nhiều mỡ bao bọc xung quanh bụng, sẽ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tim mạch, tiểu đường và huyết áp cao.

Chất carotenoid có thể giúp ngăn ngừa tác hại của mỡ nội tạng vì là chất chống ô xy hóa, kháng viêm và có thể hòa tan trong chất béo. Carotenoid có nhiều trong các loại thực vật có màu cam hoặc đỏ, chẳng hạn như cà rốt, bí đỏ, cà chua, khoai lang, dưa hấu.

Các loại thực vật giàu carotenoid trên đều có lợi cho sức khỏe tim mạch, đồng thời hỗ trợ hệ miễn dịch, phục hồi cơ bắp và sức khỏe xương. Ngoài màu cam, các loại thực vật có màu sắc đặc trưng khác cũng rất có lợi.

Thực vật màu xanh sậm và tím hỗ trợ sức khỏe và chức năng não. Thực vật màu xanh nhạt là có hàm lượng cao chất chống ô xy hóa anthocyanin, có tác dụng giảm mỡ và ngăn ngừa bệnh tật.

Các loại rau có màu xanh lá cay, chẳng hạn các loại rau họ cải như cải ngọt, cải thìa, cải xoong, cải xoăn, lại có lợi ích hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ ung thư.

“Dù có hàm lượng khác nhau tùy loại nhưng hầu hết rau xanh đều có vitamin C, folate, canxi, sắt và nhiều dưỡng chất khác”, chuyên gia dinh dưỡng Christine Palumbo ở thành phố Naperville, bang Illinois (Mỹ), giải thích.

Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng trong các loại thực phẩm có màu cam, vàng hay xanh không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến cân nặng. Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy các món có màu đỏ sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn, trong khi các món có màu xanh lam lại ức chế cảm giác này.

Dù vậy, theo các chuyên gia dinh dưỡng, yếu tố quan trọng nhất để giảm cân là tập thể dục thường xuyên và có chế độ ăn lành mạnh. Trong đó, rau củ, trái cây, nhất là các loại có màu vàng, cam hay xanh, sẽ đóng vai trò rất quan trọng, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.